• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Người Mông với Tết độc lập

Ngày xuất bản: 05/09/2019 4:29:00 CH
Lượt đọc: 2807

 Vào những ngày cuối tháng 8 dương lịch hằng năm, khi đến các bản người Mông các tỉnh miền núi phía Bắc chúng ta sẽ cảm nhận rõ không khí háo hức đón chờ ngày quốc khánh 2/9.

Mù Cang Chải tổ chức Tết độc lập 2/9, theo đó là các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể thao như: Chợ phiên, hoạt động diễu diễn đường phố, các đêm văn nghệ, các trò chơi dân gian đặc sắc, độc đáo... mang đậm bản sắc của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện, qua đó giúp cho người dân nơi đây giữ gìn bản sắc văn hóa; giới thiệu quảng bá các giá trị văn hóa, vẻ đẹp về miền đất và con người Mù Cang Chải. Những người phụ nữ Mông chăm chỉ cần cù, may cho mình và gia đình những bộ váy áo truyền thống từ trước đó nhiều tháng nay mới đem ra mặc. Đây cũng là dịp để những chàng trai, cô gái Mông tìm hiểu, hò hẹn và trao cho nhau những lời yêu thương...

 

Luyện tập các tiết mục văn nghệ chuẩn bị cho ngày tết độc lập.

Anh Lờ A Khua, xã Lao Chải cho biết: “Những năm trước cứ vào dịp này, mình lại đưa vợ con sang huyện Than Uyên - tỉnh Lai Châu để vui chơi và gặp gỡ bạn bè, có năm thì sang tận Mộc Châu - tỉnh Sơn La, nhưng năm nay nghe nói huyện Mù Cang Chải cũng tổ chức Tết Độc lập cho bà con, lại có cả chợ phiên nên không phải đi xa nữa, mình sẽ cho vợ mang đồ ra chợ phiên bán để tăng thêm thu nhập và đi chơi tết luôn”.

Có mặt tại các bản người Mông ở huyện Mù Cang Chải những ngày này mới cảm nhận được không khí phấn khởi, háo hức chuẩn bị cho ngày hội hết sức có ý nghĩa này. Anh Sùng A Nhà - bản Nả Háng - xã Mồ Dề vui vẻ tâm sự “em năm nay đã 25 tuổi, em chưa lập gia đình, tầm tuổi em ở bản mình đã có vợ và con lớn hết rồi; chúng em đến đây để luyện tập văn nghệ chuẩn bị tham gia biểu diễn dịp Tết độc lập dưới Thị trấn, năm nay huyện mình tổ chức em không phải đi chơi xa nữa lại được tham gia biểu diễn văn nghệ, em mong sẽ tìm được cô gái cho mình...” .

Có thể thấy sự háo hức mong chờ đến ngày tết độc lập 2/9 của anh Khua, anh Nhà cũng là niềm háo hức chung của toàn thể nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện Mù Cang Chải, hứa hẹn Một cái Tết Độc lập đang đến gần trong niềm vui hân hoan của mọi người, mọi nhà.

Trần Quang

Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện

 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

Chương trình phát thanh 11.7.2020

chương trình ngày 10.7.2020

Chương trình phát thanh 9.7.2020