• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập


Đèo Khau Phạ
Ngày xuất bản: 23/11/2015 3:01:15 SA

Là con đèo hiểm trở và dài nhất trên tuyến quốc lộ 32 với độ dài trên 20km. Du khách từ trên đỉnh của đèo Khau Phạ nhìn xuống thung lũng Tú Lệ, du khách không khỏi xuýt xoa trước vẻ đẹp hiếm có này. Cả một vùng thung lũng tầng tầng những ruộng bậc thang nối nhau thành hình một lòng chảo khổng lồ. Con đường lên bản làng người Mông vắt một vệt đi thẳng lên tận trời. Vào mùa lúa chín tầm tháng 9 tháng 10, đây là mùa đẹp nhất, du khách qua Khau Phạ để thưởng thức vẻ đẹp tuyệt vời của lúa trên những ruộng bậc thang nơi đây, cảnh đẹp chỉ có duy nhất Mù Cang Chải - Yên Bái.

Những ngày thông thường du khách đến đèo Khau Phạ giờ đẹp nhất là 7 giờ đến 9 giờ sáng, lúc sáng sớm 6 giờ những đám mây màu hơi đen sẫm trên đỉnh núi bắt đầu xuống lưng chừng núi, những ngọn núi cao bắt đầu nhô đỉnh lên trong làn mây, hình thành nên rất đảo nổi trên đám mây tuyệt đẹp, đến khoảng 7 giờ sáng ánh nắng mặt trời bắt đầu chiếu xuống, những đám mây đen sẫm lúc này đổi dần sang màu trắng, tạo nên một biển mây bao la tuyệt đẹp với hàng trăm đảo. Những đám mây còn lại tiếp tục xuống núi từ những khe núi, hình thành nên những dòng mây từ từ xuống như là những dòng sông đổ vào biển. Phần trên biển mây là ánh ban mai chiếu rọi vào biển mây tạo nên một không gian rộng lớn thoáng đãng, bầu không khí trong lành, mát mẻ. Hiện lên trước mắt là một cảnh thiên nhiên mây mù và ánh nắng hòa quyện vào nhau tạo nên một khung cảnh dẹp kỳ vĩ làm say đắm du khách khi đặt chân đến đây.

Đi vào trong biển mây dọc xuống chân núi không khí lạnh dần, mây mù dày hơn xuyên qua đám mây xuống đến đáy biển mây (chân núi) thì lại không còn mây, và hiện lên trước mắt là cảnh những bản làng với một cuộc sống bình yên, sôi động. Khảng 8 giờ sáng những đám mây tan dần, những ngọn núi nhô lên cao hơn, những ngôn nhà lẻ tẻ, thưa thớt, những thửa ruộng bậc thang bắt đầu hiện lên dưới biển mây, hình thành lên một khung cảnh tuyệt đẹp đắm say lòng du khách. Khoảng 9 giờ sáng những đám mây tan gần như hết, những cánh đồng, những bản người Mông, người Thái hiện lên rõ rệt nằm gọn trong thung lũng, tứ phía là những ngọn núi cao trập trùng, hùng vĩ. Đám mây tan đi trong khoảng 3 giờ đồng hồ dường như rửa sạch những bụi bẩn trên các ngọn núi, tạo nên một bầu không khí trong lành. Những ai đi qua nơi đây điều chìm đắm trong khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp kỳ vĩ này, khiến cho tâm hồn du khách trở nên thư thái.

Khi du khách đi đến đèo Khau Phạ Từ đây cứ từ đèo này qua đèo khác, núi này qua núi khác, du khách sẽ cảm nhận rõ nét sự thay đổi của độ cao, hai bên đường là những triền ruộng bậc thang làm choáng ngợp lòng người. 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 20.07.2024

chương trình phát thanh 19.07.2024

chương trình phát thanh 18.07.2024