Suối Giàng - điểm đầu tư lý tưởng cho du lịch sinh thái
03/12/2015 8:12:32 SA
2428 lượt xem
In Đọc bài

YBĐT - Suối Giàng - vẻ đẹp tiềm ẩn, phù hợp cho du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, tìm hiểu văn hoá bản địa. Khu du lịch Suối Giàng bốn mùa bồng bềnh mây trắng, hấp dẫn du khách bởi khí hậu, vị ngọt của chè Shan tuyết cổ thụ và tiếng khèn, tiếng sáo, tiếng đàn môi cùng tiếng hát trao duyên của các chàng trai, cô gái Mông căng tràn sức sống réo rắt gọi mời du khách và các nhà đầu tư.
Vùng chè Shan tuyết Suối Giàng (Văn Chấn) với những cây chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi. (Ảnh: Hoàng Nhâm)

Là tỉnh miền núi, Yên Bái được thiên nhiên ban tặng cho nhiều danh lam thắng cảnh, núi non hùng vĩ và nhiều điểm có khí hậu trong lành mát mẻ. Phía Đông Nam có hồ Thác Bà được ví là một Hạ Long trên núi, một đất Ngọc Lục Yên và bình nguyên xanh Khai Trung. Phía Tây Bắc có vùng lòng chảo Mường Lò với suối nước nóng Bản Bon, Bản Hốc và những điệu xoè nồng say. Lên cao hơn là Mù Cang Chải núi non trùng điệp và những thửa ruộng bậc thang - một kỳ tích của người Mông. Nhưng thật là khiếm khuyết nếu không đến Suối Giàng, nơi có không khí mát lành, bốn mùa mây phủ và trên 3 vạn gốc chè Shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi.

Suối Giàng thuộc huyện Văn Chấn, nằm cách thành phố Yên Bái 80 km về phía Tây. Nằm ở độ cao 1.370 m, Suối Giàng có khí hậu thường thấp hơn so với các vùng trong khu vực từ 8-9 độ, quanh năm mát mẻ trong lành. Một ngày ở Suối Giàng ta cảm nhận rõ được bốn mùa trong năm. Ban đêm trời se lạnh, sáng ra mây mờ che phủ bồng bềnh khắp các bản làng, sườn núi, buổi trưa trời trong xanh lộng gió và buổi chiều nắng vàng trải mượt như rót mật.

Cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ nằm trong dải sơn mạch Hoàng Liên Sơn và ta thả hồn mình cùng những ruộng lúa bậc thang cong cong theo vạt núi, từng nương ngô, nương cải xanh non trong sương bay bảng lảng, thấy mình như đứng trên mây. Phóng tầm mắt xuống biển lúa vàng óng Mường Lò - vựa lúa lớn thứ 2 vùng Tây Bắc và một thị xã Nghĩa Lộ đầy năng động.

Đi ngược lên khu rừng nguyên sinh Tập Lăng còn khá nguyên vẹn với nhiều thảm thực vật, động vật phong phú, hoặc phiêu du cùng thác Tập Lăng nước chảy trắng xóa. Xa xa, rừng thông mã vĩ bồng bềnh mây trắng, thấp thoáng như một Đà Lạt mộng mơ. Đến Suối Giàng bạn không khỏi ngỡ ngàng trước bạt ngàn của những cây chè Shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Hương chè thơm thoảng, vấn vương trong từng ngọn gió, ngưng trên từng lá cây, ngọn cỏ, nhấp một ngụm nhỏ, hàng giờ sau dư vị ngọt ngào vẫn chưa tan nơi đầu lưỡi. Không chỉ thưởng chè mà ta còn được ngắm nhìn những chàng trai, cô gái Mông căng tràn nhựa sống, mang trên lưng chiếc lù cở trèo lên cây hái chè. Chè Shan tuyết Suối Giàng phát triển tự nhiên, chẳng cần bón phân hay chăm sóc đặc biệt nào mà vẫn cứ đâm trồi nảy lộc xanh biếc.

Chè Shan tuyết Suối Giàng nổi tiếng thơm ngon, giá thường đắt gấp 3 - 4 lần chè khác mà vẫn không đủ cung cấp cho thị trường. Viện sĩ K.M. Djemmukhalze thuộc Viện Sinh hóa A.BaCu, Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô khi đến Suối Giàng phải thốt lên rằng: “Tôi đã đi qua 120 nước trên thế giới, nhưng chưa thấy ở đâu có cây chè lâu năm và to như ở Suối Giàng, có lẽ đây là cái nôi của loài chè”. Chè Shan tuyết Suối Giàng rất độc đáo, trong bát nước chè xanh có đủ 18 vị đầu đẳng của chè trên thế giới. Chính từ những rừng chè độc nhất vô nhị ấy đã tỏa một sức hấp dẫn đặc biệt với du khách và là nguồn cảm hứng sáng tạo vô tận cho giới văn nghệ sĩ cả nước.

Rời rừng chè cổ thụ, chúng ta đến với các bản người Mông để cùng thưởng thức những nét đẹp trong văn hóa, sinh hoạt rất đặc trưng của người Mông vùng Tây Bắc. Trong tiếng gió chiều sơn cước, hòa cùng tiếng khèn Mông tạo thành một âm thanh của đại ngàn vùng cao làm mê mẩn biết bao du khách. Dẫu chưa có sự đầu tư xây dựng nhưng mỗi năm Suối Giàng vẫn thu hút hàng chục ngàn du khách trong và ngoài nước đến thăm quan, du lịch.

Chính từ những đặc điểm lợi thế đó, Suối Giàng đã được UBND tỉnh Yên Bái quy hoạch thành khu du lịch sinh thái với diện tích 60 ha. Khu du lịch sinh thái Suối Giàng được phân thành các khu chức năng, gồm nơi xây dựng khách sạn, xây dựng nhà nghỉ gia đình đơn và song lập, xây chòi vọng cảnh, xây dựng đường nội bộ, quảng trường... và mạng lưới giao thông, cấp nước, điện, viễn thông.

Suối Giàng - vẻ đẹp tiềm ẩn, phù hợp cho du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, tìm hiểu văn hoá bản địa. Khu du lịch Suối Giàng bốn mùa bồng bềnh mây trắng, hấp dẫn du khách bởi khí hậu, vị ngọt của chè Shan tuyết cổ thụ và tiếng khèn, tiếng sáo, tiếng đàn môi cùng tiếng hát trao duyên của các chàng trai, cô gái Mông căng tràn sức sống réo rắt gọi mời du khách và các nhà đầu tư.

Theo baoyenbai.com.vn

đã tặng

Các tin khác:

56-60 of 131<  ...  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  ...  >

Thư viện ảnh

      

Thư viện Video

Liên kết