Hiệu quả từ việc thực hiện Đề án 06 của Chính phủ ở huyện vùng cao Mù Cang Chải
11/04/2023 10:50:00 SA
2761 lượt xem
In Đọc bài

 Trong thời gian qua, Công an huyện Mù Cang Chải đã tập trung nhiều giải pháp, huy động lực lượng triển khai thực hiện Đề án số 06 của Chính phủ "Phát triển ứng dụng về dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến 2030". Sau 01 năm triển khai thực hiện đến nay, Đề án bước đầu đã đem lại những hiệu quả tích cực.

 Công an xã Chế Cu Nha tiếp và giải quyết các thủ tục hành chính cho công dân

Xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải là một trong những đơn vị cấp xã được Công an huyện lựa chọn để triển khai thí điểm mô hình cải cách thủ tục hành chính đầu tiên. Mô hình "Bộ phận một cửa” ở Công an xã Chế Cu Nha được ra mắt giữa năm 2022. Sau một năm đưa vào hoạt động, Mô hình đã phát huy hiệu quả. Tất cả mọi thủ tục đều rất thuận tiện, mọi thông tin đều được mã hóa bằng mã QR. Cán bộ Công an hướng dẫn nhiệt tình, chi tiết nên thời gian giải quyết thủ tục rất nhanh chóng, không còn rườm rà như trước đây. Chị Giàng Thị Sua - bản Trống Tông, xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải tâm sự.

 Trước đây mỗi lần chúng  tôi đến làm các thủ tục giấy tờ tại xã mất rất nhiều thời gian. Từ khi có bộ phận một cửa của Công an nên các thủ tục, giấy tờ đều được Cán bộ Công an xã hướng dẫn nhiệt tình, cụ thể chi tiết. Do đó, thời gian giải quyết thủ tục rất nhanh chóng, kịp thời  và không còn phải ngồi chờ đợi như những năm trước đây.

Với phương châm "Cải cách hành chính nhanh, gọn, chính xác, hiệu quả, vì Nhân dân phục vụ”. Từ khi triển khai mô hình, Công an xã Chế Cu Nha đã thực hiện có hiệu quả công tác tiếp nhận và giải quyết các TTHC, qua đó góp phần tạo sự chuyển biến cơ bản trong quan hệ hành chính nhà nước với tổ chức xã hội và Nhân dân, giảm phiền hà, chi phí, thời gian cho các tổ chức và người dân, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; đồng thời, xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an nhân dân. Thượng úy Trương Văn Chi - Phó Trưởng Công an xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải tâm sự. “Trong quá trình triển khai thực hiện Đề án số 06 của Chính phủ, Công an xã Chế Cu Nha đã làm tốt công tác tiếp nhận các thủ tục hành chính của công dân qua dịch vụ công và giảm các thủ tục hành chính trong lực lượng Công an xã. Đồng thời nâng cao năng lực của các đồng chí trong việc giải quyết các thủ tục hành chính cho công dân như: Quản lý vấn đề cư trú, đăng ký hộ khẩu, xóa đăng ký thường trú và tiến hành cấp đăng ký biển số xe cho công dân trên địa bàn đảm bảo nhanh, kịp thời”.

Là huyện vùng cao giao thông đi lại khó khăn, nhất là những bản nằm cách xa trung tâm xã. Theo đó, xác định rõ tính cấp thiết và tầm quan trọng của Đề án 06, trong năm 2022, Công an huyện Mù Cang Chải đã thường xuyên thu thập, cập nhật, chỉnh sửa, bổ sung thông tin công dân vào cơ sở dữ liệu Quốc gia. Đồng thời huy động tối đa lực lượng, trang thiết bị và phương tiện để phục vụ công tác làm căn cước công dân gắn chíp điện tử và tài khoản định danh điện tử... Đến nay Công an huyện Mù Cang Chải đã thu nhận được 47.657 hồ sơ cấp căn cước công dân; thu nhận 6.415 hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử thông qua cấp căn cước công dân. Trong đó, kích hoạt, sử dụng 1.986 tài khoản. Đại uý Hảng A Dê - Phó đội trưởng Đội quản lý hành chính - Công an huyện Mù Cang Chải cho biết. “Mù Cang Chải là huyện vùng cao giao thông đi lại khó khăn, người dân ở không tập trung, do đó trong quá thực hiện nhiệm vụ Đội quản lý hành chính – Công an huyện cũng gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên để phát huy vai trò của tổ trong quá trình thực hiện Đề án số 06, chúng tôi đã không quản ngại ngày, đêm huy động lực lượng, cơ sở trang thiết bị đến tận các thôn bản nơi người dân sinh sống để thực hiện nhiệm làm thẻ căn cước công dân cho người dân. Đặc biệt là các đối tượng cao tuổi và người già”.

 Đội quản lý hành chính - Công an huyện Mù Cang Chải tích cực làm và cấp căn cước cho công dân

Qua gần một năm triển khai thực hiện, Công an huyện đã làm tốt vai trò của cơ quan Thường trực Đề án, chủ động tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác làm sạch dữ liệu dân cư, hộ tịch... đảm bảo nguồn dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống”; công tác cấp CCCD gắn chíp điện tử, định danh cá nhân, giải quyết cư trú trên dịch vụ công được thực hiện nghiêm túc. Công tác tuyên truyền được quan tâm đẩy mạnh với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, giúp cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và Nhân dân trên địa bàn hiểu được vai trò, vị trí, ý nghĩa và sự cần thiết của CCCD gắn chíp điện tử, định danh điện tử, dịch vụ công trực tuyến. Thượng tá Lý Thị Cung - Phó trưởng Công an huyện Mù Cang Chải cho biết. “Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án số 06 của chính phủ "Phát triển ứng dụng về dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến 2030". Thời gian tới Công an huyện Mù Cang Chải tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân. Trong đó, tập trung vào vấn đề cấp căn cước công dân có gắn chip và cấp tài khoản định danh cũng như kích hoạt các tài khoản định danh điện tử trên địa bàn đối với công dân, nhằm phục tốt nhất cho công cuộc chuyển đổi số Quốc gia tại địa bàn vùng cao huyện Mù Cang Chải”.

Với những nỗ lực trong việc triển khai thực hiện Đề án 06 phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh điện tử và xác thực điện tử chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn huyện Mù Cang Chải. Qua đó góp phần từng bước cụ thể hóa những tiện ích từ dữ liệu dân cư và thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử, giúp người dân số hóa tất cả thông tin cá nhân, giấy tờ tùy thân nhằm thay đổi phương thức thủ tục hành chính thủ công sang phương thức điện tử một cách thuận tiện nhất, góp phần tạo nền móng cơ bản để xây dựng Chính phủ điện tử, xã hội số thông minh../

 

Hồng Mỷ - A Lù 

đã tặng

Các tin khác:

1-5 of 51<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

Thư viện ảnh

      

Thư viện Video

Liên kết