• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Mù Cang Chải tổ chức Hội thi "Gặt lúa nhanh, cày bừa giỏi" năm 2020.

Ngày xuất bản: 14/09/2020 9:29:00 SA
Lượt đọc: 192

 

Là một trong những hoạt động của Tuần lễ khám phá Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2020, trong hai ngày 12 và 13/9 huyện Mù Cang Chải đã tổ chức Hội thi "Gặt lúa nhanh, cày bừa giỏi" tại xã Chế Cu Nha. Hội thi đã thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương đến chiêm ngưỡng và cổ vũ.

Hội thi có 7 đội với 42 nông dân được đánh giá là giỏi nhất của các xã Chế Cu Nha, Nậm Khắt, Púng Luông, La Pán Tẩn, Mồ Dề, Kim Nọi và xã Dế Xu Phình. Đây đều là những người lao động nhanh nhẹn, cần cù, chịu khó, thạo việc đồng áng và am hiểu quy trình làm ruộng bậc thang. Các dụng cụ tham gia cuộc thi như cày, bừa, liềm gặt… đều do chính bàn tay của họ làm ra theo đúng phương pháp rèn truyền thống của người Mông.

Một số hình ảnh về hội thi “Gặt lúa nhanh, cày bừa giỏi” năm 2020

 

Mỗi xã là một đội 6 người gồm 3 nam và 3 nữ. Mỗi đội phải trải qua 4 phần thi, đó là: Phần giới thiệu; Phần thi gặt lúa nhanh: mỗi đội sẽ gặt và cày trên thửa ruộng rộng 80m2 sau khi gặt xong sẽ tiến hành đập lúa và xử lý thóc sạch. Dùng pảng thống (thùng để đập lúa), khi gặt, đập lúa hạn chế rơi vãi. Phần 3 là thi cày, bừa giỏi. Sau khi gặt xong, tiến hành ngay trên thửa ruộng vừa gặt gồm các phần thể hiện: Cày sâu, bừa mịn, làm sạch cỏ bờ. Phần 4 là thi đắp bờ: Bờ đắp phải đảm bảo vuông vắn, đều nhau không có đoạn to đoạn nhỏ.

Sau hai ngày thực hiện các phần thi dưới sự cổ vũ nhiệt tình của đông đảo nhân dân trong xã, các xã bạn và du khách, đội thi của xã Chế Cu Nha đã đoạt giải Nhất. Giải Nhì được trao cho đội xã Púng Luông và đội xã Mồ Dề, 2 đội đến từ xã Nậm Khắt và La Pán Tẩn đoạt giải Ba, các đội còn lại đạt giải khuyến khích.

Hội thi là nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa, lao động ; tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn vươn lên trong cuộc sống của dân tộc Mông vùng cao Mù Cang Chải. Qua đó nâng cao ý thức cộng đồng trong việc bảo tồn, giữ gìn, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Đồng thời giới thiệu, quảng bá danh thắng Ruộng bậc thang Mù Cang Chải đến với du khách trong nước và nước ngoài - điểm đến hấp dẫn, thân thiện, gắn với phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.../.

Mạnh Cường

CÁC TIN KHÁC

 • Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Yên Bái trao xi măng, gạch cho nhân dân xã Dế Xu Phình
 • Nậm Khắt dồn lực về đích nông thôn mới
 • Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mù Cang Chải trao bò cho nhân dân xã Nậm Khắt
 • Huyện Mù Cang Chải tổng kết công tác BVR-PC,CCR mùa khô hanh 2019-2020, triển khai nhiệm vụ 2020-2021.
 • HĐND huyện Mù Cang Chải khóa XX, Nhiệm kỳ 2016-2020 tổ chức hội nghị liên tịch thống nhất nội dung, thời gian kỳ họp thường lệ cuối năm 2020.
 • Mù Cang Chải khai mạc hội chợ tại xã Nậm Khắt.
 • Hội chữ thập đỏ tỉnh Yên Bái phối hợp với UBND thành phố Phúc Yên tỉnh Vĩnh Phúc hỗ trợ xi măng làm đường giao thông nông thôn tại xã Dế Xu Phình, huyện Mù Cang Chải.
 • Mù Cang Chải triển khai chương trình hành động số 01 của Huyện ủy về thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX.
 • Đồng chí Giàng A Vừ Kiểm tra công tác tìm kiếm thi thể nạn nhân bị nước lũ cuốn trôi.
 • Mù Cang Chải gặp mặt kỷ niệm 63 năm thành lập huyện 18/10/1957-18/10/2020, 90 năm ngày thành lập các ban, cơ quan tham mưu giúp việc Huyện uỷ, 90 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam.
 • 1-10 of 2114<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

  Bản đồ huyện Mù Cang Chải

  Thư viện Video

  chương trình phát thanh 24.10.2020

  Chương trình phát thanh 23.10.2020

  Chương trình phát thanh 22.10.2020