Mù Cang Chải tham gia hội nghị trực tuyến về đánh giá và triển khai công tác chuyển đổi số năm 2023.
29/03/2023 2:25:00 CH
2349 lượt xem
In Đọc bài

 Sáng ngày 29/3/2023, huyện Mù Cang Chải đã tham gia hội nghị trực tuyến về đánh giá kết quả công tác chuyển đổi số năm 2022 và triển khai công tác chuyển đổi số năm 2023.Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí: Đỗ Đức Duy - Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Đồng chí  Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo CĐS tỉnh. Lãnh đạo Tập đoàn Viettel; Tập đoàn VNPT. Về phía huyện Mù Cang Chải có đồng chí Nông Việt Yên – UVBCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lê Trọng Khang – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện cùng các ngành và lãnh đạo cấp ủy, chính quyền của các điểm cầu trên địa bàn các xã, thị trấn. 

 

Toàn cảnh điểm cầu tại huyện Mù Cang Chải.

Trước khi Hội nghị bước vào chương trình chính thức, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Tập đoàn Viettel, VNPT đã ấn nút khai trương Hệ thống Hội nghị giao ban điện tử đa phương tiện tỉnh Yên Bái. Đây là một hệ thống hiện đại, đồng bộ từ cấp tỉnh, huyện, xã và các cơ quan Nhà nước, giúp rút ngắn khoảng cách, giảm thời gian đi lại, thành phần tham dự cuộc họp được mở rộng, công việc được triển khai đồng bộ ở 3 cấp tỉnh, huyện, xã.

Sau khi nghe lãnh đạo Sở Thông tin  và Truyền thông báo cáo kết quả năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy nhấn mạnh: Cùng với các địa phương khác trên cả nước, tỉnh Yên Bái đã và đang nỗ lực đẩy nhanh tiến trình CĐS nhằm nắm bắt cơ hội "đuổi kịp, tiến cùng”, rút ngắn khoảng cách phát triển so với các tỉnh, thành phố khác trong cả nước. 

Sau gần 2 năm thực hiện Nghị quyết số 51-NQ/TU ngày 22/7/2021 của Tỉnh ủy về chuyển đổi số tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 và các chương trình hành động, kế hoạch thực hiện của UBND tỉnh, với cách làm bài bản, chắc chắn, cùng sự quyết tâm, quyết liệt, năng động, sáng tạo của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp và sự ủng hộ, đồng lòng của cộng đồng doanh nghiệp và người dân trong tỉnh, chỉ số đánh giá CĐS của tỉnh (DTI) đã được cải thiện đáng kể (năm 2021 xếp thứ 27/63 tỉnh, tăng 13 bậc) và dự kiến năm 2022 tiếp tục cải thiện đáng kể thứ bậc.

Ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, sự quyết tâm rất cao của cấp ủy, chính quyền các cấp và sự ủng hộ, đồng lòng của cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân trong quá trình chuyển đổi số, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định chuyển đổi số vẫn là nhiệm vụ mới và khó; bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, quá trình chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh vẫn còn những mặt tồn tại, hạn chế. 

 

Các đại biểu tại điểm cầu huyện Mù Cang Chải tham gia hội nghị trực tuyến.

Do đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho rằng: Hội nghị là diễn đàn để các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và các đại biểu đến từ các cơ quan, đơn vị, chi bộ, thôn, bản, tổ dân phố, những chủ thể trung tâm của quá trình chuyển đổi số đề xuất những nhiệm vụ, giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đánh giá hiệu quả và tính phù hợp của các mô hình chuyển doour số; đề xuất việc bổ sung, hoàn thiện và nhân rộng, bảo đảm phù hợp theo từng giai đoạn, với từng địa bàn, lĩnh vực. 

Đồng thời, cho ý kiến về những nội dung đề xuất của đơn vị tham vấn thuộc phạm vi ngành, lĩnh vực, địa phương mình, bảo đảm phù hợp với mục tiêu, nhiệm vụ chuyển đổi số gắn với chức năng, nhiệm vụ, lợi thế của ngành, địa phương… để đẩy nhanh tiến trình và tạo được những kết quả đột phá trong CĐS. 

