Tổng kết Hội thi vẽ hoa văn trên vải bằng sắp ong trên vải
14/10/2023 5:23:00 CH
3593 lượt xem
In Đọc bài

  Nằm trong chuỗi các hoạt động du lịch mùa vàng năm 2023, sáng ngày 14/10/2023, tại sân tiểu khuô viên Thị trấn Mù Cang Chải đã diễn ra tổng kết hội thi vẽ hoa văn trên vải bằng sáp ong.

 

Toàn cảnh hội thi vẽ sáp ong

Tham gia hội thi có 11 đội đến từ 11 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mù Cang Chải. Đây là lần thứ 5 huyện Mù Cang Chải tổ chức Hội thi vẽ hoa văn trên vải bằng sáp ong. Để vẽ hoa văn bằng sáp ong, người Mông thường dùng vải cotton hoặc vải lanh đã giặt sạch sẽ và được là phẳng, tấm vải được trải trên một tấm ván và vuốt phẳng bằng nanh lợn rừng. Bút vẽ là một dụng cụ đặc biệt có cán bằng tre và đầu bằng hai tấm đồng nhỏ có cạnh tròn và trơn, úp vào nhau để chứa sáp ong nóng bên trong. Sáp ong là loại sáp được khai thác trong rừng. Nghệ thuật vẽ sáp ong của người Mông là một kỹ thuật trang trí trên vải khá phổ biến của rất nhiều dân tộc. Về cơ bản, nó là kỹ thuật sử dụng sáp ong nóng chảy về trên mặt vải, che phủ những vị trí muốn giữ lại màu gốc của vải.

 

Các thí sinh tham gia Hội thi

Để hoàn thiện sản phẩm, nghệ nhân đun nước sôi và nhúng miếng vải đã nhuộm với cao chàm vào luộc. Sáp ong sẽ tan chảy dưới sức nóng và bị tách ra khỏi tấm vải. Lúc này các hoa văn trước đây bị sáp ong bao phủ sẽ lộ ra và có màu trắng ban đầu của vải, nổi bật trên nền vải chàm. Hằng năm UBND huyện Mù Cang Chải đều duy trì tổ chức các Hội thị vẽ hoa văn trên vải bằng sáp ong để khuyến kích, duy trì và bảo tồn, phát huy nét văn hóa độc đáo này của người Mông Mù Cang Chải. Đây là một trong những hoạt động được du khách trong và nước rất thích thú và trải nghiệm.

 

Ban Tổ chức Hội thi trao giải cho các thí sinh

Qua hội thi Ban Tổ chức đã trao giải nhất cho thí sinh Thào Thị Lâu - xã Chế Cu Nha; giải nhì trao cho 2 thí sinh Hảng Thị Sua - Thị trấn và Hảng Thị Chù - xã Nậm Khắt; giải 3 thuộc về 3 thí sinh Hờ Thị Dua - xã Kim Nọi, Lù Thị Dinh - xã Púng Luông và Giàng Thị Vang xã La Pán Tẩn.

 

Hồng Mỷ

đã tặng

Các tin khác:

1-5 of 124<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

Thư viện ảnh

      

Thư viện Video

Liên kết