• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Mù Cang Chải mùa Lễ hội

Ngày xuất bản: 11/09/2020 2:24:00 CH
Lượt đọc: 340

 Việc tổ chức Lễ hội tuần văn hóa khám phá Danh thắng Quốc gia đặc biệt Ruông bậc thang vào cuối tháng 9 hằng năm đã trở thành “thương hiệu” mang bản sắc của huyện Mù Cang Chải, nhằm gữi gìn, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa Danh thắng quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang; đồng thời cổ vũ, động viên tinh thần hăng say lao động, sự cần cù, chịu khó, đầy sáng tạo của đồng bào Mông nơi đây trong việc chinh phục, cải tạo tự nhiên đem lại mùa vàng ấm no.

                        

 Mở đầu cho các hoạt động Lễ hội tuần văn hóa khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt Ruông bậc thang năm 2020. Du khách được trải lòng với không khí đa màu sắc của chợ phiên vùng cao được tổ chức vào ngày “Thứ bảy” hằng tuần, với các gian hàng giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của các xã, thị trấn trong huyện, với nụ cười hồn nhiên, thân thiện như mùa thu tỏa nắng của cô gái Mông, cô gái Thái và dừng lại một chút để cùng nhau chúc chén rượu thóc La Pán Tẩn say ngất lòng người và thưởng thức khai vị của bánh dày chấm mật ong rừng một đặc sản chỉ có ở chợ phiên vùng cao Mù Cang Chải. Để rồi đêm về ta lại tìm đến bên nhau với chương trình văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc đến từ các xã trong huyện biểu diễn.

                           

Tôn vinh tinh thần hăng say lao động, du khách cùng đến với Hội thi gặt lúa nhanh, cày bừa giỏi, đây là hoạt động thường niên được tổ chức trong tuần văn hóa. Hội thi được tổ chức trong 02 ngày, từ ngày 12-13/9/2020, tại bản Dề Thàng xã Chế Cu Nha, một trong 03 xã vùng lõi của Danh thắng quốc gia đặc biệt Ruông bậc thang. Với 07 xã thuộc khu II và Khu III tham gia, mỗi xã thành lập một đội  gồm 6 người (03 nam, 03 nữ), với quy trình thi như: gặt lúa, đập lúa, cày bừa, đắp bờ. Hội thi là một phần tái hiện lại hành trình khai khẩn tạo nên Ruộng bậc thang (Trở thành Danh thắng quốc gia đặc biệt) của đồng bào Mông hằng trăm năm về trước.                            

                                           

 Tạm xa Chế Cu Nha, du khách trở lại với chợ phiên vùng cao tại trung tâm huyện để cùng hòa mình vào không khí của Hội thi vẽ hoa văn trên vải bằng sáp ong, đây là lần thứ 2  huyện tổ chức, để giữ gìn, giới thiệu, quảng bá sản phẩm du lịch của địa phương. Hội thi được tổ chức vào các ngày thứ bảy hằng tuần, từ ngày 12/9 và kết thúc với vòng thi chung kết đúng vào ngày 31/10/2020. Hội thi là dịp biểu dương người phụ nữ Mông có đôi bàn tay khéo léo nhất và tạo ra sản phẩm vẽ trên thổ cẩm bằng sáp ong đẹp nhất, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mông. Hội thi có 13 xã và Thị trấn tham gia, mỗi đơn vị có 05 người cùng thi tài. Hy vọng đây là trải nghiệm thú vị với du khách đến với Mù Cang Chải trong tuần văn hóa năm nay.

                            

Một hoạt động vừa thể hiện sức mạnh của người con trai dân tộc Mông, kết hợp sự khéo léo của đôi bàn tay của người phụ nữ Mông. Du khách cùng trải nghiệm với Hội thi giã bành dày mà bánh dày là vật phẩm chỉ ngày Tết người Mông mới giã bánh dày để dâng lên tổ tiên, báo cáo với tổ tiên sau một năm lao động vất vả, để năm sau mùa màng lại được tốt tươi, bội thu; thứ nữa là mang ý nghĩa giá trị tâm linh giải thích về tự nhiên theo quan niệm của người Mông trái đất là hình tròn, bánh dày tượng trưng cho trái đất. Hội thi tổ chức từ ngày 19/9 đến hết ngày 31/10 vào các ngày thứ bảy hằng tuần tại chơ phiên vùng cao trung tâm huyện.

Trên đường xuôi về Nghĩa Lộ, qua đèo Khau Phạ (tiếng Thái gọi là sừng trời) được mệnh danh là “Tứ đại đỉnh đèo” bốn con đèo hùng vĩ nhất của các tỉnh Trung du và Miền núi phía bắc nước ta. Đèo Khau Phạ có độ dài trên 20 km, uốn lượng theo triền núi, phóng tầm mắt phía xa xa là bản làng người Mông với những thung lũng thửa ruộng bậc thang hòa trong sương tan thật tuyệt đẹp, nhiều điểm nhô ra của các cung đường nhô ra phía trước như  với tay tới tầng mây, trở thành một trong điểm nhảy dù lượn tuyệt đẹp của nước ta. Festival Dù lượn  “Bay trên mùa vàng” là điểm nhấn đầy ấn tượng của Lễ hội tuần văn hóa khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang hằng năm của huyện Mù Cang Chải. Du khách không phải chờ đợi lâu hơn nữa, bởi Fistival Dù lượn “Bay trên mùa vàng” bắt đầu bay từ ngày 19/9 đến hết tháng 10/2020.

