Mù Cang Chải say lòng người “mùa nước đổ”
10/05/2019 10:28:00 SA
12725 lượt xem
In Đọc bài

Mù Cang Chải đẹp nhất trong năm vào hai dịp, khi những thửa ruộng vào mùa đổ nước và khi lúa dát vàng khắp các bậc ruộng màu mỡ. Vào mùa nước đổ, người dân các bản làng ở Mù Cang Chải lại đổ xuống đồng đắp đập, be bờ, rẫy cỏ, dẫn nước. Nước đổ từ bậc ruộng này sang bậc ruộng khác, từ cao xuống thấp, cuộn trong mình màu của phù sa trộn với màu của trời cao phản chiếu, tạo nên một bức hoạ sắc màu kỳ vĩ. Người Mông ở Mù Cang Chải như một người hoạ sĩ tài hoa có thể pha màu sống động, tự nhiên và đầy sức sống lên những thửa ruộng bậc thang.

 

Không thẳng cánh cò bay như những cánh đồng ở vùng đồng bằng phù sa châu thổ, những thửa ruộng ở vùng cao Mù Cang Chải cứ chồng lấn lên nhau từ lớp này đến lớp khác như những bậc thang bắc lên trời xanh. Mặc dù công việc khai đất và dẫn nước cho ruộng bậc thang nơi đây có khó khăn hơn, nhưng bù lại, ngoài những vụ mùa bội thu, người Mông ở Mù Cang Chải còn kiến tạo nên một kỳ quan thiên nhiên kỳ vĩ. Đó là những mảng màu đa sắc của ruộng bậc thang mùa nước đổ, đẹp tựa như một bức tranh.

Mù Cang Chải mùa nước đổ, hay còn gọi là mùa đổ ải là một trong những sản phẩm du lịch độc đáo của miền núi phía Bắc, thu hút du khách trong và ngoài nước tới tham quan. Bởi cái đặc trưng riêng của ruộng bậc thang là đồi núi có độ dốc cao, địa hình quanh co, chủ yếu tận dụng nước trời, nên công việc dẫn nước lên ruộng ở Mù Cang Chải là cả một nghệ thuật đòi hỏi những đôi bàn tay khéo léo, tài hoa và cần mẫn.

Khi những cơn mưa đầu tiên của mùa hạ trút xuống cũng là lúc bà con người Mông ở Mù Cang Chải dẫn nước vào ruộng đổ ải vào tầm tháng 5 - 6, đổ ải xong họ thả nước vào ngâm đất, nước chảy từ khe núi xuống, qua những ống nứa, tràn xâm xấp mặt ruộng Mù Cang Chải tạo nên những bức tranh đa sắc: chỗ mang màu vàng của phù sa, chỗ nhuộm sắc xanh của mạ vừa gieo, chỗ phản chiếu đất trời biêng biếc.

Khi nước được đưa vào vừa đủ, đồng bào người Mông, tiếp tục gieo hạt. Vài ngày sau, từng thửa ruộng xanh ngút tầm mắt bắt đầu hiện ra thì họ tháo nước cho lúa nảy mầm. Và khi những mầm non ấy bật lên vươn mình khỏi mặt nước, người dân lại dẫn nước trở về ruộng cho cây mạ lớn thêm chút nữa, chuẩn bị cho mùa cấy được đổ ải vào tháng 7. Đây cũng là thời điểm thứ hai đông đảo lữ khách tham quan ghé thăm Mù Cang Chải săn cho bằng được những bức ảnh đẹp.

Không màu mè, lộng lẫy như mùa thu, khi ruộng bậc thang Mù Cang Chải được nhuộm bởi màu vàng óng ả của sắc nắng và những bông lúa chín trĩu trịt. Ruộng bậc thang vào mùa nước đổ mang một gam màu trầm, một vẻ hoang sơ, đúng chất của Mù Cang Chải.

Biết bao cảnh đẹp say lòng người nằm rải rác trên dọc dài những triền núi Mù Cang Chải mùa nước đổ. Những thửa ruộng mênh mang nước đan xen những đốm mạ non mơn mởn. Đôi chỗ nước lấp lánh trong veo làm nổi bật những bờ nâu uốn khúc mềm mại quanh đồi. Hay những thửa lúa đã lên cao, xanh cả một đoạn trời Mù Cang Chải.

Ngày, đêm, mặt trời và mặt trăng như dát bạc vào từng lớp nước, làm cho những thửa ruộng bậc thang Mù Cang Chải đẹp lên bội phần bởi những gam màu sáng tối.

Sắc nước phù sa của những thửa ruộng bậc thang hiện lên từng tầng lớp giữa đất trời Mù Cang Chải hùng vĩ, loang loáng phản chiếu vẻ đẹp bao la của tạo hóa và sức người nơi vùng cao này tạo nên những bức tranh đẹp đến say lòng người.

Những thửa ruộng xưa kia chỉ là sỏi đá cằn cỗi, nay lại biến thành dải lụa màu lấp lánh, vắt vẻo trên các sườn núi. Đến Mù Cang Chải mùa nước đổ, có lẽ không ai có thể quên được vẻ đẹp kỳ thú của một vùng quê bao la thanh bình ẩn hiện trong làn sương khói lan tỏa mỗi chiều, thung lũng mây vờn trắng xoá, ruộng bậc thang loang loáng những sắc màu và hình ảnh người nông dân nhấp nhô cấy lúa giữa núi non trùng điệp.

Những ruộng bậc thang tuyệt đẹp của Mù Cang Chải vào mùa nước đổ lại sắp đến. Hãy một lần đến đây để mang về cho mình những cảm xúc thật đặc biệt khi được lắng lại giữa bộn bề cuộc sống, được hòa mình với thiên nhiên rộng lớn, trải nghiệm nhiều điều thú vị về cuộc sống mộc mạc của bà con chân tình, hiếu khách và vẻ đẹp ruộng bậc thang những ngày mùa nước đổ.                                                                                                     

Mạnh Cường

đã tặng

Các tin khác:

16-20 of 133<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

Thư viện ảnh

      

Thư viện Video

Liên kết