• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Người phụ nữ sáng tạo trong phong trào Hội

Ngày xuất bản: 09/06/2020 9:27:00 SA
Lượt đọc: 4099

  Khi đến với bản Hua Khắt, xã Nậm Khắt, hỏi về chị Khang Thị Là thì ai cũng biết đến, bà con nơi đây thường nói về chị với một tình cảm và sự cảm phục “người vác tù và của chi hội phụ nữ bản”.

Chị Khang Thị Là sinh năm 1987, tại bản Hua Khắt, xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Sinh ra và lớn lên ở vùng cao, vùng dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn thế nhưng chị không ngừng phấn đấu, rèn luyện bản thân mình và cũng chính cuộc sống khó khăn, vất vả đã khiến người phụ nữ Mông có dáng người mảnh khảnh không lùi bước trước sự nghèo đói, lo ăn từng bữa, để vươn lên thoát nghèo, có của ăn, của để. Với một cửa hàng tổng hợp thu nhập 120 triệu đồng/năm, mô hình trồng rau sạch, chăn nuôi gà, vịt mỗi năm thu nhập gần 40 triệu đồng đã giúp cho gia đình chị trở thành hộ khá trong bản.

Với vai trò là Chi hội trưởng chi hội bản Hua Khắt, xã Nậm Khắt, Chị luôn tích cực tuyên truyền các hội viên trong bản thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp và các nhiệm vụ trọng tâm của Hội tới hội viên phụ nữ. Do vậy, chị em trong chi hội đã tích cực tham gia cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”; phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo xây dựng gia đình hạnh phúc”, phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, phong trào ba xanh “Xanh rừng, xanh đồng ruộng, xanh nương rẫy”…qua đó đã giúp cho chị em nâng cao hiểu biết và ý thức, trách nhiệm tham gia phát triển kinh tế - xã hội của phụ nữ người Mông, nhất là trong công tác bảo vệ môi trường gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thông mới; tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của xã Nậm Khắt.

Biết rằng chị em phụ nữ dân tộc Mông vốn cần cù, chịu thương, chịu khó, ngoài lao động sản xuất ra, lúc nhàn rỗi thì đôi tay cũng không được nghỉ bởi se lanh, dệt vải, thêu thùa để tạo ra những bộ trang phục mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc; điều đặc biệt từ trước tới nay chị em phụ nữ người Mông rất ngại tiếp xúc nơi đông người, không muốn tham gia các hoạt động xã hội. Cho nên việc vận động chị em tham gia phong trào hội rất khó khăn, chị đã đến từng nhà vận động, tuyên truyền chị em tham gia vào tổ chức hội, sau nhiều ngày tháng bền bỉ, kiên trì đến nay tỷ lệ tham gia chi hội đạt trên 91%. Chị chia sẻ: “ Khi tôi vận động chị em tham gia sinh hoạt chi hội phụ nữ của bản, lúc đầu chị em rất rụt rè, hỏi gì cũng cười hoặc chỉ ngồi không nói gì. Tôi rất chăn trở không biết làm thể làm để có thể thu hút được chị em và cũng phát huy được vai trò của tổ chức hội. Nên tôi bắt đầu bằng việc hỏi từng chị về gia đình, hỏi về vườn rau, con lợn, con gà….thì chị em rất hào hứng chia sẻ, dần dần chị em cũng mạnh dạn hơn và đề xuất nhiều ý kiến hơn trong việc làm thế nào để phát triển kinh tế gia đình ? Làm thế nào để không còn đói, còn nghèo không đeo bám người dân ? và cũng chính từ kết quả lao động của bản thân tôi, chị em trong bản dần làm quen với cụm từ mô hình bán hàng tổng hợp và chăn nuôi”.

Có thể thấy sau một thời gian thực hiện, mô hình mang lại hiệu quả rất tốt đã giúp cho các chi em bớt phần khó khăn. Hiện nay, có 6 chị em tham gia mở của hàng tổng hợp với thu nhập trung bình từ 80 - 100 triệu đồng/1 năm. Với cách làm sáng tạo, không chỉ vận động chị em phát triển kinh tế gia đình, chị còn vận động các chị em hội viên gây quỹ để giúp đỡ các hội viên nghèo khác trong bản. Với mức đóng 5.000 đồng/1 tháng, đây là số tiền tuy không lớn nhưng đã hỗ trợ giúp cho 12 hội viên nghèo có thu nhập ổn định từ việc nhận hàng thổ cẩm về bán, mua giống gà, vịt về chăn thả và cũng giúp cho 6 hội viên thoát nghèo. Ngoài ra, chi hội còn thành lập quỹ tự giúp nhau làm nhà vệ sinh góp phần xây dựng nông thôn mới.

Chị phấn khởi chia sẻ: “ Trong thời gian tới, chi hội sẽ tiếp tục triển khai mô hình bán hàng tổng hợp, chăn nuôi và sẽ thành lập tổ hợp tác bán hàng thổ cẩm. Tôi nghĩ đây cũng là một việc làm phù hợp với phụ nữ Mông, vừa giữ gìn được bản sắc văn hóa dân tộc, vừa tăng thu nhập cho chị em, vừa giúp chị em xóa đói, giảm nghèo”.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, nhiều năm qua với vai trò là chi hội trưởng chị luôn nhiệt tình, năng nổ giúp đỡ chị em, chị luôn gương mẫu đi đầu trong moi việc được chị em hội viên quý mến. Với nỗ lực của bản thân, nhiều năm liền chị được Trung ương hội, Tỉnh hội và huyện Hội khen thưởng. Chị là tấm gương làm kinh tế giỏi - Chị làm tấm gương để các chị em hội viên trong bản học tập và làm theo.

Thu Thủy

Ban Tuyên giáo Huyện ủy Mù Cang Chải

 

 

 

 

 

CÁC TIN KHÁC

 • Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khánh kiểm tra tình hình sản xuất nông lâm nghiệp tại huyện Mù Cang Chải
 • Mù Cang Chải tuyên dương, khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua đặc biệt và công tác tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
 • Mù Cang Chải công bố các quyết định về công tác cán bộ.
 • BCH Đảng bộ huyện Mù Cang Chải khoá XIX tổ chức hội nghị lần thứ 2 (mở rộng) quán triệt, triển khai Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 20/6/2020 của Bộ Chính trị.
 • Mù Cang Chải tổng kết công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh giai đoạn 2011- 2020
 • Tỉnh đoàn Yên Bái và tỉnh đoàn Sơn La khởi công, công trình "Con đường em đến trường" tại xã Nậm Khắt.
 • Tổ chức Zaika Nhật bản và các công ty kiểm tra thiết bị chiếu sáng và khảo sát địa điểm trồng dược liệu nông nghiệp tại Mù Cang Chải.
 • PHÓ CHỦ TỊCH UBND TỈNH KIỂM TRA CÔNG TÁC CHUẨN BỊ KỲ THI TỐT NGHIỆP THPT NĂM 2020 TẠI HUYỆN MÙ CANG CHẢI
 • Uỷ ban nhân dân huyện tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 7, triển khai nhiệm vụ tháng 8 năm 2020 (mở rộng)
 • Đoàn kiểm tra tỉnh Yên Bái: Kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT tại huyện Mù Cang Chải
 • 1-10 of 2021<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

  Bản đồ huyện Mù Cang Chải

  Thư viện Video

  Chương trình phát thanh 5.8.2020

  Chương trình phát thanh 3.8.2020

  Mù Cang Chải Ngày Mới