• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập


Mù Cang Chải những nơi chưa khám phá.
Ngày xuất bản: 22/08/2018 4:16:09 SA

Hang động Pú Cang nằm trên địa phận bản Pú Cang xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải. Gần hang động còn có thác nước Pàng Zàng với độ cao trên 200m. Trong hang có nhiều cột nhũ đá được kiến tạo qua rất nhiều năm lấp lánh đan xen như một mê cung trong  truyện cổ tích.

 

Hang động nằm trên một ngọn núi cạnh xã Ngọc Chiến của tỉnh Sơn La. Muốn đi vào đây phải đi qua bản Pú Cang, xã Nậm Khắt và đi tiếp gần 1 km nữa là đến hang động. Ngay khi đến cửa, du khách sẽ cảm thấy một làn gió mát khoan khoái, dễ chịu. Bên trong có nhiều nhũ đá nối liền sàn và trần hang với nhiều hình thù kỳ lạ. Đó là kết quả của quá trình nhỏ giọt của nước mang theo cặn đá vôi. Theo các nhà nghiên cứu, mỗi năm, trụ đá chỉ có thể dài thêm 1 mm. Bởi vậy, để có những cột đá cao hàng chục mét, thiên nhiên đã phải tốn đến hàng nghìn năm. Càng vào sâu bên trong lớp nhũ đá lại hiện lên càng nhiều với những hình dáng  khác nhau. Có rất nhiều măng đá, nhũ đá nhiều màu sắc đã tạo nên nhưng nét riêng biệt để du khách thỏa trí tưởng tượng. Có hàng  nhũ đá nối dài như áng mây bay, có nhũ đá hình giọt nước nhỏ xuống như bầu sữa mẹ, nhưng có nhũ lại gióng như hình cô gái với đầy nét duyên thầm, càng ngắm nhìn càng yêu hơn, càng khám phá lại càng say đắm lòng người.

 

Hang động Háng La thuộc bản Pú Cang xã Nậm Khắt cách trung tâm thị trấn khoảng  45km. Cái tên “Háng La” được bắt nguồn theo tiếng của người Mông có nghĩa là “hang khỉ”. Hang động Háng La như tập trung một quần thể kiến trúc cổ xưa với vẻ đẹp hoang sơ và tĩnh mịch với nhiều cột đá, trụ đá, măng đá nhỏ nhắn, cao vút như muốn vươn tận trời xanh. Sâu bên trong hang còn có một bộ bàn ghế bằng đá  mà những người già trong bản Pú Cang xã Nậm Khắt kể lại nơi đây từng là điểm trú ẩn và họp bàn của cán bộ kháng chiến thời chống Pháp.

Để hang động này được tôn tạo và thu hút khách du lịch, năm 2017, Công ty Cổ phần Thịnh Đạt đã nhận để tu sửa và vun đắp, nhất là nạo vét bùn, kéo điện vào trong hang và tạo đường đi sao cho thuận lợi. Đến nay, bên trong hang đã cơ bản sửa xong với những dòng điện thắp sáng lung linh càng tô thêm vẻ đẹp của hang, đặc biệt là các nhũ đá đang treo lơ lửng  giọt nước,  như bầu sữa mẹ.

 

Ngay cạnh hang động Pú Cang là dòng suối Háng La với những chiếc cầu gỗ do người dân tự làm bắc qua suối để đi đến những thác nước chảy cao hàng trăm mét.  Nhưng đẹp nhất vẫn là thác Pàng Zàng. Đây là thác 3 tầng cao hơn 200 mét. Từ đường đi vào thác Pàng Zàng phải mất khoảng 20 phút đi bộ và dọc theo hai bên bờ suối. Suối Háng La có nghĩa là suối “hang khỉ” bắt nguồn từ trên cao xuống với nước trong xanh và người dân tại đây cho biết suối này có rất nhiều cá.

Hiện xã Nậm Khắt là một trong những xã có tuyến đường giao thông rất thuận lợi cho việc đi lại và khám phá trải nghiệm bởi tuyến đường liên tỉnh của huyện Mù Cang Chải đi vào huyện Mường La, tỉnh Sơn La và xã Nậm Khắt có nhiều phong cảnh hữu tình rất đẹp, nhất là hang động, rừng nguyên sinh và khí hậu trong lành hòa quyện trong núi rừng và tắm suối nước nóng. Ngay tại xã Nậm Khắt còn có nhà nghỉ du lịch cộng đồng phục vụ du khách nếu có nhu cầu nghỉ ngơi và sinh hoạt.

Du khách đến trải nghiệm tại xã Nậm Khắt không những được đắm mình trong phong cảnh núi rừng tự nhiên, hang động, tắm suối nước nóng mà còn được thưởng thức những món đặc sản của đồng bào Mông với hương vị của núi rừng Tây Bắc./.

 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 18.06.2024

chương trình phát thanh 17.06.2024

chương trình phát thanh 15.06.2024