Mù Cang Chải tổ chức hoạt động trải nghiệm giã bánh dày năm 2023
25/12/2023 3:01:00 CH
2625 lượt xem
In Đọc bài

 Nằm trong chuỗi các hoạt động festival khèn; Lễ Công bố Quyết định và trao Chứng nhận Di sản Văn hoá phi vật thể Quốc gia Nghệ thuật khèn, Nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải của người Mông 3 huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn, tỉnh Yên Bái; Khai mạc Festival trình diễn khèn Mông và Lễ hội hoa Tớ Dày năm 2023. Sáng ngày 24/12/2023, tại sân tiểu khuôn viên Thị trấn Mù Cang Chải, huyện Mù Cang Chải đã tổ chức hoạt động trải nghiệm giã bánh dày đã thu hút đông đảo du khách và Nhân dân tham gia.

 

Đồng chí Nông Việt Yên - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện tham gia trải nghiệm giã bánh dày năm 2023

Tham gia hoạt động trải nghiệm giã bánh dày trong Lễ hội khai mạc Festival khèn Mông; Lễ Công bố Quyết định và trao Chứng nhận Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia Nghệ thuật khèn, Nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải của người Mông 3 huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn, tỉnh Yên Bái và Lễ hội hoa Tớ Dày năm 2023. Với sự tham gia của 10 đội đến từ các xã Dế Xu Phình; Thị trấn; Kim Nọi; Chế Cu Nha và Mồ Dề mỗi xã có 2 đội tham gia  trải nghiệm giã bánh dày. Để làm ra những chiếc bánh dày trắng mịn, dẻo thơm, các đội đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nguyên liệu, cách chế biến để giới thiệu đến du khách món ăn mang đậm bản sắc dân tộc Mông. Trong không khí sôi nổi, các đội rộn ràng chạy đua để hoàn thành các công đoạn làm bánh, nhanh chóng nhưng cũng thật cẩn thận để đưa ra những sản phẩm của mình. Ông Dương Tuấn Nghĩa - Phó giám đốc Sở văn hóa thể thao và Du lịch tỉnh Lao Chải cho biết. “Trong không khí vui tươi phấn khởi của ngày hội và bản tôi được tham gia hoạt động giã bánh dày của cộng đồng người Mông Mù Cang Chải. Khi được tham gia và trải nghiệm không khí mới thấy quý hơn văn hóa của đồng Mông. Cùng với tôi cảm nhận văn hóa của đồng bào Mông ở Mù Cang Chải rất quan tâm đến các nét văn hóa và bảo tồn, gìn giữ văn hóa của dân tộc mình và người dân họ làm rất tốt”

 Ông Dương Tuấn Nghĩa - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai

Đến với Mù Cang Chải vào các dịp lễ hội hay dịp tết mỗi du khách đều không thể bỏ qua đặc sản bánh dày chấm với mật ong. Đây là một cách thưởng thức mà bất cứ ai cũng khó có thể quên về đặc sản bánh dày của dân tộc Mông. Tại các hoạt động festival khèn năm 2023, huyện Mù Cang Chải đã tổ chức hoạt động trải nghiệm bánh dày đã rhu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham gia và trải nghiệm không gian văn hóa mang đậm nét văn hóa đặc trưng của huyện vùng cáo Mù Cang Chải. Du khách Phí Tuấn Anh, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu chia sẻ. “ Bước chân đến với mảnh đất Mù Cang Chải mới cảm nhận được không khí ở đây se se lạnh với những cơn gió nhẹ của mùa đông. Tuy nhiên khi được tham gia và trải nghiệm hoạt động giã bánh dày trong một không gian văn hóa đầy sắc màu đã xoa tan đi cái giá lạnh của mùa đông. Đến đây mới cảm thấy con người ở Mù Cang Chải, thân thiện, hiền lành và chất phát và mảnh đất Mù Cang Chải thật sự là điểm đến lý tưởng cho du khách mọi miền tổ quốc”.

 Du khách Phí Tuấn Anh, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu phấn khởi khi được tham gia trải nghiệm giã bánh dày tại Mù Cang Chải

Hoạt động trải nghiệm giã bánh dày nằm trong chuỗi các hoạt đông khai mạc festival khèn; Lễ Công bố Quyết định và trao Chứng nhận Di sản Văn hoá phi vật thể Quốc gia Nghệ thuật khèn, Nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải của người Mông 3 huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn, tỉnh Yên Bái và Lễ hội hoa Tớ Dày năm 2023, đã tạo không khí không khí vui tươi cho đồng bào Mông các dân tộc huyện Mù Cang Chải nói riêng và tỉnh Yên Bái nói chung tự hào về miền di sản.  Đây cũng là hoạt động nhằm bảo tồn và tôn vinh nét đẹp văn hoá truyền thống dân tộc Mông. Ông Chang A Lử - xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái chia sẻ. “Hôm nay tôi được tham gia trải nghiệm giã bánh dày của người Mông ở Mù Cang Chải tôi rất vui mừng, đây là một trong những hoạt động văn hóa của dân Mông Mù Cang Chải nói riêng và huyện Văn Chấn nói chung không thể thiếu được trong các ngày lễ tết hay lễ hội trong năm, khi được tham gia hoạt động này tôi vui lắm”

 

Một số hình ảnh hoạt động giã bánh dày tại huyện Mù Cang Chải năm 2023

Với bản sắc văn hóa lâu đời, con người hồn hậu, mến khách, thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ, đã có hàng nghìn cùng hòa theo điệu khèn, đắm chìm trong nét hoa văn thổ cẩm, phiêu diêu cùng những rừng hoa tớ dày hồng rực, tạo nên một sắc màu văn hóa độc đáo tại vùng lõi của Danh thắng quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải những ngày cuối năm 2023./.

 

Hồng Mỷ - A Đảng 

đã tặng

Các tin khác:

1-5 of 128<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

Thư viện ảnh

      

Thư viện Video

Liên kết