Mù Cang Chải Báo cáo kết quả chuẩn bị các điều kiện cho lễ công bố quyết định và trao chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể.
11/12/2023 8:01:00 CH
3347 lượt xem
In Đọc bài

 Chiều ngày 11/12/2023, huyện Mù Cang Chải đã tổ chức Hội nghị đánh giá tiến độ về công tác chuẩn bị tổ chức Lễ công bố quyết định và trao chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Nghệ thuật Khèn Mông, Nghệ thuật dùng sáp ong tạo hoa văn trên vải và festival khèn Mông, khai mạc lễ hội hoa Tớ Dày “Đào rừng” năm 2023. Dự hội nghị có đồng chí Nông Việt Yên - UVBCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Giàng A Vừ - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Lê Trọng Khang - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các ngành liên quan.

 

Đồng chí Lương Thị Xuyến - Phó Chủ tịch UBND huyện báo cáo tiến độ công tác chuẩn bị các điều kiện phục vụ sự kiện tại hội nghị.

Theo kế hoạch tổ chức Khai mạc Festival Khèn Mông và công bố Quyết định đưa Nghệ thuật Khèn của người Mông, Nghệ thuật tạo hình vẽ hoa văn bằng sáp ong trên vải của người Mông huyện Mù Cang Chải, huyện Trạm Tấu, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia và Lễ hội Hoa Tớ Dày “Đào rừng” năm 2023. Sẽ được huyện tổ chức vào 20 giờ 00 phút, ngày 23/12/2023, tại Sân vận động trung tâm huyện Mù Cang Chải với sự tham gia của trên 400 đại biểu mời từ Trung ương đến địa phương. Với trên 1.000 diễn viên, nghệ nhân của huyện Mù Cang Chải và các huyện Trạm Tấu, Văn Chấn, tỉnh Yên Bái với màn đồng diễn nghệ thuật khèn Mông.

Tại buổi lễ Khai mạc Festival Khèn Mông và công bố Quyết định đưa Nghệ thuật Khèn của người Mông, Nghệ thuật tạo hình vẽ hoa văn bằng sáp ong trên vải của người Mông huyện Mù Cang Chải, huyện Trạm Tấu, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái tập trung vào các hoạt động như: Chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “ Tinh hoa nghệ thuật khèn Mông”, cùng với các hoạt động phụ trợ “Diễu diễn đường phố” với quy mô diễu diễn gồm 12 khối, mỗi khối từ 30 – 50 nghệ nhân, diễn viên. Trưng bày các gian hàng giới thiệu các sản phẩm OCOP, sản phẩm nông sản đặc trưng của Nhân dân các dân tộc trên địa bàn các địa phương huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu; Văn Chấn; Thành Phố Yên Bái (tỉnh Yên Bái); huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Nhân dịp này huyện Mù Cang Chải  còn tổ chức giao lưu hội thi múa khèn tốp, hoạt động trải nghiệm giã bánh giầy, hoạt động bay dù lượn tại đèo Khau Phạ và tổ chức Hội nghị sơ kết hợp tác vùng giữa các huyện: Mù Cang Chải, Văn Chấn, Trạm Tấu của tỉnh Yên Bái và huyện Mường La, Bắc Yên của tỉnh Sơn La.

Đến thời điểm này huyện Mù Cang Chải đã phối hợp với các huyện chuẩn bị người tham gia các hoạt động đảm bảo theo đúng chương trình. Riêng đối với khách mời sẽ có trên 400 đại biểu, hiện nay huyện đã bố trí trên 100 nhà nghỉ homestay và huy động trên 200 người là đoàn viên, thanh niên đảm bảo cho các hoạt động diễn ra trang trọng và hướng dẫn khách mời đến các nhà hàng, nhà nghỉ. Ngoài ra còn huy động 100 người để phụ vụ, đón tiếp đại biểu, cùng với đó đã chuẩn bị các suất quà cho đại biểu. Tổ chức chỉnh sửa maket giấy mời và chuẩn bị đi mời sau ngày 12. Cùng với đó đã bố trí trên 1.200 chỗ ngồi cho người dân và chuẩn bị nguồn điện được đảm bảo. Đối với công tác tuyên truyền hiện nay đã tuyên truyền trên các trang và các cơ quan báo chí về lễ hội, cùng với đó các điều kiện về an ninh, trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm và các điều kiện khác cho lễ hội đều được các ngành chuyên môn chủ động về con người và lên phương án đảm bảo.

 

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Lê Trọng Khang phát biểu tại hội nghị.

Kết luận buổi làm việc đồng chí Bí thư Huyện ủy Nông Việt Yên yêu cầu các ngành cần làm tốt công tác phối hợp triển khai thực hiện đảm bảo cho sự kiện diễn ra trang trọng. Mời thêm các doanh nghiệp tài trợ, các đồng chí Bí thư Huyện ủy và Ban Thường vụ Huyện ủy các huyện Lộc Ninh - Ninh Thuận, Mê Linh - Hà Nội và các huyện giáp ranh, lãnh đạo các cơ quan, các xã, các trường trên địa bàn huyện. Đối với lễ tân, đón tiếp phải phân công chi tiết cho từng cá nhân thành viên tham gia và có phương án đón tiếp hợp lý, ăn tập trung và có sơ đồ cho đại biểu. Chuẩn bị đầy đủ các sản phẩm đặc trưng vùng miền làm quà cho đại biểu, giao các địa phương dọc quốc lộ 32 phải dọn vệ sinh treo băng rôn khẩu hiệu xong hết trước ngày 20 và vận động Nhân dân tham gia cổ vũ các hoạt động; Ban quản lý dự án sửa chữa nhà khách xong trước ngày 20, sửa chữa bổ sung hệ thống chiếu sáng khu vực thị trấn đảm bảo, hệ thống nhà vệ sinh tại các khu công cộng thị trấn; Phòng kinh tế - Hạ tầng làm mới các gian hàng tại tiểu khuôn viên và có phương án trưng bày các sản phẩm đặc trưng của địa phương; UBND thị trấn chỉ đạo các cơ sở lưu trú, nhà nghỉ có phương án niêm yết giá và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; Văn phòng phối hợp đón tiếp các đoàn phải đảm bảo; Chủ tịch UBND huyện liên hệ các nhà tài trợ; Đối với công TNHH Thịnh đạt xanh bố trí 20 phòng nghỉ và ăn sáng tại khu nhà nghỉ của Công ty để đón khách và có trách nhiệm bắn pháo hoa phù hợp.

A Lù

đã tặng

Các tin khác:

31-35 of 131<  ...  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  ...  >

Thư viện ảnh

      

Thư viện Video

Liên kết