• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Mù Cang Chải tích cực bảo tồn phát triển nghề dệt thổ cẩm

Ngày xuất bản: 13/03/2020 8:23:00 SA
Lượt đọc: 1881

 Mù Cang Chải không chỉ có sự hấp dẫn của những đồng ruộng bậc thang mênh mông, núi rừng kỳ vĩ mà còn hấp dẫn bởi sắc mầu rực rỡ của các sản phẩm từ nghề dệt truyền thống nơi đây, nghề dệt ấy đã được các mẹ, các chị truyền lại cho nhau từ bao đời và trở thành một nét văn hoá độc đáo của người Mông ở huyện vùng cao Mù Cang Chải. Năm 2019, UBND tỉnh Yên Bái đã cấp bằng công nhận Làng nghề Dệt thổ cẩm ở bản Dề Thàng, xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải. Làng nghề hiện có 35 hội viên phụ nữ tham gia. Đây chính là động lực để đồng bào Mông bảo tồn, giữ gìn, phát huy truyền thống văn hóa của dân tộc mình, trong đó có nghề dệt thổ cẩm truyền thống.

 

Chị em phụ nữ Mông tập trung phát triển nghề dệt thổ cẩm.

Từ xưa đến nay, người phụ nữ dân tộc Mông, không chỉ biết đến việc làm nương rẫy hay công việc đồng áng mà họ còn rất giỏi trong việc dệt thổ cẩm. Để làm ra được một tấm thổ cẩm hay một bộ váy áo, mỗi người phụ nữ Mông đều phải thực hiện các bước như: Trồng lanh, se lanh, se sợi, dệt đến khi may thành một bộ váy áo, ở công đoạn nào cũng nhận thấy sự cầu kỳ, tỉ mỉ, khéo léo của người phụ nữ Mông. Trước đây, chị em phụ nữ chỉ làm ra các sản phẩm thổ cẩm để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của bản thân và gia đình. Nhưng với sự độc đáo của các hoa văn, sản phẩm váy áo, thổ cẩm đã được du khách ưu chuộng và trở thành hàng hóa, bán cho du khách gần xa. Với sự phát triển của xã hội hiện nay giới trẻ đang du nhập các sản phẩm in ấn công nghệ nhưng nghề dệt, may thổ cẩm ở Mù Cang Chải đang được quan tâm và phát huy để bảo tồn giá trị văn hóa, tạo việc làm tăng thu nhập cho nhiều chị em có tay nghề.  Chị Hảng Thị Dê Bản Dề Thàng, xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải nói. “Công việc thêu thổ cẩm này cũng rất khó, phải làm quanh năm, đi đâu cũng mang theo đồ để tranh thủ thêu, rồi may lại, cả năm mới được một cái. Hiện nay có thêm máy khâu, nên công việc thêu dệt và may váy cũng nhanh hơn, và chỉ cần cố gắng làm thì khi có du khách về mua  chị em  lại có thêm thu nhập nên đã thu hút chúng tôi tham gia”.

 

Các sản phẩm thỏ cẩm được chị em hoàn thiện công đoạn cuối cùng thành phẩm.

Năm 2009, một mô hình tổ phụ nữ dệt thổ cẩm tại bản Dề Thàng, xã Chế Cu Nha đã được thành lập; ban đầu, tổ chỉ có hơn 10 hội viên là các chị em người Mông tham gia, trong quá trình phát triển, sản phẩm của chị em trong tổ không chỉ dựa trên kinh nghiệm, nghề truyền thống thêu và dệt của người Mông mà còn được các hội viên tìm tòi, cải tiến nhiều hoa văn và mẫu mã sản phẩm để đáp ứng yêu cầu của khách hàng, đến nay tổ sản xuất được gần 20 loại mặt hàng phục vụ nhu cầu của khách hàng. Các sản phẩm của chị em làm ra được quảng bá giới thiệu tới đông đảo khách du dịch quốc tế, tạo cho du khách khá ưa thích sản phẩm váy áo thổ cẩm khi đến với Mù Cang Chải. Từ đó sản xuất của tổ dần phát triển, thu nhập, đời sống của hội viên là các chị em phụ nữ người Mông được cải thiện và từng bước xóa nghèo. Chị Lý Thị Pàng Bản Dề Thàng, xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải tâm sự. “Tôi làm chủ yếu phục vụ gia đình, bản thân và con cháu trong gia đình; trẻ em gái người Mông từ bé đã được bà, mẹ truyền dạy, nên biết làm hết. Như tôi bây giờ cứ tranh thủ không đi làm ruộng nương thì ở nhà may váy để bán. Công việc cũng bận, vừa làm việc nhà vừa may váy bán, nhưng có thu nhập chị em cũng vui vì vừa giữ nghề của mình cho thế hệ sau vừa có thêm thu nhập”.

 

Các sản phẩm của tổ hợp tác xã Chế Cu Nha.

