Nhân dân Mù Cang Chải hào hứng chờ đón Lễ hội hoa đào rừng lần thứ nhất năm 2022.
11/12/2022 6:54:00 CH
8774 lượt xem
In Đọc bài

 Đã từ lâu Hoa đào rừng “Tớ dày” hay còn gọi là Mai anh đào, luôn gắn liền với đời sống của bao thế hệ người Mông Mù Cang Chải, đây là loài hoa có một không hai với sức sống mãnh liệt và chỉ nở vào mùa đông lạnh giá của nơi rẻo cao Mù Cang Chải. Loài hoa này có một sức sống mãnh liệt như những người dân nơi đây. Cái đẹp lung linh của sắc hoa đào rừng luôn gắn liền với đời sống của bao thế hệ trên khắp các cánh rừng và cả bên hiên nhà hay vườn của bà con vùng cao khiến bao du khách không khỏi choáng ngợp bởi vẻ đẹp của loài hoa này. Để tôn vinh loài hoa này gắn với nét đẹp văn hóa của các dân tộc anh em trên địa bàn, cuối tháng mười hai năm 2022 huyện Mù Cang Chải sẽ tổ chức Lễ hội hoa tớ dày (Đào rừng) lần thứ nhất, kèm theo đó là các hoạt động văn hóa, văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc anh em trên địa bàn huyện.

 

 

Hoa đào rừng nở rộ trên các cánh rừng.

Năm nay, lần đầu tiên huyện Mù Cang Chải tổ chức Lễ hội hoa tớ dày, kèm theo đó là các hoạt động văn hóa, văn nghệ đậm bản sắc để đón chào du khách gần xa vào những ngày cuối năm và chào xuân năm 2023.

 

Vẻ đẹp hoa đào rừng thu hút nhiều loài chim.

Là một trong những thanh niên đam mê làm du lịch và trực tiếp dẫn tour đưa du khách đến thăm quan các địa điểm đặc biệt trên địa bàn huyện Mù Cang Chải, anh Giàng A Dê - Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Hello Mù Cang Chải luôn mơ ước tổ chức được các sự kiện để giới thiệu về loài hoa đặc biệt này vào những dịp cuối năm. Khi biết huyện nhà sẽ tổ chức Lễ hội hoa tớ dày lần thứ nhất, anh Giàng A Dê rất phấn khởi, anh vừa tăng cường quảng bá sự kiện trên mạng xã hội vừa xây dựng các tour, tuyến du lịch để sẵn sàng phục vụ du khách. Anh Giàng A Dê cho biết "Tôi thấy đây là sự kiện rất tuyệt vời, đánh dấu một bước phát triển của du lịch Mù Cang Chải. Khi huyện tổ chức thì tôi sẽ là những người đưa khách du lịch khám phá và trải nghiệm những cảnh quan tuyệt đẹp nhất của Mù Cang Chải trong thời gian hoa đào rừng nở".

 

