“Ngày cuối tuần cùng dân” sự gắn kết giữa Cấp ủy, chính quyền với Nhân dân

 Mù Cang Chải là địa phương đầu tiên của tỉnh Yên Bái triển khai thực hiện mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân. Sau hơn 2 năm thực hiện, mô hình này không chỉ góp phần gắn kết chặt chẽ giữa cán bộ với người dân mà còn là cơ hội để cán bộ nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và giải quyết những kiến nghị chính đáng của người dân. Qua đó đã giúp người dân nâng cao nhận thức, từng bước đưa huyện vùng cao Mù Cang Chải ngày một phát triển.

 

Bản Ngã Ba Kim đón chứng nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021.

     Năm 2021, xã Púng Luông đã đăng ký thực hiện và xây dựng bản Ngã Ba Kim trở thành bản nông thôn mới của xã. Để thực hiện được nhiệm vụ đó Cấp ủy và chính quyền xã hàng tuần, hàng tháng thường xuyên thực hiện “Ngày cuối tuần cùng dân” để dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, vận động người dân tích cực tham gia thực hiện tiêu chí về xây dựng nông thôn mới theo hướng lựa chọn các tiêu chí dễ làm trước, khó làm sau. Cùng với sự giúp đỡ của cán bộ, đảng viên, ngay từ đầu năm các hộ dân ở bản Ngã Ba Kim đã luôn nỗ lực thực hiện hoàn thành 15 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và được Ủy ban nhân dân huyện Mù Cang Chải công nhận là bản nông thôn mới đầu tiên của xã Púng Luông. Bà Nguyễn Thị Yến - Trưởng bản Ngã Ba Kim, xã Púng Luông nói. “Được sự chỉ đạo của xã, tôi đã tuyên truyền, vận động Nhân dân đóng góp công sức xây dựng các tiêu chí nông thôn mới. Hàng tháng, hàng tuần, bà con đã cùng nhau thực hiện các tiêu chí dễ làm như dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp để bản đạt được các tiêu chí và đón nhận đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2021”.

 

Lực lượng Công an huyện cùng tham gia ngày cuối tuần cùng dân bê tông hoá đường giao thông nông thôn.

     Púng Luông là xã thuần nông, người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp nên đời sống còn nhiều khó khăn. Ngay sau khi huyện Mù Cang Chải triển khai thực hiện “Ngày cuối tuần cùng dân” xã Púng Luông đã đã tiến hành khảo sát các công trình, phần việc cần làm ở mỗi bản, sau đó triển khai mỗi tuần một ngày xuống cùng dân thực hiện các phần việc như: Làm đường giao thông nông thôn, làm nhà vệ sinh, tu sửa nhà văn hóa, trường mầm non, làm nhà cho hộ nghèo, tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với người dân. Vận động Nhân dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo hướng dẫn của ngành Y tế để người dân yên tâm lao động, sản xuất…Với nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả này, ngày cuối tuần cùng dân được triển khai trên địa bàn xã Púng Luông đã được đông đảo người dân đồng tình ủng hộ. Trao đổi với đồng chí Lý A Tủa – Phó Chủ tịch UBND xã Púng Luông cho biết thêm. “Để triển khai thực hiện ngày cuối tuần cùng dân, xã Púng Luông đã xây dựng những phần việc cụ thể cho từng bản, sau đó thì đội ngũ cán bộ, đảng viên của xã sẽ xuống họp dân tuyên truyền, vận động người dân làm và đánh giá các phần việc cụ thể. Qua thời gian triển khai và trực tiếp có sự có mặt của đội ngũ cán bộ, đảng viên từ huyện đến xã tham gia cùng bà con Nhân dân thực hiện các công trình phần việc, mỗi người dân đều đã nâng cao hơn ý thức và ở người dân luôn cố gắng bởi khi có cán bộ xuống làm cùng thì người dân rất phấn khởi, vui mừng nên các phần việc luôn được hoàn thành theo đúng kế hoạch”.

 

 

Cán bộ đảng viên và lực lượng vũ trang tham gia ngày cuối tuần cùng dân tại xã Chế Cu Nha.

      Là huyện đầu tiên của tỉnh Yên Bái triển khai thực hiện mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân”, huyện Mù Cang Chải đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, định hướng nội dung thực hiện hằng tuần, hằng tháng cho các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn gắn với những việc làm cụ thể, thiết thực với đời sống của người dân. Thông qua các hoạt động của mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân” cán bộ đã xuống cơ sở hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho người dân, từ đó đã có sự thay đổi tư duy nhận thức, bà con biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đưa những cây con giống mới vào gieo trồng cho thu nhập cao. Công tác dọn dẹp vệ sinh xung quanh nhà cửa, đào hố để thu gom rác sinh hoạt trong đã được bà con thường xuyên thực hiện vì liên quan trực tiếp đến chất lượng sống của Nhân dân. Việc người dân tham gia đóng góp ngày công, tiền của để làm đường giao thông nông thôn, làm nhà cho hộ nghèo và hỗ trợ nhau trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo đã được phát huy sức mạnh trong dân. Cùng với sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước, của tỉnh và huyện, cuộc sống của đồng bào Mông ở huyện Mù Cang Chải đang từng bước được cải thiện, các hủ tục lạc lậu dần dần được xóa bỏ. Có được kết quả này, ngoài sự nỗ lực của người dân, còn có sự chung tay của Cấp ủy, chính quyền các cấp, các ban ngành, đoàn thể của huyện. Ông Giàng A Thênh - Phó Chủ tịch UBND xã La Pán Tẩn tâm sự “Ở xã La Pán Tẩn mỗi tháng chúng tôi giành 2 ngày cuối tuần để xuống cùng với người dân làm đường giao thông, tu sửa nhà cửa cho những hộ khó khăn, vận động người dân ăn ở vệ sinh. Tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các chỉ thị, nghị quyết của địa phương đến với Nhân dân nên người dân đã thực hiện tốt hương ước, quy ước thôn bản và các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước hơn so với trước”.

