Trung tâm nghiên cứu phát triển phụ nữ - Đại học Thái Nguyên tập huấn thúc đẩy kỹ năng lãnh đạo lồng ghép giới và lập kế hoạch hành động
03/02/2023 2:34:00 CH
1920 lượt xem
In Đọc bài

 Ngày 03/02/2023, Trung tâm Nghiên cứu phát triển phụ nữ dân tộc thiểu số và miền núi (FEMMA) g Đại học Thái Nguyên tổ chức chương trình tập huấn “Thúc đẩy kỹ năng lãnh đạo, lồng ghép giới và lập kế hoạch hành động” tại xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải. Dự có phó giáo sư, tiến sĩ Trần Văn Điền - Đại học Thái Nguyên; Tiến sĩ Bùi Thị Hương Giang – Phó trưởng Ban khoa học công nghệ và đối ngoại, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phát triển Phụ nữ dân tộc và miền núi - Đại học Thái Nguyên. Dự còn có các chuyên gia tham gia giảng dạy; lãnh đạo Hội phụ nữ, Hội nông dân huyện và 45 - học viên trên địa bàn xã. 

 

Toàn cảnh tại buổi tập huấn

Púng Luông là xã thứ 3 trong chương trình tập huấn “Thúc đẩy kỹ năng lãnh đạo, lồng ghép giới và lập kế hoạch hành động” thuộc dự án “Nâng cao năng lực cộng đồng tại địa phương. Với mục tiêu trang bị, nâng cao năng lực lãnh đạo, kỹ năng lồng ghép giới cho các lãnh đạo nam và nữ, hướng dẫn việc thực hiện kế hoạch hành động cho lãnh đạo địa phương. Chương trình tập huấn là hoạt động đầu tiên trong Dự án “Nâng cao năng lực cộng đồng tại địa phương” do Trung tâm Nghiên cứu phát triển phụ nữ dân tộc thiểu số và miền núi, Đại học Thái Nguyên phối hợp cùng Quỹ Canada dành cho sáng kiến địa phương (CFLI) và Hội Nông dân tỉnh Yên Bái phối hợp thực hiện.

Chị Sùng Thị Của ở bản Nả Háng Tâu, xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải là một trong 45 học viên được tham gia lớp tập huấn thúc đẩy kỹ năng lãnh đạo, lồng ghép giới và lập kế hoạch hành động. Chị Của rất vui khi bản thân được tham gia học tập, bởi đây là lớp tập huấn có ý nghĩa giúp chị hiểu hơn về những kiến thức định kiến giới. Chị Sùng Thị Của ở bản Nả Háng Tâu, xã Púng Luông chia sẻ.“Bản thân tôi rất mai mắn khi được chọn tham gia lớp tập huấn thúc đẩy kỹ năng lãnh đạo, lồng ghép giới và lập kế hoạch hành động do Trung tâm nghiên cứu phát triển phụ nữ dân tộc và miềm núi – Đại học Thái Nguyên tổ chức. Tôi thấy đây là một chương trình rất ý nghĩa và phù hợp với chị em phụ nữ vùng cao Mù Cang Chải. Qua lớp tập huấn này, sẽ giúp chúng tôi hiểu hơn về định kiến giới cũng như bình đẳng giới”.

 

Một số hình ảnh tại buổi tập huấn

Theo chương trình được tổ chức tại 3 xã La Pán Tẩn, Nậm Khắt và Púng Luông thuộc huyện Mù Cang Chải, từ ngày 30/1 đến hết ngày 04/02/2023, gồm 3 khóa tập huấn, 30 kế hoạch hành động của học viên, 01 hội thảo chia sẻ kết quả và 01 mạng lưới lãnh đạo nữ vùng dân tộc thiểu số sẽ được ra mắt. Tiến sĩ Bùi Thị Hương Giang - Phó trưởng Ban khoa học công nghệ và đối ngoại, Giám đốc trung tâm nghiên cứu phát triển Phụ nữ dân tộc và miền núi - Đại học Thái Nguyên cho biết. “Với tầm nhìn phấn đấu trở thành một mắc xích quan trọng để có thể cùng nhau tạo ra một tương lai ở đó có tất cả phụ nữ và trẻ em gái. Đặc biệt là dân tộc thiểu số, người khuyết tật… được tôn trọng, được nhìn nhận, được tạo cơ hội và đối xử công bằng trong tất cả các khía cạnh của cuộc sống; xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái; nâng cao năng lực và kỹ năng lãnh đạo, ra quyết định của phụ nữ, thúc đẩy sự bao gồm và cộng đồng đa dạng. Theo đó, Trung tâm nghiên cứu phát triển phụ nữ dân tộc thiểu số và Miền núi – Đại học Thái Nguyên đã lựa chọn các xã La Pán Tẩn; Nậm Khắt và Púng Luông của huyện Mù Cang Chải để tổ chức tập huấn với mong muốn hướng tới một xã hội ở đó phụ nữ được trao quyền và tạo cơ hội để phụ nữ được phát triển ngang tầm với nam giới, được hưởng lợi những thành quả như nhau và không còn sự phân biệt đối xử nhất là phụ nữ và trẻ em gái”.

Tại chương trình tập huấn, Ban Tổ chức kỳ vọng sẽ tạo ra hiệu quả lâu dài với lãnh đạo các địa phương, đặc biệt là lãnh đạo nữ người dân tộc thiểu số, qua đó giúp họ áp dụng kiến thức, kỹ năng một cách hiệu quả. Những kế hoạch hành động được thực hiện thành công với khoảng 2.000 đồng bào dân tộc thiểu số được hưởng lợi, vận động tăng tỷ lệ lãnh đạo nữ vùng dân tộc thiểu số góp phần xóa bỏ định kiến giới và phụ nữ dân tộc thiểu số tham gia lãnh đạo.

 

Tiến sĩ Bùi Thị Hương Giang - Phó trưởng Ban khoa học công nghệ và đối ngoại, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phát triển Phụ nữ dân tộc và miền núi - Đại học Thái Nguyên truyền đạt các kỹ năng và kế hoạch hành động

Thông qua Dự án và khóa tập huấn sẽ giúp cho chị em phụ nữ huyện vùng cao Mù Cang Chải nâng cao ý thức, năng lực trong việc thực hiện kế hoạch hành động; ra mắt mạng lưới các nữ lãnh đạo ở vùng dân tộc thiểu số. Theo chương trình, ngoài 3 khóa tập huấn, các học viên sẽ lập kế hoạch hành động; tổ chức hội thảo. Qua đó, nhằm giúp cho mọi tầng lớp Nhân dân trên địa bàn huyện xóa bỏ định kiến giới phụ nữ và trẻ em gái. Đồng thời để hướng tới một xã hội ở đó phụ nữ được trao quyền và tạo cơ hội để phụ nữ được phát triển ngang tầm với nam giới, được hưởng lợi những thành quả như nhau và không còn sự phân biệt đối xử nhất là phụ nữ và trẻ em gái./.

 

Hồng Mỷ 

 

đã tặng

Các tin khác:

1-5 of 3646<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

Thư viện ảnh

      

Thư viện Video

Liên kết