Điểm sáng về an ninh trạt tự tại Phình Ngài.
24/01/2019 10:51:00 SA
13603 lượt xem
In Đọc bài

 Xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải là xã có địa bàn rộng với 14 bản. Trong những năm qua, trên địa bàn xã yonhf hình an ninh trật tự luôn có những diễn biến phức tạp, nhất là tình trạng chị em phụ nữ xuất nhập cảnh trái phép, buôn bán ma túy, trộm cắp tài sản vẫn còn diễn ra. Tuy  nhiên vẫn có một số bản làm tốt về công tác an ninh trật tự, giúp nhân dân yên tâm lao động sản xuất nâng cao đời sống, bản Phình Ngài xã Nậm Có huyện Mù Cang Chải là điểm sáng về vấn đề này.

 

Công tác tuyên truyền bảo vệ an ninh trật tự tại bản Phình Ngài

Để làm tốt công tác này, trong những năm qua, các Chi hội trong bản đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho nhân dân, nhất là chọn những đối tượng, như: già làng, trưởng dòng họ, người uy tín trong cộng đồng để tuyên truyền. Từ đó tiếp tục tuyên truyền cho các đối tượng khác. Ông Lý Tồng Xay người uy tín bản Phình Ngài, xã Nậm Có cho biết: khi chúng tôi được tiếp thu những nội dung qua tập huấn tại huyện và những buổi họp tại xã về, tôi thường xuyên tuyên truyền cho con cháu trong dòng họ cũng như người dân trong bản phải chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước, tập trung phát triển kinh tế, bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng; không nghe những kẻ xấu lợi dụng theo đạo trái phép, đi ra nước ngoài… Chính vì vậy, bản Phình Ngài chúng tôi không có phụ nữ xuất nhập cảnh trái phép, nhất là bị lừa bán sang Trung quốc và cũng không có người nghiện, buôn bán ma túy, công tác an ninh trật tự luôn ổn định.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và phát huy có hiệu quả đội ngũ già làng, trưởng dòng họ, người có uy tín trong cộng đồng dân cư và thể hiện tinh thần đoàn kết trong nhân dân, nên trong những năm qua, giữa các dòng họ trong bản Phình Ngài của xã Nậm Có  không có sự chia rẽ, luôn đoàn kết cùng nhau phát triển kinh tế. Cùng với đó, các Chi hội trong bản, nhất là công an viên luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật nhằm nâng cao cảnh giác các đối tượng khi ra vào trong bản. Đây cũng là việc làm thiết thực góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại đây. Anh Chang A Vảng-  công an viên bản Phình Ngài xã Nậm Có  cho biết: Để làm tốt công tác nắm tình hình trong bản, đảm bảo tình hình trật tự, nhất là trong thời gian sắp đến tết Kỷ Hợi, giúp nhân dân yên tâm lao động sản xuất, tôi thường xuyên phối hợp với các Chi hội trong bản làm tốt công tác tuyên truyền cho nhân dân đề cao cảnh giác về các đối ra vào trong bản; làm tốt công giữ gìn an ninh trật tự để nhân đón  tết vui vẻ và lành mạnh.

Bản Phình Ngài xã Nậm Có duy nhất chỉ có một đường đi ra, vào, nên công tác quản lý nắm thông tin ở bản khá thuận lợi, hơn nữa nhận thức của người dân tại bản này so với các bản khác là hơn hẳn. Toàn bản có 55 hộ với 440 nhân khẩu, có 12 hộ khá, giàu chiếm 22%, còn lại là hộ nghèo và 100% là đồng bào Mông sinh sống. Đối với công tác an ninh trật tại đây đã được các Chi hội trong bản và bà con nhân dân đặc biệt quan tâm. Đây là việc làm thiết thực nhằm góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội góp phần phát triển kinh tế, ổn định đời sống cho nhân dân nơi đây. Anh Lò Ngọc Thắng - Chủ tịch UBND xã Nậm Có cho biết thêm: Để đảm bảo về công tác an ninh trật tại địa phương, xã đã chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể của xã, nhất là lực Công an đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật cho nhân dân. Nhờ đó đã có một số bản thực hiện rất tốt về vẫn đề đảm bảo an ninh trật tự, như Bản Phình Ngài. Đây là bản duy nhất không có người nghiện ma túy và là một trong những bản chấp hành tốt về các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Trong thời gian tới, xã sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này đến với các bản khác trong xã.

Tuy xa trung tâm xã, nhưng đối với bản Phình Ngài là một trong những bản xứng đáng là điểm sáng về công tác an ninh trật tự để nhân rộng cho các bản khác của xã Nậm Có nói riêng và huyện Mù Cang Chải nói chung học tập và noi theo nhằm góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội tại địa phương giúp nhân dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế và nâng cao  đời sống./.

A Cớ - A Lù (TTTT-VH MCC)

đã tặng

Các tin khác:

1-5 of 93<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

Thư viện ảnh

      

Thư viện Video

Liên kết