• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Sẵng sàng khoe sắc

Ngày xuất bản: 22/08/2019 4:48:00 CH
Lượt đọc: 2758

 Hoạt động diễu diễn đường phố là một trong các hoạt động được tổ chức trong ngày Tết Độc lập. Đây là một hoạt động thể hiện các sắc màu dân tộc trên địa bàn huyện, được khoe sắc màu rực rỡ của trang phục Mông, trang phục Thái.

Để có được những hình ảnh đẹp mắt, những điệu múa, tiếng khèn làm say đắm lòng người các nghệ nhân, các diễn viên đã phải chuẩn bị luyện tập từ rất nhiều ngày trước khi tổ chức diễu diễn. Khi chúng tôi chứng kiến các nghệ nhân, các diễn viên luyện tập rất hăng say mặc dù thời tiết rất nóng lực, những chính sự đam mê đã xoa tan đi cái nóng, cái mệt mỏi trong công tác luyện tập.

Các em học sinh tích cực tập luyện chuẩn bị cho buổi diễu diễn

Trao đổi với chúng tôi ông Thào Cáng Súa, nghệ nhân múa khèn của xã Mồ Dề cho biết: “Tôi cũng đã đi biểu diễn múa khen rất nhiều nơi, vì hoạt động múa khèn là không thể thiếu được trong những ngày lễ, ngày tết và ngay cả trong đám ma của người Mông, những lần này tôi lại có tâm trạng rất khác, rất phấn khởi vì đây là lần đầu tiên tôi được biểu diễn múa khèn để đón tết độc lập. Tôi thấy việc tổ chức tết độc lập là để tỏ lòng biết ơn Đảng, biết ơn Bác Hồ Chí Minh, biết ơn Chính phủ đã đem lại độc lập, tự do cho đồng bào cả nước. Vì vậy chúng tôi sẽ luyện tập thật tốt để có những bài trình diễn đặc sắc mang đậm bản sắc để không chỉ phục vụ khách trong nước mà còn phục vụ khách nước ngoài để họ cảm nhận được nét đẹp trong văn hóa của con người Mù Cang Chải”.

Thông qua hoạt động múa khèn, du khách có thể cảm nhận được đời sống sinh hoạt cộng đồng, gần gũi với các hoạt động sản xuất của của đồng bào dân tộc Mông, qua đó cũng tạo nên những màn trình diễn độc đáo, đa sắc màu cho khán giả, đồng thời cũng là dịp để người dân trên địa bàn nêu cao vai trò, vị trí và ý nghĩa trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Mông.

Bạn Giàng A Giàng đến từ bản Hú trù Lình, xã Lao Chải cho biết: “ Chúng em đã tiến hành luyện tập thuần thục, nhuần nhuyễn trong từng điệu múa với những động tác như: khom lưng; quay hất gót tại chỗ; quay hất gót di động; đá ngựa, đá gà….chỉ chờ đến ngày để chúng em tung ra những điệu múa hết sức độc đáo, hấp dẫn, trang phục đẹp, đa sắc màu thể hiện nét độc đáo của dân tộc Mông cho khán giả thưởng thức”.

Có lẽ công tác luyện tập chuẩn bị cho hoạt động diễu diễn đường phố trong ngày Tết độc lập đã sẵn sàng, giờ không chỉ là niềm háo hức của đồng bào Mông nơi đây mà còn là niềm mong mỏi của rất nhiều du khách đến ngao du thưởng ngoạn để cùng chung vui với người dân Mù Cang Chải.

Thu Thủy

Ban Tuyên giáo Huyện ủy Mù Cang Chải

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

Chương trình phát thanh 12/7/2020

Chương trình phát thanh 11.7.2020

chương trình ngày 10.7.2020