• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Trường PTDTNT, THCS huyện điểm sáng trong việc gìn giữ bản sắc văn hoá dân tộc Mông.

Ngày xuất bản: 08/11/2019 8:22:00 SA
Lượt đọc: 5349

Trường PTDTNT - THCS huyện có bề dầy lịch sử cùng với sự phát triển của huyện nhà, đây cũng chính là mái trường đã đào tạo bao thế hệ học trò, trở thành con ngoan trò giỏi, cán bộ chủ chốt trong các thời kỳ cho huyện và là một trong những đơn vị trường đi đầu trong công tác dạy và học trong hơn 60 năm qua. Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, trong những năm gần đây cán bộ giáo viên của nhà trường không chỉ chú trọng vào việc dạy con chữ cho các em học sinh mà còn trực tiếp giảng dạy cho các em về lịch sử, văn hóa, tổ chức cho các em học sinh trải nghiệm các hoạt động văn hóa, văn nghệ mang đạm bản sắc văn hóa dân tộc của các dân tộc anh em trên địa bàn huyện, tạo cho các em học sinh có một môi trường chân, thiện, mĩ và giúp các em học sinh hiểu biết thêm về vốn văn hóa của các dân tộc anh em trên địa bàn huyện nhất là dân tộc Mông.

 

 

 

Các em học sinh tham gia trò chơi đi xe gỗ trong giờ ngoại khoá

Trong cái nắng đầu đông, chúng tôi có dịp đến thăm và trải nghiệm một buổi ngoại khóa của ngôi trường DTNT, THCS huyện Mù Cang Chải, trước mắt chúng tôi là hơn 300 em học sinh với đầy đủ các sắc phục của các dân tộc anh em trên địa bàn huyện, có em đang đi Cà kheo, có em đang đi xe gỗ, lại có bạn đang đánh yến hay ném pao và chơi quay. Tạo cho chúng tôi có cảm giác như được trở lại thời thơ trẻ, trên gương mặt các em là những nụ cười niềm nở, háo hức để tham gia các hoạt động ngoại khóa của nhà trường, bởi đây đã trở thành hoạt động thường niên vào các ngày cuối tuần cho các em. 

Không để cho chúng tôi chờ lâu đơn vị trường đã nhanh chóng tập hợp các em lại và tổ chức buổi ngoại khóa đầy bất ngờ với các điệu múa khèn, múa khăn, điệu nhảy truyền thống, hiện đại không kém phần hấp dẫn và trước mắt chúng tôi là sự nghiêm trang hàng lối chỉnh tề của các em học sinh tham gia các hoạt động. Đầu tiên là màn múa tập thể với các tốp múa khác nhau và mỗi tốp thể hiện một điệu múa của một dân tộc trên địa bàn huyện, như sự chung tay bảo vệ và gìn giữ các nét đẹp văn hóa của các dân tộc, tiếp theo là các đợt múa theo khối thể hiện từng loại hình như múa khèn, múa khăn thái, múa ô, múa đôi, nhóm được các em thể hiện rất thuần thục. Em Sùng Bích Ngọc học sinh lớp 8 là một người Mông nhưng trước đây bản thân em cũng chưa biết được nhiều các hoạt động văn hóa, văn nghệ, điệu múa truyền thống của dân tộc Mông và các dân tộc khác, do chưa có điều kiện đi tìm hiểu nhưng sau khi học tập tại trường, bản thân em đã được trực tiếp tham gia các hoạt động và được thầy cô giáo truyền dạy cho em cũng như các bạn cùng trang lứa những điệu múa, những nét văn hóa của dân tộc mình một cách khá đầy đủ, giúp em có thêm vốn kiến thức về kho tàng văn hóa, văn nghệ của dân tộc mình. Em Sùng Bích Ngọc cho biết: “Bản thân em là một người dân tộc Mông nhưng trước đấy các nét văn hoá của dân tộc mình em còn rất bỡ ngỡ. Sauk hi vào trường học các thầy cô đã giúp em hiểu sâu hơn về văn hoá của dân tộc mình, tù đó em thấy mình cần có trách nhiệm hơn trong việc bảo tồn và gìn giữ những nét đẹp văn hoá đó ch các thế hệ”.

Khác với em Ngọc, Em Lò Thị Thảo dân tộc thái trước đây còn học tại cơ sở em cũng là một hạt nhân văn nghệ của trường cũ nhưng em chưa được tiếp cận với các điệu múa truyền thống của các dân tộc, đặc biệt là dân tộc Mông. Sau khi tham gia học tập tại trường em Thảo và các bạn đã được các thầy cô giáo trong nhà trường truyền đạt những điệu múa của chính dân tộc em và dân tộc Mông cũng như các điệu nhảy hiện đại, tạo cho em ngày càng thân thiện và yêu thích ngôi trường cũng như bạn bè và thầy cô. Không chỉ vậy em còn biết thêm các điệu múa và những nét văn hóa của các dân tộc anh em trên địa bàn huyện, nhất là dân tộc Mông. Em Thảo tâm sự “Khi nhà trường tổ chức các hoạt động ngoại khó như thế này đã giúp em có thêm kiến thức về văn hoá của dân tộc em và đặc biệt là các nét văn hoá của người Mông trên địa bàn huyện, từ đó giúp em nhận thấy các dân tộc an hem trên địa bàn vẫn còn nhiều nét văn hoá mà chúng em muốn tìm hiểu và sẽ chung tay gìn giữ”.