 

Đồng chí Nông Việt Yên – UVBCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện tham gia ngày cuối tuần cùng dân tại tổ 5 Thị trấn Mù cang Chải.

      Trong hoạt động ngày cuối tuần cùng dân, đội ngũ cán bộ, đảng viên của huyện Mù Cang Chải còn kết hợp tuyên truyền chủ chương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước. Đặc biệt là trong thời điểm này, tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại các tỉnh, thành phố trong cả nước thì những ngày cuối tuần cùng dân cũng là dịp để đội ngũ cán bộ, đảng viên của huyện Mù Cang Chải xuống tuyên truyền, nâng cao ý thức trong việc phòng, chống dịch cho người dân. Sự gương mẫu, đi đầu của cán bộ, đảng viên trong thời gian này đã tạo ra sức mạnh góp phần chung tay để chống dịch, là động lực thúc đẩy Nhân dân cùng nhau thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch vừa đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội.

 

Đồng chí Lê Trọng Khang – Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện tham gia ngày cuối tuần cùng dân tại xã Nậm Khắt.

      Việc triển khai thực hiện mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân” của huyện đã thu hút đông đảo cán bộ, đảng viên tham gia và từ đầu năm đến nay, đã có trên 6.000 lượt cán bộ, đảng viên, trên 10.000 lượt Nhân dân cùng tham gia làm đường giao thông nội bản bê tông hóa 20 km, tổ chức hơn 700 buổi tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp; tổ chức trên 1.000 buổi tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh COVID-19; công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật nói chung và phòng, chống tảo hôn nói riêng luôn được quan tâm; trồng đươc trên 10.000 cây xanh tại các tuyến đường.

      Qua 2 năm triển khai thực hiện những hoạt động cụ thể của mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân” ở huyện Mù Cang Chải đã thực sự là sợi dây gắn kết giữa cán bộ với Nhân dân, góp phần sớm đưa các chỉ thị, nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Ông Nông Việt Yên - Bí thư Huyện ủy Mù Cang Chải cho biết thêm về hiệu quả của mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân”  “Mô hình ngày cuối tuần cùng dân là tiêu chí để cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trên địa bàn huyện Mù Cang Chải gần dân, sát dân, lắng nghe người dân nhiều hơn, tạo sự gắn kết giữa Đảng với Nhân dân. Qua hơn 2 năm triển khai mô hình thì điều quan trọng nhất được rút ra đó là người dân tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, thể hiện trách nhiệm của mình với cuộc sống và các nhiệm vụ chính trị nhiều hơn. Để làm được điều đó thì chúng tôi cho rằng cán bộ, đảng viên xuống với dân thì phải thật gần dân, xuống không phải làm thay dân mà xuống là để chia sẻ, động viên, lắng nghe và thấu hiểu người dân. Hỗ trợ, tư vấn, hướng dẫn giải quyết những việc mà người dân mong muốn theo từng chức trách, công việc ngay tại cơ sở. Thứ 2 là khi cán bộ xuống với dân thì phải lựa chọn công việc mà địa bàn đó cần nhất và người dân ở đó mong muốn nhất để cùng với người dân triển khai thực hiện công việc đó làm sao hiệu quả nhất và người dân được hưởng lợi nhiều nhất”.

 

Đồng chí Bí thư Huyện uỷ Nông Việt Yên – Kiểm tra việc tham gia ngày cuối tuần cùng dân của các ngành đoàn thể tại xã Nậm Khắt.

     “Ngày cuối tuần cùng dân” là mô hình rất thiết thực, hiệu quả và ý nghĩa. Thông qua các hoạt động của mô hình là dịp gắn kết chặt chẽ hơn nữa giữa Cấp ủy đảng, chính quyền với người dân từ huyện tới cơ sở. Nhờ thực hiện mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân” diện mạo nông thôn của huyện vùng cao Mù Cang Chải đã có chuyển biến tích cực, đời sống của người dân ngày một được nâng lên. Đây chính là minh chứng cho sức mạnh của ý Đảng lòng dân ở huyện vùng cao này.

 A Lù

 

Các tin khác:

6-10 of 2857<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

Thư viện ảnh

      

Thư viện Video

Liên kết