• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Mù Cang Chải công tác chuẩn bị cho lễ hội chọi dê năm 2019

Ngày xuất bản: 22/08/2019 3:32:00 CH
Lượt đọc: 2691

  

Đến với Mù Cang Chải những ngày này, du khách không chỉ được thả mình vào không gian tươi mát của núi rừng, mà còn cơ hội tham gia rất nhiều lễ hội độc đáo của đồng bào các dân tộc thiểu số ở miền núi. Một trong số các hoạt động được tổ chức tại lễ hội trong dịp Tết độc lập 2/9, và lễ hội khám phá Danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang năm 2019, đó là Hội chọi dê, một hoạt động không thể thiếu trong những trò chơi dân gian đặc sắc có một không hai - một sân chơi bổ ích, lý thú trên vùng cao Mù Cang Chải.

Khán giả xem và cổ vũ hội thi chọi dê

Nằm trong chuỗi các hoạt động được tổ chức trong dịp Tết độc lập 2/9 và Lễ hội khám phá danh thắng Quốc gia Ruộng bậc thang năm 2019. Trong những ngày này, huyện vùng cao Mù Cang Chải đang gấp rút thời gian chuẩn bị để tổ chức các hoạt động sự kiện này và hứa hẹn sẽ thu hút hàng nghìn du khách trong và ngoài tỉnh đến xem và cổ vũ. Đến thời điểm này, đã có trên 20 chủ dê của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tham gia đăng ký và chuẩn bị cho hội thi chọi dê sẽ được tổ chức trong các ngày thứ 7 và chủ nhật của tháng 9 (từ ngày 7/9 – 22/9) tại sân vận động trung tâm huyện Mù Cang Chải.  Đây là một hoạt động đã trở thành sân chơi bổ ích, lý thú các chủ dê được tham gia tại hội thi lần này đã phải chăm chút cho những con dê của mình suốt một thời gian dài. Những con dê được chọn (là dê đực) phải có tuổi đời từ 3 năm trở lên, thể lực tốt, thân hình lực lưỡng, có râu dài, sừng cao, giống tốt  và nhất là phải có nguồn gốc rõ ràng, sống tại địa phương và được các cán bộ thú y thẩm định kĩ lưỡng tuyệt đối không mang dịch bệnh.

Những chủ dê sẽ chọn ra những con dê to khỏe và đẹp nhất đàn có vai trò bảo vệ đàn dê, duy trì nòi giống để tham gia. Theo quy định của Ban tổ chức cuộc thi thì cuộc tranh tài được diễn ra ở ba hạng cân từ 31 - 35kg, 36 - 40 kg, và 41 - 50 kg. Những trận đấu trong Hội thi chọi dê không quá mạnh mẽ như những cuộc trọi trâu, quyết liệt như những trận đấu ngựa; chọi dê có vẻ nhẹ nhàng nhưng không kém phần hấp dẫn. Những chiến thuật khéo léo, những pha ra đòn đẹp mắt nhưng cũng không kém phần hiểm hóc nhằm thẳng vào đối phương, khiến người xem không thể dời mắt mà tập trung theo dõi tới giây phút cuối cùng. Một điểm đặc biệt ở những trận chọi dê đó là khả năng bị thương của những chú dê là rất thấp, vì vậy nó càng làm cho không khí hội thi thêm vui vẻ và sôi động hơn.

 

Hình ảnh các đấu sĩ dê chuẩn bị ra sân thi đấu

Cũng giống như các trò chơi khác được tổ chức trong các lễ hội, chọi dê không chỉ mang tính giải trí mà còn là lễ hội truyền thống mang ý nghĩa tâm linh nhằm mang lại may mắn cho những người chăn nuôi. Những chú dê sau khi thi đấu dù thắng hay thua vẫn tiếp tục về đàn sinh sống, điều này đã khuyến khích tinh thần trách nhiệm bảo vệ vật nuôi của bà con, giúp họ thấy được những vật nuôi không chỉ cho họ lợi ích kinh tế mà còn có thể giải trí, thỏa mãn đời sống tâm linh.

Hình ảnh hai đấu sĩ dê đang tranh tài

Có thể thấy rằng việc tổ chức lễ hội chọi dê ngoài việc bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống và phát triển nguồn gien quý đối với các loại vật nuôi của đồng bào dân tộc Mông trên địa bàn huyện vùng cao Mù Cang Chải. Qua đó thúc đẩy phong trào chăn nuôi của các hộ gia đình góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế của địa phương

Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho Hội chọi dê của huyện Mù Cang Chải đã cơ bản hoàn tất và các đấu sỹ dê đã sẵn sàng chờ đến ngày lên sới tham gia tranh tài./.

 

Hồng Mỷ 

CÁC TIN KHÁC

 • Mù Cang Chải cụ thể hóa chương trình hành động 190 của Tỉnh ủy Yên Bái.
 • Mù Cang Chải phối hợp khảo sát quy hoạch du lịch.
 • Mù Cang Chải tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và gặp mặt cán bộ quân nhân nghỉ hưu trên địa bàn huyện.
 • Mù Cang Chải đánh giá kết quả thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới năm 2019.
 • Hội Nông dân huyện Mù Cang Chải triển khai nhiệm vụ công tác hội năm 2020.
 • Lãnh đạo huyện thăm tặng quà cho các gia đình chính sách nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.
 • Đồng chí Vũ Đình Lợi – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, thăm, tặng quà các gia đình liệt sỹ nhân kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân.
 • Huyện Mù Cang Chải tham dự Hội nghị trực tuyến Nghiên cứu, học tập chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2020.
 • Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện thăm và tặng quà cho các gia đình liệt sỹ tại xã Dế Xu phình
 • Mù Cang Chải nỗ lực xây dựng trường chuẩn Quốc gia
 • 81-90 of 1801<  ...  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  ...  >

  Bản đồ huyện Mù Cang Chải

  Thư viện Video

  Chương trình phát thanh 22/02/2020

  Chương trình phát thanh 21.2.2020

  Chương trình phát thanh 20/02/2020