• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Niềm vui trong ngôi nhà mới.

Ngày xuất bản: 03/07/2020 9:26:00 SA
Lượt đọc: 1570

Rất cảm ơn cán bộ! Năm nay tôi đã ngoài 70 tuổi, từ bé tôi đã mồ côi bố mẹ, sống cuộc sống cơ cực. Nhiều năm nay bản thân chỉ ở trong ngôi nhà tạm nhưng năm nay được cán bộ quan tâm làm cho ngôi nhà mới khang trang và có cả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tôi rất cảm ơn Đảng, Nhà nước và cấp ủy chính quyền các cấp”. 

 

Đây là những lời tâm sự đầy xúc động, ngẹn ngào cùng nước mắt của cụ bà Giàng Thị Chu xã La Pán Tẩn khi cầm trên tay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được đích thân đồng chí Bí thư Huyện ủy, Nông Việt Yên trao và được ở trong ngôi nhà mới, khang trang đảm bảo ba cứng khiến không ít người xúc động tại lễ bàn giao nhà ở xã hội năm 2020. 

 

Bà Giàng Thị Chù xã La Pán Tẩn xúc động khi cầm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên tay.

Theo chân các đoàn công tác của Huyện ủy Mù Cang Chải và MTTQ Việt Nam huyện đến nhà bà Giàng Thị Chu xã La Pán Tẩn vào một ngày cuối tháng 6, trước mắt chúng tôi là ngôi nhà mới vừa được bà con dân bản và các tổ chức chính trị xã hội từ huyện đến cơ sở dựng lại khang trang đảm bảo đủ ba cứng từ mái đến nền, rộng hơn 70m2. Bà Giàng Thị Chu năm nay đã ngoài 70 tuổi và mặc dù vừa bị thương ở chân do dọn dẹp nhà cửa nhưng vẫn đứng trước cửa đón đoàn với niềm xúc động không nói thành lời. Do điều kiện kinh tế khó khăn và thuộc đối tượng người già đơn thân nên để làm được một ngôi nhà mới là hết sức khó khăn, trước đây bà chỉ sống trong ngôi nhà tạm với diện tích chưa đầy 30m2, cứ vào mùa mưa là bà Chu lại lọ mọ nhờ hàng xóm đến kiểm tra lại ngôi nhà, nhờ con cháu họ hàng đến tu sửa, che chắn, chằng chống lại để đảm bảo không bị tốc mái. Niềm mong mỏi được ở trong ngôi nhà mới, kiên cố trong lúc tuổi già đã trở thành hiện thực khi huyện và xã thực hiện làm nhà ở xã hội cho bà, cùng nhiều hộ dân có hoàn cảnh khó khăn như bà trong toàn huyện. Sau gần 1 tháng thi công ngôi nhà đã được làm hoàn thành, đảm bảo chắc chắn và bản thân bà cũng không còn lơm lớp lo sợ khi mùa mưa đang cận kề. Bà Chu tâm sự thêm. “Năm nay tôi như được sinh ra lần nữa khi được cán bộ đến làm nhà, bà con lối xóm đến giúp, để tôi được sống nốt phần đời còn lại trong ngôi nhà mới, đặc biệt hơn nữa là được cầm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong tay. Tôi chỉ biết cảm ơn cán bộ, cảm ơn Đảng, Nhà nước nhiều lắm”

 

Đồng chí Bí thư Huyện ủy, Nông Việt Yên và đoàn công tác của huyện trao quà tại lễ bàn giao nhà cho bà Giàng Thị Chù xã La Pán Tẩn.

Rời La Pán Tẩn đến với hộ gia đình ông Giàng Cáng Dờ xã Nậm Khắt, ông là một cựu dân công hỏa tuyến, nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên hiện nay chỉ có hai vợ chồng già sống với nhau, niềm mong mỏi ao ước được ở trong ngôi nhà mới ở cái tuổi xế chiều cho cả hai vợ chồng luôn được ông đau đáu nhiều năm nay, nhưng do hoàn cảnh, thêm vào đó lại tuổi cao nên sức cùng, lực kiệt và chấp nhận sống trong ngôi nhà ẩm thấp, nhất là mùa mưa, thì nhà dột hết chỗ này đến chỗ khác, càng khó khăn hơn khi trong đợt mưa giông hồi đầu tháng 4 vừa qua, đã làm bay một số tấm lợp của gia đình,  ông bà phải nhờ chính quyền hỗ trợ bạt che tạm qua ngày.

Với sự chung tay giúp đỡ của các cấp, các ngành và bà con lối xóm hiện nay vợ chồng ông đã được ở trong ngôi nhà mới khang trang, đảm bảo 3 cứng, ngoài ra còn được đoàn công tác của huyện trao tận tay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cùng nhiều đồ gia dụng thiết yếu để sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày, đã khiến ông không kìm được nước mắt. Ông Dờ nói: “Cảm ơn Đảng, Nhà nước và cán bộ nhiều lắm, già rồi cứ tưởng không có nổi ngôi nhà đàng hoàng, nhưng nay được hỗ trợ và có ngôi nhà mới cho vợ chồng tôi, ngoài ra còn được cấp cả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thế này nữa là vợ chồng tôi yên tâm lắm”.

 

Đồng chí Bí thư Huyện ủy Nông Việt Yên trao quà tại lễ bàn giao nhà cho ông Giàng Cáng Dơ xã Nậm Khắt.

