• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Sức trẻ huyện Mù Cang Chải với mô hình du lịch cộng đồng

Ngày xuất bản: 24/04/2019 4:45:00 CH
Lượt đọc: 3839

 Đã từ lâu, Mù Cang Chải được biết đến là mảnh đất vùng cao mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, với cảnh đẹp hùng vĩ, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan và nghỉ dưỡng. Các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh Ruộng bậc trải dài ở các xã  trên địa bàn huyện, có thể kể đến như: xã La Pán Tẩn; Dế Xu Phình và Chế Cu Nha đã được du khách và nhiều tạp chí, trang web nổi tiếng đánh giá là một trong những địa điểm nổi tiếng trên thế giới.

Ngoài 3 xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha và Dế Xu Phình ra thì Lao Chải, Mồ Dề, Kim Nọi và một số xã khác trên địa bàn huyện cũng là những địa điểm đẹp để du khách trong và ngoài nước đến tìm hiểu và khám phá để chụp ảnh, đặc biệt là tại bản Sáng Nhù xã Mồ Dề những thửa ruộng bậc thang uốn lượn được ví như vành móng ngựa nằm giữa thung lũng hai bên là những rừng thông vi vu trong gió…Không chỉ đẹp bởi những thửa Ruộng bậc thang mà Mù Cang Chải còn được thiên nhiên ban tặng bởi những dòng thác bạc đẹp như những dải lụa trắng mền mại tung bọc trắng xóa giữa đại ngàn núi rừng như:  Thác Hấu Đề, thác Pú Nhu, thác rồng, thác mơ của các xã La Pán Tẩn, Dế Xu Phình, Mồ Dề; Hang động của xã Nậm Khắt, bãi đá cổ của xã Lao Chải đã được nhiều du khách biết đến… Đây là những tài sản vô giá mà thiên nhiên ban tặng để huyện Mù Cang Chải khai thác phát huy các giá trị, tiềm năng về du lịch, từ đó nâng cao đời sống cho người dân, trong đó có thanh niên.

Thác Rồng tại bản Háng Cuốn Rùa, xã Dế Xu Phình

Phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ trong tham gia thực hiện nhiệm vụ xây dựng nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, gắn với khai thác phục vụ mục tiêu phát triển du lịch của huyện nhà tạo môi trường đoàn kết, tập hợp, đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp. Ban Thường vụ huyện đoàn Mù Cang Chải đã triển khai sâu rộng đến các cơ sở đoàn trong toàn huyện thực hiện có hiệu quả Đề án “Tuổi trẻ Yên Bái tham gia giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và phát triển du lịch cộng đồng giai đoạn 2017 - 2022”. Theo đó, Đề án được triển khai thực hiện từng năm với những nội dung như: Tổ chức tập huấn khởi sự kinh doanh, tọa đàm, diễn đàn Tuổi trẻ Mù Cang Chải với bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng và ra mắt mô hình phát triển kinh tế du lịch cộng đồng, các mô hình thanh niên tham gia giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; tổ chức Hội thi tuyên truyền viên tham gia giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc…

Nhận thức được "Mù Cang Chải" là điểm đến hấp dẫn Du lịch, nghỉ mát lý tưởng trong thời gian qua.... Huyện đoàn Mù Cang Chải đã làm rất tốt công tác tuyên truyền, định hướng cho đoàn viên thanh niên làm mô hình "Du lịch cộng đồng" để đón du khách đến thăm quan, di lịch. Ban Thường vụ Huyện đoàn Mù Cang Chải đã tổ chức ra mắt Mô hình Thanh niên làm Du lịch Cộng đồng tại hộ gia đình đoàn viên Dò Gừ và Homstay Giàng Dê  xã La Pán Tẩn, đồng thời thành lập Câu lạc bộ Tuyên truyền, quản bá vẻ đẹp đất và người Mù Cang Chải tại xã La Pán Tẩn để du khách trong và ngoài nước biết đến đã thu hút trên 30 đoàn viên thanh niên tham gia hưởng ứng. Đây không phải là cách làm mới nhưng sẽ là một hướng đi đúng để đoàn viên thanh niên và nhân dân thoát nghèo bền vững và cần được triển khai nhân rộng trên địa bàn toàn huyện.

Huyện đoàn Mù Cang Chải ra mắt tổ hợp tác làm Du lịch cộng đồng tại xã La Pán Tẩn

Cùng với đó, Ban thường vụ huyện đoàn huyện Mù Cang Chải đã tập trung chỉ đạo các cơ sở Đoàn chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương đảm nhận thực hiện các công trình, phần việc thiết thực như tổ chức ra quân phát quang bụi râm, vệ sinh khu di tích lịch sử, tuyến đường dẫn vào địa điểm du lịch; trồng hoa hai bên đường vào làng, bản; tích cực tuyên truyền trên mạng xã hội về các danh lam thắng cảnh, địa điểm đẹp, nét văn hóa độc đáo để quảng bá, giới thiệu đến bạn bè gần xa và để đoàn viên thanh niên, nhân dân hiểu rõ về tiềm năng du lịch, có những hành động tích cực để bảo vệ môi trường cũng như các di sản của địa phương.

Sức trẻ đang vươn mình trỗi dậy, đánh thức vẻ đẹp còn tiềm ẩn của quê hương vùng cao Mù Cang Chải, khi mà xuất hiện ngày càng nhiều thanh niên phát triển kinh tế, làm giàu qua các mô hình phát triển du lịch cộng đồng. Bằng cách riêng của mình, tuổi trẻ huyện Mù Cang Chải đã và đang có những hành động tích cực góp phần xây dựng mảnh đất Mù Cang Chải trở thành điểm đến thú vị, hấp dẫn với những nét đặc trưng riêng khiến du khách không thể nào quên./.

 

Hồng Mỷ

 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

Chương trình phát thanh 30.5.2020

Chương trình phát thanh 29.5.2020

Chương trình phát thanh 28/5/2020