Đối với Tập đoàn Viettel và Tập đoàn VNPT, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn nhận được sự góp ý, đề xuất của các tập đoàn trong việc thúc đẩy CĐS ở tỉnh, nhất là các giải pháp triển khai nội dung hợp tác với tỉnh hoặc những đề xuất, khuyến nghị về sửa đổi, bổ sung và ban hành mới các cơ chế, chính sách hỗ trợ CĐS.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận các vấn đề: khó khăn, vướng mắc trong thực hiện CĐS và đề xuất các giải pháp tháo gỡ, nhất là các vấn đề về nguồn lực đầu tư, nhân lực, công nghệ, an toàn thông tin; kinh tế công nghiệp, nông nghiệp và kinh tế số; giải pháp để xây dựng, tích hợp, chuẩn hóa, khai thác, chia sẻ dữ liệu số; chính sách trợ giá để các hộ nghèo, cận nghèo có điều kiện tiếp cận thiết bị thông minh; đẩy nhanh tiến độ số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính; thực hiện tích hợp các dịch vụ, tiện ích lên ứng dụng YenBai-S cung cấp cho người dân; quan tâm hỗ trợ các hộ sản xuất nông nghiệp về kỹ năng, kiến thức CĐS…  Sau phần thảo luận, Hội nghị đã công bố kết quả xếp hạng CĐS của các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh năm 2022. Theo đó, huyện Mù Cang Chải xếp thứ 8 trong 9 huyện thị trong toàn tỉnh với 62,03 điểm.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn - Trưởng ban Chỉ đạo CĐS của tỉnh một lần nữa khẳng định: Thời gian qua, với nhiều mô hình, cách làm hay gắn với điều kiện cụ thể của từng địa phương, đơn vị, CĐS trên địa bàn tỉnh đã trở thành phong trào sâu rộng, vừa có tính toàn dân vừa toàn diện trên các lĩnh vực. Yên Bái là một trong những địa phương đầu tiên kết nối Cổng dịch vụ công của tỉnh với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cũng là địa phương thứ 2 (sau thành phố Hà Nội) thường xuyên tra cứu, khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đến nay, Yên Bái đã hoàn thành tích hợp 21/25 dịch vụ công thiết yếu lên Cổng Dịch vụ công quốc gia; kết nối thành công 17/18 cơ sở dữ liệu chuyên ngành. 11/22 chỉ tiêu theo Nghị quyết 51 và 27/40 chỉ tiêu Chương trình hành động của UBND tỉnh đạt và vượt kế hoạch, các chỉ tiêu và nhiệm vụ còn lại vẫn đang được triển khai thực hiện một cách nghiêm túc, theo đúng tiến độ. Một trong những nội dung quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết 51 của Tỉnh ủy là việc triển khai có hiệu quả các nội dung theo chương trình hợp tác với các tập đoàn viễn thông, công nghệ thông tin. Quá trình triển khai thỏa thuận hợp tác, tỉnh Yên Bái đã ban hành kế hoạch chi tiết, cụ thể hóa thành các nhiệm vụ để chỉ đạo các sở, ngành, địa phương thực hiện. Viettel Yên Bái và VNPT Yên Bái đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương trong tỉnh để tư vấn, tham vấn, hỗ trợ tỉnh trong công tác CĐS, bước đầu đã đạt những kết quả hết sức ấn tượng.

Để tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác CĐS, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, các huyện, thị xã, thành phố phải luôn xác định, CĐS là nhiệm vụ trọng tâm, phải tập trung mạnh mẽ hơn nữa, tiến hành thường xuyên, liên tục ở tất cả các cấp, các ngành, các địa phương trên cơ sở huy động toàn dân, xã hội, doanh nghiệp tham gia công tác CĐS một cách chủ động, tích cực, thực chất, hiệu quả. Tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Phiên họp lần thứ 5, Ủy ban Quốc gia về CĐS, gắn chặt chẽ việc triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ với công tác CĐS. Tiếp tục triển khai thí điểm việc cài đặt ứng dụng phần mềm Yenbai-S. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị tiếp tục phát huy hiệu quả các nội dung đã ký kết, hai Tập đoàn Viettel, VNPT quan tâm phát triển hạ tầng số, triển khai xây dựng cơ sở, hạ tầng trạm BTS cho các thôn, bản có sóng di động kém và mở rộng vùng phủ sóng tại các huyện, thị xã, thành phố; đồng hành triển khai các nội dung chuyển đổi số, tài trợ hoạt động CĐS cho các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Yên Bái; phát huy vai trò dẫn dắt, hỗ trợ, phối hợp, triển khai CĐS cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành địa phương tiếp tục phát huy hiệu quả hệ thống Hội nghị giao ban điện tử và hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ CĐS khác. 

Nhân dịp này, UBND tỉnh đã trao bằng khen cho 2 tập thể và 1 cá nhân có thành tích xuất sắc giai đoạn 2021 - 2022, trong thực hiện Nghị quyết số 51-NQ/TU, ngày 27/7/2021 của Tỉnh uỷ về CĐS tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030.

A Lù

đã tặng

Các tin khác:

1-5 of 51<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

Thư viện ảnh

      

Thư viện Video

Liên kết