Những thiếu nữ người Mông sung sính bên hoa đào rừng

Hoa tớ dày tiếng Mông gọi là "Pàng tớ dày"  phân bố tự nhiên và mọc ở các điểm như Nậm Khắt, Púng Luông, Dế Xu Phình, hay tận Lao Chải, Khao Mang, dọc theo suối Nậm Kim, nhưng mật độ hoa tự nhiên mọc ở xã La Pán Tẩn nhiều hơn cả. “Tớ Dày” đào rừng trở thành một trong những biểu tượng đặc biệt của vùng đất vốn khắc nghiệt mỗi khi đông đến. Nhiệt độ ở đây có những lúc xuống dưới âm độ, xuất hiện băng giá phủ trắng trên sườn đồi. Nhưng chỉ sau một ngày nắng, sức sống của cây “Tớ Dày” Đào rừng trở nên lạ thường, rực rỡ khoe sắc, lung linh đến diệu kỳ giữa không gian rộng lớn, khiến cho cái lạnh của mùa đông tan biến. Những chùm hoa sắc đỏ hồng ở lưng chừng đồi tạo nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp. Thời điểm hoa nở rộ, nhuộm hồng các đỉnh núi từ giữa tháng 12 đến hết tháng 1 dương lịch là thời điểm đẹp nhất  khi đến với Mù Cang Chải. Loài hoa này tồn tại như một biểu tượng báo hiệu mùa xuân và vụ mới. Với lợi thế về duc lịch, loài hoa đã trở thành điểm thu hút hấp dẫn du khách nên những năm gần đây. Đặc biệt để chuẩn bị các điều kiện cho du khách đến ngắm hoa trong dịp lễ hội hoa đào rừng năm 2022, xã La Pán Tẩn đã  tập trung chỉ dạo các ngành đoàn thể vận động con Nhân dân tham gia bê tông hóa các tuyến đường và chuẩn bị tốt nhất các điều kiện khác cho du khách đến thăm quan. Ông Giàng A Sầu - Chủ tịch UBND xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải cho biết: Để chuẩn bị các điều kiện cho du khách đến ngắm hoa trong dịp lễ hội, xã đã tập trung chỉ đạo các ngành đoàn thể vận động bà con Nhân dân tham gia bê tông hóa các tuyến đường và chuẩn bị tốt các điều kiện khác phục vụ du khách. Ông Sầu nói: "Được huyện quan tâm tổ chức Lễ hội hoa tớ dày trên địa bàn thì thời gian vừa qua để bảo vệ cây tớ dày, xã cũng đã tuyên truyền, vận động Nhân dân không được chặt phá cây tớ dày mà phải trồng thêm cây tớ dày và làm thế nào để nhiều hoa hơn. Tới đây xã cũng mong muốn các cấp, các ngành quan tâm đưa xã La Pán Tẩn trở thành để du lịch mới vào mùa hoa tớ dày".

 

 

 

Mùa hoa đào rừng mùa của tram hoa đua nở và vui hội của người Mông Mù Cang Chải.

Với mục đích tuyên truyền tiềm năng, thế mạnh, cảnh sắc, các lễ hội đầu xuân của đồng bào dân tộc Mông nhằm giới thiệu, tôn vinh, quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch, nâng cao ý thức bảo tồn, phát huy giá trị danh thắng Quốc gia góp phần xây dựng huyện Mù Cang Chải là điểm đến “ Xanh – Bản sắc – An toàn – Thân thiện”. Tạo mối liên kết phát triển du lịch bền vững giữa các địa phương trong tỉnh và khu vực Tây Bắc, tạo chuỗi cung ứng sản phẩm du lịch chất lượng riêng của huyện với tiêu chí mới, độc đáo, hấp dẫn và thân thiện theo từng mùa. Lễ hội hoa Tớ Dày, sẽ tập trung  vào các hoạt động như: Chương trình nghệ thuật với Chủ đề “ Sắc thắm Tớ Dầy Mù Cang Chải”; Xây dựng điểm cảnh tổ chức Lễ hội hoa Tớ Dày; Triển lãm ảnh nghệ thuật “Sắc Thắm hoa Tớ Dày; Tổ chức giải Đánh quay người Mông huyện Mù Cang Chải lần thứ nhất, năm 2022: Đối với các hoạt động chào xuân năm 2023 sẽ diễn ra các hoạt động như; Chợ xuân 2023; Các Tour du lịch trải nghiệm ngắm hoa Tớ Dày, gắn với văn hóa các dân tộc anh em trên địa bàn; Chương trình nghệ thuật chủ đề “Sắc xuân Mù Cang Chải”; Lễ hội giã bánh giầy năm 2023; Tổ chức các trò chơi dân gian ….Lễ hội hoa tớ dày sẽ khai mạc vào ngày 24/12/2022./.

A Lù

đã tặng

Các tin khác:

1-5 of 132<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

Thư viện ảnh

      

Thư viện Video

Liên kết