Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả 10 tháng thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trong tình hình mới
05/11/2023 7:07:00 CH
2320 lượt xem
In Đọc bài

 Sáng 5/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc đánh giá kết quả 10 tháng thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03 tháng 01 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) trong tình mới. Dự hội nghị còn có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, các tập đoàn kinh tế nhà nước, các hiệp hội doanh nghiệp. Tại huyện Mù Cang Chải có đồng chí Sùng A Chua – Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyên; các đồng chí Chủ tịch UBND, Trưởng Công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

 Toàn cảnh hội nghị

Theo báo cáo của Bộ Công an về tình hình, kết quả triển khai thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg và các Công điện của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng cháy, chữa cháy, tính từ ngày 15/12/2022 đến 15/11/2023, toàn quốc xảy ra 2.927 vụ cháy và sự cố cháy (trong đó thành thị chiếm 66,2%, nông thôn chiếm 38,2%), làm chết 134 người, bị thương 101 người, thiệt hại về tài sản ước tính 229,75 tỉ đồng và 207ha rừng; xảy ra 10 vụ nổ, làm chết 5 người, bị thương 18 người.

Tình hình cháy và thiệt hại do cháy gây ra vẫn tập trung ở nhà dân và nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh chiếm 41,5%, trong đó, nguyên nhân do sự cố hệ thống, thiết bị điện chiếm 61,6%. Về công tác tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (CNCH), lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an các địa phương xuất 10.756 lượt phương tiện và 67.472 lượt cán bộ, chiến sĩ tổ chức chữa cháy, CNCH 2.493/3.930 vụ cháy, tai nạn, sự cố; trực tiếp cứu được 885 người, tìm kiếm 782 thi thể nạn nhân, bảo vệ tài sản trị giá hàng ngàn tỉ đồng và cứu được tài sản trị giá khoảng 270 tỉ đồng. Thực hiện chỉ đạo tại Chỉ thị 01/CT-TTg và các công điện của Thủ tướng Chính phủ về công tác PCCC, các Bộ, ngành và UBND các địa phương đã triển khai thực hiện nghiêm túc. Công tác PCCC và CNCH có nhiều chuyển biến tích cực, ý thức, kiến thức về PCCC của người dân ngày càng được nâng lên. Chính quyền địa phương các cấp đã nhận thức được vai trò, trách nhiệm trong công tác PCCC và CNCH. Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về PCCC và CNCH ngày càng được hoàn thiện, đáp ứng yêu cầu thực tiễn. 

Tuy nhiên, công tác PCCC và CNCH vẫn còn tồn tại hạn chế. Tình hình cháy, nổ tại hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh còn diễn biến phức tạp. Nhiều hộ gia đình tự ý chuyển đổi công năng từ nhà ở sang nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh; nhiều công trình chưa được cấp văn bản nghiệm thu về PCCC đã đưa vào sử dụng. Trang bị phương tiện cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH còn khiêm tốn, nhất là trang bị cá nhân để đảm bảo an toàn cho các chiến sĩ. Còn một số bộ, ngành, địa phương chưa thật sự quyết liệt trong công tác PCCC.

Trong phần thảo luận, một số bộ, ngành, địa phương tập trung vào các vấn đề như tình hình cháy, nổ tại địa phương; công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Cấp ủy Đảng, chính quyền, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị; nhận thức, kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH của người dân; công tác thanh tra, kiểm tra và chế tài xử lý vi phạm; năng lực PCCC, CNCH của các cơ quan, đơn vị, tổ chức.

 

Một số hình ảnh tại hội nghị

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao sự nỗ lực, kết quả đạt được của các Bộ, ngành, địa phương trong công tác PCCC và CNCH, nhất là lực lượng lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã nỗ lực, không ngại hy sinh để thực hiện tốt nhiệm vụ.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Thủ tướng cho biết công tác PCCC còn nhiều hạn chế, yếu kém; công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm còn chưa nghiêm. Công tác tuyên truyền, diễn tập, thực tập chưa đạt được nhiều hiệu quả, chưa đi vào thực tiễn. Một số Bộ, ngành, địa phương thực hiện các nhiệm vụ được giao còn chậm, chưa hiệu quả; người đứng đầu của các tổ chức, doanh nghiệp chưa nhận thức tầm quan trọng của công tác PCCC để đưa ra các giải pháp phù hợp.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã nêu quan điểm phải lấy người dân làm mục tiêu, đặt người dân là trung tâm trong công tác PCCC. Đề nghị tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, quản lý nhà nước trong công tác PCCC. Thủ trưởng các bộ, ngành, địa phương nâng cao hơn nữa trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ được giao; tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đưa ra những giải pháp, cách làm hay, hiệu quả để thực hiện hiệu quả công tác PCCC trong tình hình mới; huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, nguồn lực của toàn xã hội để phát triển các cơ sở hạ tầng, phục vụ cho công tác PCCC và CNCH.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần sớm khắc phục những nguyên nhân, hạn chế, tồn tại đang có và đã được chỉ rõ, từ đó có giải pháp khắc phục và thực hiện tốt công tác PCCC và CNCH trong tình hình mới; bám sát chức năng, nhiệm vụ được giao, các cấp, các ngành phải sớm hoàn thiện những quy định, hướng dẫn phù hợp. Đặc biệt là tăng cường hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục, hướng dẫn kỹ năng về PCCC và CNCH cho nhân dân; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm những trường hợp phạm liên quan đến PCCC và CNCH theo quy định của pháp luật.

A Đảng

đã tặng

Các tin khác:

1-5 of 3435<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

Thư viện ảnh

      

Thư viện Video

Liên kết