Chế Cu Nha chủ động công tác PCCC rừng mùa khô hanh năm 2024
22/02/2024 1:56:00 CH
910 lượt xem
In Đọc bài

 Chế Cu Nha là một xã vùng cao, nằm ở phía đông của huyện cách trung tâm huyện Mù Cang Chải 5 km. Hiện nay, xã Chế Cu Nha có tổng diện tích đất rừng 3.023,30 ha. Trong đó diện tích rừng tự nhiện 2.204,38 ha; diện tích rừng trồng 818,92 ha và diện tích chưa thành rừng 319 ha. Xã Chế Cu Nha có địa hình chia cắt mạnh, hiểm trở về độ dốc cao, giao thông đi lại khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, phong tục tập quán chủ yếu là làm nương rẫy và trồng lúa nước, khí hậu khô hanh là những yếu tố tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cáo.

 

Quang cảnh họp dân tại bản Chế Cu Nha

Chế Cu Nha hiện nay có 5 bản, các bản đã được Ban Chỉ huy Phòng cháy chữa cháy rừng của xã chia các điểm trực cháy, đường băng cản lửa để tổ chức huy động người dân tham gia tu sửa, trực cháy tại các điểm nguy cơ cháy cao. Anh Lù A Trừ người dân bản Chế Cu Nha, xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải cho biết:

 

Anh Lù A Trừ người dân bản Chế Cu Nha, xã Chế Cu Nha

Thời gian qua chúng tôi đã được các đồng chí Trưởng bản, Bí thư Chi bộ tuyên truyền về công tác phòng cháy chữa cháy rừng và những lợi ích từ rừng mang lại. Hôm nay tôi đã đến trực tại điểm này cố gắng trực sao cho đảm bảo, khi có tình huống sẽ báo cáo kịp thời.

 Nhằm huy động người dân ủng hộ và tham gia thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy tại các điểm, bản Chế Cu Nha đã làm tốt công tác tổ chức họp bản, triển khai công tác phòng cháy, chữa cháy rừng cho Nhân dân trong bản. Tổ chức huy động người dân tham gia tu sửa đường bản cản lửa và tổ chức huy động người dân trực cháy tại các điểm nguy cơ cháy cao. Anh Hờ A Án, Trưởng bản bản Chế Cu Nha, xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải cho biết:

 

Anh Hờ A Án - Trưởng bản bản Chế Cu Nha, xã Chế Cu Nha

Là một Trưởng bản tôi đã cùng với đồng chí Bí thư Chi bộ tổ chức họp dân, tuyên truyền đến Nhân dân, triển khai trực cháy tại bản được phân công và phân công 2 hộ trực trên một ngày.

Để làm tốt công tác phòng cháy chữa cháy năm 2023 – 2024, xã Chế Cu Nha đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ, kiện toàn ban chỉ huy gồm 5 tổ với 30 thành viên, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Phân công cán bộ phối hợp với các bản tổ chức họp dân triển khai ký căm kết cho 641 lượt hộ tham gia và tuyên truyền đến Nhân dân công tác phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn xã. Đồng thời phối hợp với Hạt Kiểm lâm, Ban quản lý rừng phòng hộ huyện tổ chức kiểm tra, tuần tra đối với diện tích rừng trên địa bàn xã. Đồng chí Sùng Thành Công - Chủ tịch UBND xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải cho biết thêm.

 

Đồng chí Sùng Thành Công - Chủ tịch UBND xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải

Thực hiện theo sự chỉ đạo của UBND huyện về công tác phòng cháy chữa cháy, UBND xã Chế Cu Nha đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng cháy chữa cháy năm 2023, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024, từ đó đã tổ chức kiện toàn các lực lượng lên quan đến công tác Phòng cháy chữa cháy rừng của xã, các tổ đội xung kích của các bản. Chỉ đạo các bản tổ chức ký cam kết công tác phòng cháy chữa cháy rừng, chỉ đạo các bản tổ chức phát dọn các tuyến đường băng cản lửa tại các bản, phân công các hộ dân trực tại các điểm có nguy cơ cháy cao để kịp thời thông tin đến Ban chỉ huy phòng cháy chữa cháy rừng của xã.

Trong mùa khô hanh năm 2023 - 2024, xã Chế Cu Nha đã tổ chức huy động nhân dân tham gia phát dọn 6 đường băng với chiều dài 8 km, tu sửa 5 chòi, lán canh lửa trực cháy tại các điểm có nguy cháy cao 24/24 giờ. Bên cạnh đó xã còn tổ chức rà soát, thống kế diện tích nương rẫy gần rừng, hướng dẫn Nhân dân kỹ thuật đốt nương làm rẫy, đốt trước và có kiểm soát. Tiếp nhận, sử dụng, bảo quản tốt các trang thiết bị phục công tác phòng cháy chữa cháy rừng.

Với sự chỉ đạo quyết liệt từ xã đến các thôn bản, hy vọng mùa khô hanh năm 2023 – 2024 xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải sẽ hạn chế mức thấp nhất do cháy rừng gây ra./.

A Đảng

đã tặng

Các tin khác:

1-5 of 3538<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

Thư viện ảnh

      

Thư viện Video

Liên kết