                                        

Một hoạt động lần đầu tiên được tổ chức trong Lễ hội tuần văn hóa năm 2020, đó là tổ chức khởi động giải Half Marathon “Khám phá Mù Cang chải”, đây là một thử thách rất lớn với các vận động viên chuyên nghiệp và không chuyên, họ phải chinh phục vượt địa hình đồi núi dốc, qua các xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Kim Nọi về đích là sân vận động trung tâm huyện với độ dài 25 km. Tham gia giải có 100 vận động viên trong đó 70 vận động viên chuyên nghiệp, tình nguyện viên của các câu lạc bộ từng tham gia các giải chạy Marathon trong nước và quốc tế, tuyệt với hơn nữa có sự tham gia của 30 vận động viên là thanh niên dân tộc Mông của 3 xã, phải có thể lực tốt, sức khỏe dẻo dai để cùng đua tài với các vận động viên chuyên nghiệp, tạo nên sự hấp dẫn của giải. Một điều thú vị đầy hấp dẫn và trải nghiệm của giải chạy lần này những cung đường phần đa là chạy trên Miền danh thắng quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang tuyệt đẹp, băng qua con đường mòn dưới rặng cây thông mát rượi, xuyên qua các bản làng người Mông thanh bình trên các sườn đồi, rồi dồn hết sức lực băng băng về đích từ độ cao trên 1.200 m của xã Kim Nọi để cán đích tại sân vận động trung tâm huyện trong sự chờ đợi đến vỡ òa của khán giả và nhân dân các dân tộc huyện Mù Cang Chải. Giải chạy xuất phát từ cầu Ba Nhà vào lúc 7h30’, ngày 20/9/2020.

Du khách chưa lấy lại bình tĩnh của trải nghiệm khởi động giải chạy Marathon “Khám phá Mù Cang Chải” với địa hình đồi núi dốc, chúng ta di chuyển về với vùng lõi của Danh thắng “Đồi mâm xôi” xã La Pán Tẩn để cùng hòa mình trong Lễ mừng cơm mới, để tự trải nghiệm, khám phá nét đẹp “hồn cốt” trong văn hóa dân tộc Mông nơi đây, để cùng thưởng thức hương vị đặc sản của cơm mới với văn hóa ứng xử cởi mở, chất phát của con người nơi đây. Lễ mừng cơm mới được tổ chức từ 8h00’, ngày 26/9/2020, vào đúng dịp lúa trên các thửa ruộng bậc thang bắt đầu chín và đẹp nhất.

Một hội thi đã trở thành hoạt động thường niên trong mỗi lần tổ chức Lễ hội tuần văn hóa. Hội thi của các đấu sĩ dê, không dữ dội như chọi trâu của Đồ Sơn (Hải Phòng), không thần tốc như đua ngựa ở Bắc Hà (Lao Cai), không dũng mạnh như đua bò trên cánh đồng ruộng ở các tỉnh Miền Tây Nam Bộ. Chọi dê ở miền non cao Mù Cang Chải lại có điều rất lạ, khéo léo, tinh tế vừa dũng mãnh bởi các cú cộc sừng như “búa bổ”của hai đấu sĩ, rồi lại lùi ra đứng kiêu hãnh trước đối thủ và khỏe vẽ đẹp của mình trước thiên nhiên, thật là tạo nhã. Hội thi chọi dê năm này được tổ chức tại xã Dế Xu Phình là một trong 3 xã là vũng lõi của Danh thắng quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang. Thời gian tổ chức từ ngày 10/10 đến ngày 18/10/2020.

Một hoạt động không thể thiếu được trong Lễ hội tuần văn hóa trở thành điểm đến “Bản sắc, an toàn, thân thiện” của Mù Cang Chải đó là các hoạt động trải nghiệm qua các Tour du lịch tham quan, trải nghiêm và khám phá với vẻ đẹp và kỳ thú bất tận như: Chinh phục đỉnh tháp trời, thác Hấu Đề, du lịch cộng đồng, khám phá đồi Mâm xôi (La Pán Tẩn); Thác rồng, sống lưng Khủng long (được xếp thứ 2 sau sống lưng Khủng long của Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh); Rừng thông tình yêu, Rừng thông thanh niên xã (Dé Xu Phình); ngắm Rừng trúc, Ruộng bậc thang Móng ngưa, Thác mơ xã (Mồ Dề); Du lịch cộng đồng Ecologe và cánh đồng hoa Hồng xã (Nậm Khắt); bãi đá cổ xã (Lao Chải); Chinh phục đỉnh Lúng Cúng, ngắm rừng hoa Sơn Tra xã (Nậm Có); Du lịch cộng đồng bản Thái (tổ 5 Thị trấn); trải nghiệm, khám phá rừng nguyên sinh xã (Chế Tạo), hòa mình cùng trải nghiệm lao động, sinh hoạt để tìm hiểu sâu hơn những giá trị văn hóa mang đậm bản sắc của dân tộc Mông Mù Cang Chải, tất cả được hội tụ và tỏa sáng trong Lễ hội tuần văn hóa khám phá Danh thắng quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang huyện Mù Cang Chải năm 2020, từng bước đưa Mù Cang Chải trở thành huyện du lịch trong năm tới đây.

                                                                                                                                  Gia Nghĩa

                                                                      Ban Tuyên giáo Huyện ủy

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 30.11.2020

Chương trình phát thanh 28.11.2020

Chương trình phát thanh 27.11.2020