Là tổ trưởng tổ Dệt thổ cẩm ở bản Dề Thàng, xã Chế Cu Nha, chị Lý Thị Ninh công việc chính của chị là nhận các đơn hàng, sau đó phân chia sản phẩm cho thành viên mang về nhà tự làm. Họ tận dụng mọi lúc, mọi nơi khi rảnh rỗi để làm ra được một tấm vải thổ cẩm. Nghề dệt thổ cẩm đã gắn liền với cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của chị em dân tộc Mông, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Mặt khác, với vai trò là tổ trưởng, chị Ninh là người trực tiếp liên kết với các đối tác tiêu thụ tại các địa điểm du lịch nổi tiếng, không những vậy nhiều sản phẩm còn xuất khẩu ra nước ngoài và được du khách đón nhận. Chị Lý Thị Ninh Bản Dề Thàng, xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải cho biết “Được sự quan tâm của huyện chúng tôi đã thành lập một tổ sản xuất từ năm 2019 để sản xuất các sản phẩm truyền thống của dân tộc Mông các sản phẩm chủ yếu bán ra nước ngoài như Châu Âu, Nhật… và đã tạo cho chị em trong tổ có nguồn thu không nhỏ

 

Trai gái mặc váy áo thổ cẩm truyền thống du xuân.

Để tạo ra những sản phẩm thổ cẩm hay bộ trang phục độc đáo thì phải qua nhiều công đoạn, đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo; từ trồng lanh, xe sợi, in sáp, nhuộm chàm đến thêu thùa và thiết kế may thành sản phẩm. Những năm qua, việc bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc Mông được huyện Mù Cang Chải triển khai, tuyên truyền người dân tiếp tục giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc của người Mông, đặc biệt là nghề thêu dệt thổ cẩm. Cuối năm 2019, UBND tỉnh Yên Bái đã công nhận Làng nghề Dệt thổ cẩm, bản Dề Thàng, xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải. Đây là cơ hội để người dân tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống và phát triển làng nghề, không chỉ góp phần giữ gìn, bảo tồn văn hóa truyền thống mà còn tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho phụ nữ dân tộc Mông. Bà Lương Thị Xuyến – Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết thêm. “Huyện sẽ tiếp tục hướng dẫn bà con gìn giữ làng nghề và phát triển làng nghề để thu hút du khách đến thăm quan trải nghiệm, gắn việc phát triển làng nghề theo hướng du lịch để các mặt hàng trở thành sản phẩm du lịch phục vụ du khách, tạo nguồn thu cho các tổ hợp tác”.

Với sự phát triển của xã hôi nghề dệt ở nhiều nơi đã dần mai một và pha trộn làm ảnh hưởng không nhỏ đến nghề dệt truyền thống của phụ nữ Mông. Để tiếp tục bảo tồn và phát huy, huyện Mù Cang Chải không chỉ thành lập các tổ hợp tác mà còn đưa việc truyền dạy thổ cẩm của dân tộc đến các em học sinh và đông đảo người dân. Bên cạnh đó tổ chức các hội thi, về gìn giữ bản sắc văn hoá dân tộc đến người dân. Qua đó góp phần tích cực vào công tác bảo tồn và phát huy giá trị của nghề dệt ở nơi vùng cao này cho thế hệ mai sau.

A Lù

CÁC TIN KHÁC

 • Yên Bái phát động hưởng ứng Chương trình: “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” và khai mạc Festival dù lượn “Bay trên mùa nước đổ ” năm 2020
 • Thường trực HĐND huyện Mù Cang Chải giao ban với thường trực HĐND các xã, thị trấn những tháng đầu năm 2020 tại xã Nậm Khắt.
 • Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Yên Bái tập huấn Kiến thức pháp luật và Kỹ năng trợ giúp pháp lý tại huyện Mù Cang Chải.
 • Ông Phùng Quốc Hiển - Phó chủ tịch Quốc hội hỗ trợ trên 20 tấn gạo cho nhân dân Mù Cang Chải phòng chống dịch Covid-19.
 • Huyện Mù Cang Chải hội nghị triển khai thực hiện Đề án hỗ trợ nhà ở cho gia đình chính sách
 • Đảng bộ xã Khao Mang: Mục tiêu nghị quyết Đại hội lần thứ V, nhiệm kỳ 2020 - 2025
 • Khai giảng lớp sơ cấp lý luận chính trị, lồng ghép đảng viên mới
 • Chi bộ Trung tâm dịch vụ, hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện Mù Cang Chải Tinh thần Nghị quyết đại hội lần thứ II
 • Đoàn giám sát HĐND tỉnh làm việc với UBND huyện Mù Cang Chải.
 • Chương trình Du lịch "Mùa nước đổ" và các hoạt động hưởng ứng Chương trình "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam" khu vực miền tây, tỉnh Yên Bái.
 • 1-10 of 1942<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

  Bản đồ huyện Mù Cang Chải

  Thư viện Video

  Chương trình phát thanh 30.5.2020

  Chương trình phát thanh 29.5.2020

  Chương trình phát thanh 28/5/2020