Mù Cang Chải sôi động hoạt động múa khèn múa khăn lần thứ 2 năm 2024
02/05/2024 8:21:00 SA
1729 lượt xem
In Đọc bài

 Nằm trong chuỗi các hoạt động du lịch mùa nước đổ năm 2024 và chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày giải phóng hoàn toàn Miền nam thông nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2024) và 70 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024). Trong hai ngày 30/4/ và 01/5/2024, huyện Mù Cang Chải đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, trong đó có Hội thi múa khèn múa khăn lần thứ II năm 2024. Đây là các hoạt động có ý nghĩa thút hút nhiều đơn vị trường trên địa bàn huyện tham gia và để lại nhiều ấn tượng cho du khách khi đến với Mù Cang Chải trong kỳ nghỉ lễ dài ngày này.

 

Đông đảo các bạn học sinh tham gia múa khèn múa khăn lần thứ 2 năm 2024.

Tham dự Hội thi múa khèn múa khăn năm nay có 17 đội đến từ 17 đơn vị trường tiểu học, Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn huyện. Trong đó, mỗi đội có 50 người tham gia là các em học sinh bậc tiểu học, Trung học cơ sở. Đây là các đội đã được lựa chọn và sơ tuyển tại cơ sở để tham gia tại huyện. Thời gian thi của mỗi đội là 7 đến 10 phút.

 

Thu hút nhiều khán giả trong và ngoài nước đến cổ vũ.

Tại Hội thi các đội đã thể hiện được các điệu múa khăn, múa khèn của mình bằng nhạc tiết tấu, phong cách biểu diễn và trang phục, đạo cụ. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu của các đơn vị trường và đã đem đến hội thi nhiều điệu múa đặc sắc, mang đậm màu sắc dân tộc Mông. Là người trực tiếp hướng dẫn trong việc tập luyện cho các em học sinh tại nhà trường, cô giáo Lò Thị giang – GV Trường THCS xã Khao Mang cho biết: "sau khi nhận được kế hoạch của Ban tổ chức về tổ chức các hoạt động Hội thi múa khèn, múa khăn năm nay và thực hiện sự chỉ đạo của Chi bộ, Ban Giám hiệu nhà trường, chúng tôi đã tổ chức cho học sinh tập luyện về các điệu múa khèn, múa khăn. Đặc biệt các giờ ngoại khóa chúng tôi đã mời các nghệ nhân múa khèn của xã xuống hướng dẫn cho các em học sinh về cách múa khèn theo truyền thống của dân tộc dân Mông. Nhờ đó, các em đã thể hiện được bài múa của mình đảm bảo chất lượng và hiệu quả. Tại Hội thi ngày hôm nay, đội của Trường THCS xã Khao đã vinh dự đạt giải nhì. Đây là mộ vinh dự cho bản thân tôi cũng của nhà trường, trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tập luyện cho các em học sinh trong nhà trường để đạt hiệu quả cao hơn".

 

Nhiều nét văn hóa của đồng bào dân tộc được tái hiện trong các màn múa khèn, múa khăn.

Hội thi không những là sân chơi giao lưu, học hỏi của các em học sinh, mà còn giúp cho các em hiểu biết thêm giá trị của múa khèn, múa khăn. Đặc biệt giá trị của khèn Mông mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc, em Nguyễn Diệu Phương - Học sinh Trường THCS xã Khao Mang cho biết: "rất vinh dự và tự hào cho em được tham gia Hội thi múa khèn, múa khăn lần này, em rất vui và qua Hội thi này đã giúp cho bản thân em có cách nhìn nhận và hiểu biết thêm giá trị việc múa kèn, múa khăn tại nhà trường. Em sẽ cùng các bạn cố gắng tập luyện để đợt thi lần sau đạt được kết quả cao hơn".

 

Nhiều du khách nước ngoài phấn khởi chụp ảnh kỷ niệm với các bạn học sinh.

Các đội tham gia múa khèn, múa khăn lần thứ II năm nay đã đem lại hơi thở cuộc của đồng bào Mông mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Mông, qua đó gìn giữ, phát huy, bảo tồn được nét đẹp nhân văn của cây khèn Mông; phát huy bản sắc truyền thống tốt đẹp của khèn trong đời sống cộng đồng dân tộc Mông, góp phần thiết thực vào việc xây dựng nền văn hóa các dân tộc và đã thu hút được nhiều du khách khi đến với Mù Cang Chải. Ông  Nguyễn Kháng Chiến - Du khách Hà Nội cho biết: "Đây là lần thứ hai đến với Mù Cang Chải, những lần này khác hẳn lần trước được thưởng thức các điệu múa khèn của các em học sinh dân tộc Mông Mù Cang Chải, tôi cảm thấy rất ấn tượng và mong muốn huyện Mù Cang Chải sẽ duy trì các hoạt động này để du khách đến với Mù Cang Chải nhiều hơn nữa và được trải nghiệm không gian văn hóa của đồng bào các dân tộc tại huyện vùng cao này".

