Mù Cang Chải hoa tớ dầy “ mời gọi”
08/01/2020 10:32:00 SA
5398 lượt xem
In Đọc bài

 Mỗi khi trời chuẩn bị giao mùa, giữa mùa đông và mùa xuân lại có một loài hoa không bao giờ lỡ hẹn với con người ở nơi vùng cao Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Một loài hoa tạo cho các bản làng và các đỉnh núi cao của Mù Cang Chải lung linh một màu hồng báo hiệu một mùa xuân đến với nơi vùng cao này, đó chính là loài hoa tớ dầy hay còn gọi là hoa đào rừng. 

Đối với người dân Mù Cang Chải, dù ở lứa tuổi nào đều thấy được sự gắn bó của  hoa Tớ dầy lung linh khoe sắc mỗi khi mùa xuân về và có lẽ không mùa xuân nào mà loài hoa này lỡ hẹn với con người nơi đây.

Cả một rừng cây hoa tớ dầy tại xã La Pán Tẩn

Anh Lý A Lử bản Trống Páo Sang xã La Pán Tẩn là một người con của núi rừng đã gắn bó hơn 30 mùa xuân ở nơi lưng chừng núi này cho biết mỗi độ xuân sang đều chứng kiến sự chuyển mình của loài hoa lá nơi đây, đặc biệt là vẻ đẹp lung linh sắc hồng của loài hoa Tớ dầy đã để lại cho anh và bao trai bản khác những khoảnh khắc khó tả và sự háo hức đón chờ một năm mới sắp đến. Cây hoa tớ dầy thuộc loại cây thân gỗ, chỉ mọc và nở hoa ở độ cao trên 1.000 mét so với mực nước biển; Đây là loại hoa rừng thuộc họ “hoa đào”, người Mông ở Mù Cang Chải thường gọi là “Pằng tớ dầy” dịch theo nghĩa tiếng Việt là “Hoa đào rừng”.

 

Lung linh hoa tớ dầy

Hoa thường nở vào cuối tháng 11 và đầu tháng 12 âm lịch hàng năm và nở trước hoa đào khoảng 1 tháng. Là loại hoa đặc trưng ở vùng núi phía Tây bắc, trong đó có huyện Mù Cang Chải. Có thể nói, hoa “Tớ dầy” là thứ đặc sản riêng có của núi rừng Tây Bắc và Mù Cang Chải thu hút du khách và làm say đắm lòng người mỗi dịp tết đến, xuân về.

Cùng với muôn vàn sắc hoa, hoa “Tớ dầy” có một vẻ đẹp riêng và quyến rũ, khi những cánh rừng nhuộm hồng của sắc hoa, sẽ tạo ra một không gian rộng lớn đặc biệt là đỉnh Trống Páo Sang, xã La Pán Tẩn. Cứ vào mỗi dịp hoa Tớ Dầy nở trên những con đường mòn dẫn về bản. Hòa trong sắc hồng của loại hoa rừng này là sắc màu thổ cẩm của những cô gái Mông chuẩn bị cho lệ hội gầu tào trong một năm mới.

Du khách đến chiêm ngưỡng hoa tớ dầy

Mỗi độ hoa nở trong các cánh rừng hay trước hiên nhà, ngay bên nương đồi, đâu đâu cũng thấy một màu hồng của hoa “Tớ Dầy” đua nhau khoe sắc. Đây cũng là dịp để các nhiếp ảnh gia, các nhà quay phim đã lên Mù Cang Chải  để ngắm và thực hiện những thước phim, bức ảnh làm sao cho ấn tượng nhất đối với sản phẩm của mình.

Hoa tớ dầy được người dân mang về trồng tại nhà

Nhận thấy vẻ đẹp của loài hoa này, huyện Mù Cang Chải đã chỉ đạo các địa phương nhân giống và trồng rộng rãi trên khắp các bản làng, tại gia đình và đặc biệt là trồng dọc tuyến quốc lộ 32 vừa để bảo tồn và vừa là phát triển du lịch của huyện Mù Cang Chải. Đây là loài hoa mang một biểu tượng đặc trưng của mùa xuân ở nơi vùng cao này và đang mời gọi du khách đến chiêm ngưỡng vẻ đẹp lung linh sắc hoa đỏ rực trên vùng cao ./.         

   

                                                    A Cớ Trung TTT-VH MCC

đã tặng

Các tin khác:

1-5 of 131<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

Thư viện ảnh

      

Thư viện Video

Liên kết