Các địa phương tăng cường phối hợp với Công ty Nghĩa Văn và Xí nghiệp thủy nông hỗ trợ ống nhựa, giúp dân khôi phục kênh mương thủy lợi tưới tiêu cho vụ mùa.
16/08/2023 4:45:00 CH
2650 lượt xem
In Đọc bài

 Để nhanh chóng khắc phục hệ thống kênh mương thủy lợi tại các địa phương bị ảnh hưởng do lũ của huyện Mù Cang Chải, giúp Nhân dân có đủ nước tưới tiêu cho diện tích vụ mùa năm 2023. Những ngày này các địa phương đang tích cực phối hợp với Công ty TNHH Nghĩa Văn và Xí nghiệp thủy nông thống kê thiệt hại và cấp phát ống nước cho người dân tu sửa lại hệ thống kênh mương thủy lợi.

 

Công ty phối hợp với xã Hồ Bốn hỗ trợ ống nước cho người dân khắc phục kênh mương thủy lợi bị hư hỏng do thiên tai.

Bản Trống Gầu Bua xã Hồ Bốn có trên 100 công trình thủy lợi lớn nhỏ khác nhau của các hộ dân, trong đó có 37 công trình thủy lợi được giao cho công ty TNHH Nghĩa Văn và Xí nghiệp thủy nông quản lý. Do ảnh hưởng của trận mưa lũ ngày 5/8 vừa qua đã làm ảnh hưởng đến hầu hết hệ thống kênh mương thủy lợi của bản, trong đó 37 công trình được Công ty quản lý và hỗ trợ cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Ngay sau lũ bản đã phối hợp tuyên truyền người dân tự khắc phục sửa chữa và kiểm kê lại tổng chiều dài các kênh mương để báo cáo với xã cùng Công ty và Xí nghiệp thủy nông. Đồng thời cung cấp đường ống cho các hộ dân để khắc phục kênh mương đảm bảo nước tưới tiêu cho 92ha diện tích vụ mùa năm 2023. Anh Giàng A Sào – Trưởng bản, bản Trống Gầu Bua, xã Hồ Bốn cho biết “Hệ thống kênh mương của bản bị thiệt hại nặng nề do lũ nên bản đã phối hợp với Công ty TNHH Nghĩa Văn cung ứng ống nước cho Nhân dân khắc phục kênh mương, thời gian tới, bản tiếp tục phối hợp cung ứng đường ống giúp Nhân dân khắc phục đảm bảo nước tưới tiêu cho vụ mùa

Sau trận lũ ngày 5/8 hầu hết các công trình thủy lợi cho Công ty TNHH Nghĩa Văn và Xí nghiệp thủy nông quản lý đều bị hư hỏng nặng với trên 10km. Để đảm bảo nước tưới tiêu cho diện tích lúa bị ảnh hưởng. Hiện nay xã Hồ Bốn đang chủ động phối hợp với Công ty và Xí nghiệp thủy nông rà soát, cung ứng ống nước cho Nhân dân, đồng thời vận động Nhân dân tự khắc phục các kênh mương thủy lợi bị hư hỏng. Ông Sùng A Bình – Chủ tịch UBND xã Hồ Bốn cho biết thêm. “Để khắc phục hệ thống kênh mương thủy lợi, xã đã chỉ đạo rà soát kiểm tra các công trình và có 74 công trình hư hỏng nặng, hiện xã đang đề xuất với xý nghiệp thủy nông cung cấp ống nước để người dân mắc nước vào ruộng và hiện đã đạt 40%. Sau đó tiếp tục rà soát kiểm tra để khắc phục đảm bảo nước tưới tiêu cho vụ mùa

 

Nhân dân phối hợp với Công ty TNHH thủy nông kéo ống nước phục vụ khắc phục sau lũ.

Đối với xã Khao Mang sau đợt mưa lũ vừa qua toàn xã đã có nhiều công trình thủy lợi bị hư hỏng nặng và qua thống kế chưa cụ thể đã có trên 1.429m kênh mương thủy lợi của xã bị thiệt hại như: đứt, gãy, sạt lở, cuốn trôi đường ống….  Tranh thủ những ngày nắng ráo xã đã vận động Nhân dân tham gia tu sửa, đồng thời phối hợp với Công ty TNHH Nghĩa Văn và Xí nghiệp thủy nông đo đạc chủ động cung ứng ống nhựa cho Nhân dân khắc phục các kênh mương thủy lợi trên địa bàn một cách nhanh nhất. Ông Giàng A Dình - Chủ tịch UBND xã Khao Mang cho biết thêm. “Hệ thống thủy lợi trên địa bàn xã bị thiệt hại nặng nề, xã đã phối hợp rà soát các công trình thủy lợi và qua rà soát có trên 100 công trình, đã vận động nhân dân tự khắc phục được trên 50%. Cùng với đó phối hợp với xí nghiệp cung ứng gần 2000m ống nước các loại cho bà con khắc phục kênh mương thủy lợi trong thời gian sớm nhất để có nước tưới tiêu cho diện tích lúa mùa

Trong đợt mưa lũ ngày 5/8 toàn huyện Mù Cang Chải bị thiệt hại 142 công trình thủy lợi với tổng chiều dài kênh mương bị hỏng là trên 13.134m và hư hỏng 65 đầu mối công trình thủy lợi, ước thiệt hại khoảng 11 tỷ 940 triệu đồng. Hư hỏng 05 công trình nước sạch, ước thiệt hại khoảng 980 triệu đồng. Đề nhanh chóng khôi phục kênh mương thủy lợi và đảm bảo nước tưới tiêu cho diện tích vụ mùa năm 2023, nhất là tại các xã bị thiệt hại nặng nề như: Hồ Bốn, Lao Chải, Khao Mang. Hiện nay Công ty TNHH Nghĩa Văn và Xí nghiệp thủy nông đã cung ứng trên 16000m dây, ống nước ở các cỡ khác nhau cho người dân. Ông Nguyễn Thành Nam - Phó Giám đốc Công ty TNHH Nghĩa Văn chia sẻ. “Qua đợt lũ vừa rồi công ty đã kết hợp với các xã, các bản rà soát hệ thống kênh mương thủy lợi trên địa bàn huyện và có 3 xã có hệ thống kênh mương thủy lợi bị hư hỏng nặng, công ty đã đặt mua ống nước và chỉ đạo cán bộ kỹ thuật phối hợp với chủ mương khắc phục để đảm bảo nước tưới tiêu. Ngoài ra công ty còn chung tay với huyện để khắc phục thêm hệ thống nước sinh hoạt cho người dân đảm bảo nước sinh hoạt”.

 

Cán bộ kỹ thuật Công ty TNHH Nghĩa Văn hỗ trợ Nhân dân khắc phục các công trình nước sach và thủy lợi bị ảnh hưởng do mưa lũ.

Trong thời gian tới các địa phương tích cực phối hợp rà soát cụ thể hệ thống kênh mương thủy lợi và phối hợp với Công ty TNHH Nghĩa Văn và Xí nghiệp thủy nông cung ứng ống nước cho người dân và vận động Nhân dân chủ động khắc phục để đảm bảo nước tưới cho các diện tích lúa mùa, tạo điều kiện cho lúa mùa phát triển, góp phần vào công tác ổn định an ninh lương thực trong thời gian tới.

A Lù

đã tặng

Các tin khác:

66-70 of 3530<  ...  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  ...  >

Thư viện ảnh

      

Thư viện Video

Liên kết