 

Các em học sinh cống hiến nhiều tiết mục đặc sắc 

Còn anh Giàng A Páo - Nhân dân xã Khao mang cho biết: "Cho dù đang bước vào vụ mùa rất bận công việc đồng áng, nhưng được biết huyện tổ chức Hội thi múa khèn, múa khăn chúng tôi bớt chút thời gian xuống để xem và cổ vũ. Tôi cho rằng, trước đây, chiếc khèn người mông chúng tôi chỉ dùng trong các lễ hội và phong tục tập quán của gia đình. Nhưng hiện nay chiếc khèn Mông thật sự có giá trị được mang đến Hội thi như này, chúng tôi thật tự hào và mong muốn trong thời gian tới huyện tiếp tục tổ chức các Hội thi như này không những cho học sinh mà người dân chúng tôi còn được giao lưu văn hóa văn nghệ nữa".

 

Đồng chí Sùng A Chua - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện trao giải cho các đội có thành tích cao.

 Để có được Hội thi có hiệu quả và đúng bản sắc của dân tộc, trong thời gian qua huyện Mù cang Chải đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn. Đặc biệt là Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã xây dựng kế hoạch và chỉ đạo các đơn vị trường thường xuyên tổ chức ôn luyện, đưa các nội dung múa khèn, múa khăn vào bộ môn giảng dạy để giúp các em học sinh có thêm những kiến thức giá trị việc múa khèn, múa khăn và đem lại cho Hội thi đầy ấn tượng cho du khách. Ông Nguyễn Anh Thủy – Trưởng Phòng GD-ĐT, Trưởng Ban tổ chức Múa khèn múa múa khăn huyện Mù Cang Chải năm 2024 cho biết: "Thực hiện sự chỉ đạo của UBND huyện, chúng tôi đã nghiên cứu về các phong tục tập quán của đồng bào người Mông để xây dựng kế hoạch, thể lệ thi cũng như các thang điểm và chỉ đạo các đơn vị trường trên địa bàn huyện tăng cường công tác tập luyện về các hoạt động mang đậm bản sắc dân tộc. Trong đó có hoạt động múa khèn, múa khăn và các hoạt động này phải đưa vào nội dung giảng dạy tại các lớp học. Qua đó, các đơn vị trường trên địa bàn huyện đã thường xuyên tổ chức tập luyện cho các em học sinh. Tôi cho rằng, Hội thi này thật sự có ý nghĩa đối với các đơn vị trường học, vì qua các hoạt động này đã góp phần cho ngành giáo dục huyện nhà xây dựng trường học du lich, trường học hạnh phúc trên địa bàn huyện trong thời gian tới".

 

 

 

 

Một số hình ảnh liên quan đến hội thi múa khèn, múa khăn lần thứ 2 năm 2024.

Việc tổ chức Hội thi là sân chơi bổ ích nhằm giúp cho các đơn vị trường trên địa bàn huyện Mù Cang Chải đẩy mạnh mô hình trường học du lịch, trường học hạnh phúc; góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc Mông, đồng thời góp phần xây dựng huyện Mù Cang Chải là điểm đến “Bản sắc, An toàn, Thân thiện"./.

A Cớ -  A Lù 

đã tặng

Các tin khác:

La Pán Tẩn ra mắt tổ xe ôm HTX du lịch đồi Mâm Xôi phục vụ du khách trong mùa du lịch khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang năm 2023

Xã La Pán Tẩn huyện Mù Cang Chải là một trong những xã được xếp hạng là Danh thắng quốc gia vào năm 2007, với 330 ha diện tích ruộng bậc thang thuộc 3 xã La Pán Tẩn, xã Chế Cu Nha và xã Dế Xu Phình, đây là một trong những danh thắng đẹp bậc nhất tại Việt Nam. Đến năm 2019, danh thắng ruộng bậc thang Mù Cang Chải đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là Danh thắng cấp Quốc gia đặc biệt. 

41-45 of 132<  ...  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  ...  >

Thư viện ảnh

      

Thư viện Video

Liên kết