• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Mù Cang Chải chủ động ứng phó với thiên tai

Ngày xuất bản: 04/06/2020 2:52:00 CH
Lượt đọc: 3828

Mù Cang Chải là huyện vùng cao có địa hình phức tạp, bị chia cắt bởi nhiều hệ thống khe, suối, núi cao. Trong những năm qua, trên địa bàn huyện thường xuyên xảy ra lốc xoáy, mưa đá, lũ ống, lũ quét và sạt lở gây thiệt hại lớn về tài sản, tính mạng người dân. Để hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra, năm 2020 huyện Mù Cang Chải đã chủ động xây dựng phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

 

Lũ ống, lũ quét tại xã Nậm Có

Mặc dù mới vào đầu mùa mưa nhưng trong tháng 4 vừa qua gia đình chị Lý Thị Bla ở bản Pú Cang, xã Nậm Khắt cùng nhiều hộ gia đình khác của bản đã phải hứng chịu nhiều đợt thiên tai, nhất là trận mưa giông tối ngày 20/4 đã làm ảnh hưởng nặng nề đến đời sống gia đình, theo chị Bla kể lại vào thời điểm xảy ra mưa to kèm lũ quét, cả gia đình phải sơ tán sang nhà hàng xóm, đến sáng mới dám quay về, ngoài đống đổ nát hoang tàn và bùn đất thì chuồng trại và các con vật nuôi của gia đình đều cuốn trôi theo dòng nước. Để đảm bảo an toàn cho gia đình trong mùa mưa lũ trong thời gian này, gia đình chị đang gấp rút chuẩn bị các điều kiện để di dời nhà cửa đến nơi an toàn, Chị Lý Thị Bla cho biết: gia đình tôi nằm trong diện có nguy cơ bị lũ ống, lũ quét, và được cán bộ xã cùng với thôn bản đến tuyên truyền, vận động gia đình di dời nhà cửa về nơi an toàn để đảm bảo tính mạng, tài sản khi mùa mưa đến. Tuy nhiên, gia đình cũng khó khăn nên rất mong cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm và cần có cơ chế hỗ trợ phù hợp để giúp đỡ gia đình di dời nhà cửa đến nơi an toàn. 

Bản Pú Cang hiện có 217 hộ với trên 600 nhân khẩu, trong đợt mưa lũ ngày 20/4 vừa qua, trên địa bàn đã xảy ra lũ ống làm ảnh hưởng trực tiếp đến 3 nhà dân, làm ách tắc một số hệ thống cống, ngầm qua đường và cuốn đi một số tài sản, hoa màu, vật nuôi của người dân. Cũng do ảnh hưởng của mưa đã có 3 hộ dân của bản cần phải di dời đến nơi an toàn. Để chủ động trong việc phòng chống thiên tai trong mùa mưa, thời gian này các đồng chí Bí thư, Trưởng bản đang tích cực vận động, tuyên truyền nhân dân nâng cao nhận thức trong việc phòng chống thiên tai trong mùa mưa. Đặc biệt đối với những hộ nằm trong diện phải di dời cần nhanh chóng di chuyển nhà cửa, người và tài sản ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét, đồng thời rà soát các khu vực xung yếu, hạn chế đi lại tại các khu vực nguy hiểm để tránh thiệt hại về người cũng như tài sản của nhân dân. Ông Giàng A Pao, trưởng bản Pú Cang, xã Nậm Khắt cho biết: Trong thời gian qua bản Pú Cang đã bị ảnh hưởng khá nặng nề do thiên tai, để giảm thiểu mức thiệt hại thấp nhất về người và tài sản cho người dân, hiện nay chúng tôi đang tập trung tuyên truyền vận động các hộ di dời đến nơi an toàn. Bên cạnh đó vận động người dân trong bản đóng góp ngày công giúp các hộ gia đình san gạt  nền nhà, di dời đến nơi an toàn.

