Bãi đá cổ ở bản Tà Gênh xã Lao Chải huyện Mù Cang Chải
Ngày xuất bản: 22/08/2019 2:48:38 SA

 Bãi đá khắc cổ ở Mù Cang Chải được phát hiện nằm rải rác ở các xã: Chế Cu Nha, La Pán Tẩn, Lao Chải, Dế Xu Phình… Qua cuộc thám sát đầu tiên của Bảo tàng tỉnh Yên Bái đã phát hiện bãi đá cổ ở các bản Tà Ghênh, Hú Trù Lình, Hồng Nhì Pá, xã Lao Chải, trong đó tập trung nhiều nhất ở bản Tà Ghênh thuộc xã Lao Chải.

Để đến được Bãi đá cổ, từ trung tâm huyện du khách đi theo Quốc lộ 32 hướng về phía tỉnh Lai Châu, đến đầu cầu cứng xã Lao Chải  khoảng 9 km (tại điểm này đã có biển chỉ dẫn) du khách rẽ trái đi theo đường bê tông đến đầu bản Lao Chải (khoảng 3,5 km) thì rẽ trái đi vào bản Tà Gênh (khoảng 800m). Đến đây du khách dừng xe và đi bộ men theo khe suối nhỏ Mí Háng khoảng 500m nữa sẽ đến bãi đá cổ Tà Gênh.

 

 Hình ảnh một phiến đá cổ

Các khối phiến đá sa thạch khắc cổ nằm rải rác, cách nhau từ 20 mét đến 10 km, có khối chìm, khối nổi trên sườn dốc cách các khe suối nhỏ khoảng 100 - 200 mét. Các nhà nghiên cứu xác định theo trục dọc 1 km chiều Đông - Tây của sườn đông dãy núi thoải, theo dòng suối nhỏ Mí Háng.

Thống kê sơ bộ có khoảng 20 tảng đá mồ côi nằm rải rác trên các nương rẫy, ven đường và quanh các thôn bản. Các tảng đá có khối lượng từ 2m3 -50m3. Những tảng đá được người xưa chọn khắc là những tảng đá nằm ở vị trí thoáng, đứng trên các tảng đá có thể nhìn ra khắp bốn phương trời. Hình dạng các tảng đá gồm có hình tháp, hình trái núi, hình con rùa hoặc như một trang giấy mở ra trước thiên nhiên hùng vĩ. Các hình khắc trên các tảng đá phần lớn là ruộng bậc thang, chim hạc, ngựa trời, bản đồ thiên văn, âm dương ngũ hành…cùng rất nhiều ký tự, có thể ngờ rằng đó là chữ viết cổ xưa... 

 

Du khách tham quan bãi đá cổ

Theo các chuyên gia ở Bảo tàng tỉnh Yên Bái, chủ nhân của những hình khắc trên bãi đá cổ ở Mù Cang Chải là tộc người Mông khắc vào thế kỷ XVI-XVII, cách nay khoảng 300-400 năm. Điều đặc biệt, dường như có mối liên hệ giữa người xưa và người hôm nay nên mặc dù các khối đá cổ đó nằm trên nương rẫy hay quanh các thôn bản nhưng người dân không phá phách hay làm biến dạng các hình khắc. Khu vực xung quanh bãi đá cổ có rất nhiều triền ruộng bậc thang uốn lượn tạo cảnh đẹp cho du khách tha hồ chiêm ngưỡng và có những bức hình ưng ý làm kỷ niệm

 

Ruộng bậc thang quanh bãi đá cổ

Hiện tại, Bảo tàng tỉnh Yên Bái đã chọn 6 khối đá có hình khắc tiêu biểu có thể tích từ 2 đến 50 mét khối đá liền khối còn nguyên vẹn để nghiên cứu.

Việc nghiên cứu phát hiện bãi đá khắc cổ tri thức bản địa đã mở ra tiềm năng nghiên cứu mở rộng. Đây sẽ là cơ sở để các nhà hoạch định, quy hoạch phát triển du lịch khám phá, qua đó nâng tầm giá trị Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải.

                                                                                             Trần Hướng  (ST)