Đoàn công tác của Ban chỉ đạo Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Yên Bái làm việc với huyện Mù Cang Chải về công tác bảo vệ rừng, PCCCR mùa khô hanh năm 2022 - 2023
07/02/2023 4:46:00 CH
2012 lượt xem
In Đọc bài

 Chiều ngày 07/02/2023, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Yên Bái do đồng chí Nguyễn Thái Bình - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái làm trưởng đoàn, cùng đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc huyện Mù Cang Chải về công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR mùa khô hanh năm 2022 - 2023. Tiếp và làm việc với đoàn về phía huyện Mù Cang Chải có đồng chí Sùng A Chua - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện; các đồng chí là thành viên Ban Chỉ đạo công tác bảo vệ rừng, PCCCR của huyện.

 

Toàn cảnh đoàn công tác của tỉnh làm việc với huyện Mù Cang Chải

Tại buổi làm việc, Ban Chỉ huy phòng cháy chữa cháy rừng huyện Mù Cang Chải đã báo cáo với  đoàn công tác của tỉnh kết quả công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy chữa  cháy rừng năm 2022. Theo đó, ngay từ đầu năm, huyện Mù Cang Chải đã chủ động kiện toàn Ban chỉ huy, ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn UBND các xã, thị trấn và các chủ rừng thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ rừng, PCCCR; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật đến Nhân dân, tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp. 

Tập trung chỉ đạo các thành viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức bảo vệ rừng và PCCCR trong Nhân dân bằng nhiều hình thức phong phú: Tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng, tờ rơi, áp phích...Mở các buổi họp tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy rừng; về tầm quan trọng của rừng và tác hại của cháy rừng; hướng dẫn quy trình đốt nương làm rẫy, vận động cộng đồng dân cư sống ven rừng tích cực tham gia bảo vệ rừng. Tổ chức cho người dân các thôn, bản học tập các tài liệu, quy định về bảo vệ rừng và PCCCR, triển khai ký cam kết bảo vệ và PCCCR đến từng hộ gia đình tại 98 thôn, bản trên toàn huyện và đã có 12.232 hộ tham gia ký cam kết bảo vệ rừng, đạt 95,4%.

 

Một số ảnh tại buổi làm việc

 Duy  trì chế độ trực tại các chòi canh lửa kiên cố tại các xã. Chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn và các đơn vị chủ rừng thực hiện tu sửa 274 km đường ranh cản lửa; tại các diện tích rừng đang trong độ tuổi chăm sóc và toàn bộ đường bao lô, bao khoảnh và các đường băng cản lửa phân chia ranh giới giữa các bản, giữa các loại rừng, tu sửa hệ thống đường ranh cản lửa trong rừng giao khoán bảo vệ, đường băng trắng cản lửa tại các vùng trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao. Huy động người dân ở các xã trong mùa khô hanh 2022-2023 làm mới, tu sửa 72 chòi canh lửa tại các điểm cao để chủ động phát hiện lửa rừng trong mùa khô hanh có nguy cơ xảy ra cháy rừng tại các thôn, bản. Do đó trong năm 2022 trên địa bàn huyện Mù Cang Chải không xảy ra vụ cháy nào. Tuy nhiên vào ngày 31/01/2023 tại bản Lùng Cúng, xã Nậm Có đã xảy ra cháy nguyên nhân do cháy từ bên huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai cháy lan sang đã được dập tắt kịp thời không ảnh hưởng đến diện tích rừng.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND huyện và các phòng chuyên môn đã thảo luận, bổ sung kết quả đã đạt được và giải trình một số ý kiến của đoàn công tác về công tác quản lý trang thiết bị phòng cháy, tu sửa, làm mới đường băng cản lửa…đồng thời kiến nghị với UBND tỉnh một số vấn đề như: Bố trí nguồn kinh phí hỗ trợ lực lượng tham gia chữa cháy khi được cấp có thẩm quyền huy động; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét cấp bổ sung trang thiết bị phục vụ công tác bảo vệ rừng, PCCCR…

 

Đồng chí Nguyễn Thái Bình - Phó Gám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái kết luận tại buổi làm việc với huyện Mù Cang Chải

 Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thái Bình - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái đánh giá cao kết quả huyện Mù Cang Chải đã đạt được. Đề nghị trong thời gian tới, huyện tiếp tục quan tâm chỉ đạo quyết liệt công tác PCCCR trên địa bàn; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, đặc biệt là Luật Lâm nghiệp đến Nhân dân; rà soát, điều chỉnh, bổ sung các phương án PCCCR sát với tình hình thực tiễn ở cơ sở; chú trọng công tác bão dưỡng, sửa chữa các trang thiết bị; duy trì chế độ trực 24/24h trong các ngày cao điểm, đồng thời tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các khu vực trọng điểm, hạn chế đến mức thấp nhất số vụ và thiệt hại do cháy rừng gây ra./.

Hồng Mỷ đã tặng

Các tin khác:

66-70 of 3721<  ...  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  ...  >

Thư viện ảnh

      

Thư viện Video

Liên kết