 

Các em học sinh ném Pao trong các buổi ngoại khoá

Để các hoạt đông văn hóa, văn nghệ và các buổi ngoại khóa của nhà trường thiết thực đi vào đời sống, giúp các em học sinh của nhà trường có cơ hội được học tập, tìm hiểu và tham gia, tạo cho các buổi ngoại khóa ngày một thêm thú vị thu hút đông đảo các em học sinh tham gia. Đơn vị trường đã cử các giáo viên tâm huyết và am hiểu về vốn văn hóa của các dân tộc trực tiếp giảng dạy và hướng dẫn cho các em trong các buổi ngoại khóa. Bên cạnh đó bản thân giáo viên cũng tự tìm hiểu và tham gia các khóa tập huấn nghiệp vụ liên quan đến nhạc dân gian, dân tộc nhất là dân tộc Mông, đồng thời phối hợp nghiêm cứu, sáng tác kết hợp giữa các điệu múa truyền thống với hiện đại mà không làm mất đi bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc cho các em học sinh. Chính những nỗ lực đó mà những điệu múa, những trò chơi dân gian đã được các em học sinh của nhà trường thể hiện một cách thuần thục qua từng động tác. Tạo cho người xem như đang lạc vào một không gian văn hoá ở vùng cao. Thầy Nguyễn Sinh Thọ giáo viên phụ trách đội tâm sự “Bản thân tôi khá may mắn khi được sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Mù Cang Chải, ngay từ bé tôi đã được tìm hiểu văn hoá các dân tộc ở đây nhất là dân tộc Mông. Vì vậy sau khi được nhà trường giao nhiệm vụ truyền đạt cho các em học sinh về vốn văn hoá, các trò chơi dân gian của dân tộc Mông, tôi đã rất tích cực tham gia giảng dạy cho các em, cùng với đó thường xuyên trau dồi, học hỏi kiến thức về văn hoá dân tộc Mông để làm sao truyền đạt cho các em những cái tốt nhất, đẹp nhất đảm bảo gìn giữ được các nét văn hoá đặc sắc của dân tộc Mông cũng như các dân tộc khác trên địa bàn huyện và tạo cho học sinh có những buổi ngoại khoá về cội nguồn đầy hấp dẫn, giúp các em trở thành những người trực tiếp tham gia gìn giữ văn hoá dân tộc mình”.

 

Các em học sinh đi cà kheo trong buổi ngoại khoá

Trường Phổ thông DTNT – THCS huyện là một trong những đơn vị trường có tỷ lệ con em đồng bào dân tộc chiếm đa số. Để tạo cho các em có một môi trường thân thiện và có cả kiến thức về văn hóa, những năm qua ngoài các giờ giảng trên lớp, nhà trường còn thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoài trời, trải nghiệm văn hóa dân tộc Mông cho các em học sinh, đặc biệt là việc truyền dạy các điệu múa khèn, múa khăn và một số phong tục, tập quán, các lễ hội, môn thể thao truyền thống cho các em học sinh. Thường xuyên tổ chức các buổi ngoại khoá và các hoạt động tập trung vào các trò chơi dân gian, điệu múa truyền thống, lễ hội của dân tộc như; đi cà kheo, lễ hội gầu tào; các điệu múa khèn, múa khăn, đi xe gỗ, đánh quay, ném páo…, ngoài ra đơn vị trường còn thành lập các câu lạc bộ như: câu lạc bộ khèn; câu lạc bộ đàn môi; câu lạc bộ sáo, nhị cho các em và tổ chức thi tìm hiểu văn hoá người dân tộc cho các em. Đồng thời thường xuyên cử các đoàn văn nghệ tham gia các lễ hội lớn của huyện và được đánh giá cao. Thầy Giàng A Của - Hiệu trưởng Trường PTDTNT huyện cho biết thêm: “Trong thời gian tới đơn vị trường tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được và đưa văn hoá dân tộc Mông đến với các em học sinh, đặc biệt là trong chương trình mừng Đảng, mừng Xuân, đơn vị trường sẽ tổ chức một đêm múa khèn, khăn quanh lửa trại với chủ đề sắc màu quê hương, đồng thời tổ chức cho các em học sinh và các bậc phụ huynh thi nấu ăn với các món ăn truyền thống của người Mông, người Thái để chính các bậc phụ huynh cùng có ý thức tham gia gìn giữ bản sắc văn hoá dân tộc. Bên cạnh những hoạt động thiết thực của nhà trường, bản thân tôi cũng mong muốn các cấp cần quan tâm hơn nữa đến việc gìn giữ bản sắc văn hoá dân tộc, nhất là dân tộc Mông và gắn văn hoá các dân tộc với các hoạt động du lịch để người dân thực sự trở thành chủ thể trong việc phát triển du lịch, gắn với bảo tồn văn hoá dân tộc mình, góp phàn vào phát triển kinh tế cho người dân”.

Các chương trình gìn giữ bản sắc văn hoá trong các buổi ngoại khóa đã được đơn vị trường đưa vào hoạt động nhiều năm nay, nhất là sau khi huyện có đề án gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông giai đoạn 2013 – 2015 tầm nhìn đến năm 2020, các hoạt động này ngày một nhiều, giúp các em học sinh trở thành những hạt nhân tích cực vào công tác gìn giữ bản sắn văn hoá dân Mông nói riêng và các dân tộc khác trên địa bàn huyện nói chung và đơn vị trường thực sự trở thành điểm sáng trong việc gìn giữ các nét văn hoá dân tộc, nhất là dân tộc Mông cho các thế hệ mai sau.

A Lù

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

Chương trình phát thanh 22/9/2020

Chương trình phát thanh 21/9/2020

chương trình phát thanh 19.9.2020