Công tác chuẩn bị dê chọi cho mùa lễ hội năm 2016
24/08/2016 5:50:24 SA
2061 lượt xem
In Đọc bài

 Hội chọi dê của huyện Mù Cang Chải thường được tổ chức vào mùa lễ hội Danh thắng Quốc gia Ruộng bâc thang của huyện bắt đầu từ trung tuần tháng 9 và kéo dài đến trung tuần tháng 10 hàng năm.

Trong suốt cuộc mưu sinh trên núi cao, con dê là con vật giúp đồng bào thoát nghèo, làm giàu. Con dê dễ nuôi, dễ chăn thả và phù hợp với địa bàn sinh sống của cư dân nơi đây. Vì thế, hội chọi dê hằng năm là dịp để khẳng định thành quả lao động của đồng bào sau một năm lao động vất vả. Đây cũng là dịp để đồng bào chia sẻ với nhau kinh nghiệm chăn nuôi dê và gia súc để mùa sau có được thành quả lớn hơn. Hội chọi dê còn là dịp để đồng bào các dân tộc trong toàn huyện thể hiện tinh thần đoàn kết khi họ cùng nhau sinh sống trên một địa bàn, một rẻo đất.

Để chuẩn bị cho giải đấu chủ dê đã phải chăm chút cho những đấu sĩ dê của minh suốt một năm, những con dê đực được chọn phải có tuổi đời từ 2 tuổi đến 3 tuổi đời trở lên, thể lực tốt, thân hình lực lưỡng, có râu dài, sừng cao, giống tốt nhất và phải có nguồn gốc rõ ràng, sống tại địa phương và được các cán bộ thú y thẩm định kỹ lưỡng tuyệt đối không mang dịch bệnh. Từ đó, người dân sẽ chọn ra những con dê đực to khỏe nhất mang đi thi đấu và làm con đầu đàn, có vai trò bảo vệ đàn dê, duy trì nòi giống.

           

 

Anh Mù A Khua chủ dê bản Mồ Dề xã Mồ Dề huyện Mù Cang Chải đang chăm sóc cho những đấu sĩ dê của mình.

đã tặng

Các tin khác:

1-5 of 129<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

Thư viện ảnh

      

Thư viện Video

Liên kết