Xã Khao Mang cũng như xã La Pán Tẩn và Nậm Khắt, những ngày cuối tháng 6 cũng là lúc bà con đang gấp rút thu hoạch vụ đông xuân và chuẩn bị đất để sản xuất vụ mùa, nhưng vẫn có sự xuất hiện của các tổ chức và người dân tập trung hỗ trợ hoàn thiện nốt một số hạng mục nhỏ của ngôi nhà cho ông Thào Vảng Phai bản Séo Mả Pán. Theo chân đoàn công tác của đồng chí Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Vũ Tiến Đức đến nhà ông Phai ngôi nhà đã được làm hoàn thành với đầy đủ các hạng mục như: tường bao, nền, nhà vệ sinh…, ông Phai không khỏi xúc động khi biết đoàn đến thăm, trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và một số đồ gia dụng. Cả nhà ông Phai có 6 khẩu, nhiều năm nay do điều kiện kinh tế khó khăn, con cái còn nhỏ nên chưa đủ điều kiện làm nhà ở. Sau khi được cấp ủy chính quyền hỗ trợ 40 triệu đồng, gia đình ông đã được hàng xóm và các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội của xã tận dụng những gì mà gia đình chuẩn bị và mua thêm vật liệu để làm nhà đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn. Do nằm cách trung tâm xã khá xa, đường đi không được thuận tiện nên việc vận chuyển vật liệu hết sức khó khăn nhưng với quyết tâm và sự nỗ lực của cấp ủy chính quyền là: không để các hộ được hỗ trợ không có nhà ở trước mùa mưa lũ và hoàn thành trong tháng 6 nên đã chỉ đạo và giao cụ thể từng nhà cho các tổ chức đoàn thể vận động hội viên tham gia giúp đỡ gia đình ông Phai làm hoàn thành nhà ở trong thời gian sớm nhất và hiện nay gia đình đã yên tâm hơn trong ngôi nhà mới khang trang. Ông Phai tâm sự: “Tôi rất cảm ơn Đảng, Nhà nước và các cán bộ tỉnh, huyện, xã, nhất là sự vào cuộc của các ngành đoàn thể giúp tôi làm nhà. Đến nay tôi và gia đình đã có ngôi nhà mới khang trang, đảm bảo ba cứng, có thêm cả nhà vệ sinh, nên trong mùa mưa này không còn lo sợ nữa, tôi hứa sẽ cố gắng dạy bảo con cháu tích cực làm ăn phát triển kinh tế để sớm thoát nghèo”.

 

Đồng chí Vũ Tiến Đức – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện trao quà và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Thào Vảng Phai bản Séo Mả Pán, xã Khao Mang.

Năm 2020 huyện Mù Cang Chải có 20 hộ dân đặc biệt khó khăn, gia đình có công được hỗ trợ làm nhà ở xã hội theo Nghị quyết số 08 của HĐND tỉnh, để thực hiện làm nhà ở cho các hộ đảm bảo yêu cầu và chất lượng, huyện Mù Cang Chải đã triển khai đến các xã thị trấn, chỉ đạo các ngành chuyên môn tổ chức rà soát, kiểm tra và lựa chọn những hộ gia đình đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách, người có công đúng tiêu chuẩn, cùng với đó chỉ đạo các ngành tập trung rà soát lại đất ở đối với các hộ không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và phối hợp với các ngành của tỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ để đảm bảo các điều kiện theo đúng chỉ đạo cấp trên. Bên cạnh đó chỉ đạo các xã ngoài nguồn hỗ trợ trực tiếp 40 triệu đồng tiếp tục vận động xã hội hóa bên ngoài và sức dân để giúp các hộ làm nhà ở đảm bảo xong trước 30/6, góp phần đảm bảo cho các hộ ổn định đời sống trước mùa mưa, đồng thời, cũng thể hiện sự quyết tâm của huyện để chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đến nay toàn huyện đã làm hoàn thành 20 nhà cùng các hạng mục khác như nhà vệ sinh, sân… cho các hộ gia đình. Ngoài ra huyện Mù Cang Chải còn vận động các nguồn hỗ trợ từ các tổ chức cá nhân và doanh nghiệp hỗ trợ thêm cho 5 hộ nghèo đặc biệt khó khăn làm nhà ở xã hội trong năm 2020, nâng tổng số nhà ở xã hội của huyện năm 2020 lên 25 nhà cho 25 hộ dân được hưởng lợi và ổn định cuộc sống lâu dài. 

 

Đồng chí Vũ Tiến Đức – Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện trao sổ đỏ cho quà tại lẽ bàn giao nhà cho hộ bà Vàng Thị Vang xã Khao Mang.

Qua các buổi bàn giao, trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ tại cơ sở cho thấy được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền đối với đồng bào dân tộc vùng cao, đặc biệt là những hộ nghèo, hộ gia đình có công. Các hộ nghèo đã có được niềm vui, niềm tin đối với Đảng, Nhà nước và cấp ủy chính quyền sở tại. Cũng qua việc hỗ trợ làm nhà ở xã hội, càng thể hiện được tính nhân văn của Đảng và Nhà nước, cấp ủy chính quyền địa phương đối với người nghèo, hộ gia đình có công.

A Lù

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 26.11.2020

chương trình phát thanh 25.11.2020

chương trình phát thanh 24.11.2020