Trận mưa đá kèm theo dông lốc tối ngày 8/5/2020, tại xã Nậm Khắt

Trong tháng 4/2020, xã Nậm Khắt đã xảy ra gió lốc kèm theo mưa đá gây ra lũ ống, lũ quét làm ảnh hưởng đến một số diện tích cây hoa màu, công trình thủy lợi và tài sản của nhân dân trên địa bàn. Toàn xã có 76 nhà dân bị ảnh hưởng: trong đó 62 nhà tốc mái từ 30 – 50%; 10 nhà tốc mái từ 50 -70%, 4 nhà bị tốc mái trên 70%, nhiều diện tích ngô, cây táo mèo và mận, đào của nhân dân, bị ảnh hưởng. Để chủ động làm tốt công tác phòng chống thiên tai trong mùa mưa lũ, ngay từ đầu quý 2, cùng với việc kiện toàn Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của xã, Ban chỉ huy đã xây dựng kế hoạch, phương án, xác định các khu vực xung yếu, các hộ dân cần phải di dời đến nơi an toàn, vận động nhân dân chủ động chằng, chống nhà cửa theo dõi diễn biến thời tiết để chủ động bảo vệ người và tài sản cho gia đình. Bên cạnh đó tổ chức trực 24/24 theo đúng phương châm 4 tại chỗ để kịp thời ứng phó khi có tình huống xảy ra. Ông Thào A Phềnh - Phó Bí thư Đảng ủy xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải cho biết:Bước vào mùa mưa năm nay chúng tôi đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng chống lụt bão và phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban chỉ đạo phụ trách các bản, đồng thời rà soát lại các điểm có nguy cơ xung yếu, cắm biển báo đối với các vùng có nguy cơ sạt lở. Đồng thời tuyên truyền vận động người dân cần chủ động chằng chống lại nhà cửa, chuồng trại, di dời khẩn cấp các hộ nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đất lũ ống, lũ quét, không để ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của nhân dân”.

Cùng với xã Nậm Khắt, xã Púng Luông cũng là xã có địa hình dốc, nhân dân sống chủ yếu ở trên các sườn núi cao và các khe suối có nguy cơ bị lũ ống, lũ quét, sạt lở đất. Theo đó, bước vào mùa mưa năm 2020, xã Púng Luông đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án để phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn từ xã đến các bản theo phương châm “4 tại chỗ”. Bên cạnh đó, khoanh vùng các điểm có nguy cơ sạt lở cao, vùng có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất để di dời người dân đến nơi an toàn. Ông Vàng  Bua Tủa - Chủ tịch UBND Púng Luông, huyện Mù Cang Chải cho biết. “Để hạn chế những thiệt hại do thiên tai gây ra, ngay từ đầu mùa mưa lũ, xã Púng Luông đã xây dựng kế hoạch và các phương án để phòng, chống thiên tai. Đặc biệt là tổ chức rà soát lại các hộ gia đình nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở, lập danh sách gửi về huyện để xin ý kiến chỉ đạo và di dời về nơi an toàn trước mùa mưa. Cùng với đó, thường xuyên tuyên truyền đến người dân nâng cao nhận thức trong công tác phòng, chống thiên tai trên địa bàn, để hạn chế những rủi ro và thiệt hại do mưa lũ gây ra”.

Khắc phục lại nhà cửa cho các hộ dân bị thiệt hại do mưa lũ

Từ đầu mùa mưa đến đến nay trên địa bàn huyện đã xảy ra 2 đợt thiên tai. Mưa lớn kèm theo mưa đá, tố, lốc, sấm sét và gió giật mạnh làm 1 người chết, 6 người bị thương do sét đánh; 339 nhà bị ảnh hưởng do mưa lớn, trong đó chủ yếu là nhà bị tốc mái. Mưa to cũng đã làm thiệt hại 170 ha ngô Xuân Hè; 17 ha hoa hồng và 100 ha sơn tra (với khoảng 130 tấn quả), 7 ha mận, 1.156 ha cây thông bị gẫy đổ…Ước thiệt hại do 2 trận mưa to khoảng 2,88 tỷ đồng. Ngay sau khi xảy ra thiên tai, huyện Mù Cang Chải đã chỉ đạo các lực lượng cơ bản khắc phục hậu qủa, thống kê mức độ thiệt hại. Tổ chức di dời 2 hộ dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở cao; thăm hỏi động viên các gia đình có người chết và bị thương; hỗ trợ 400 kg ngô giống để người dân gieo trồng bổ sung diện tích bị thiệt hại… Qua rà soát, trên địa bàn huyện có tổng số 116 hộ có nguy cơ sạt lở cao, trong 5 tháng đầu năm 2020 huyện đã vận động di dời được được 9 hộ đến nơi ở an toàn.

Với diễn biến phức tạp của thời tiết huyện Mù Cang Chải tập trung chỉ đạo các địa phương chủ động trong công tác chỉ huy, ứng cứu và triển khai các phương án phòng, chống khi mưa, lũ xảy ra. Cùng với đó là thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Hồng Mỷ - A Lù 

CÁC TIN KHÁC

 • Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khánh kiểm tra tình hình sản xuất nông lâm nghiệp tại huyện Mù Cang Chải
 • Mù Cang Chải tuyên dương, khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua đặc biệt và công tác tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
 • Mù Cang Chải công bố các quyết định về công tác cán bộ.
 • BCH Đảng bộ huyện Mù Cang Chải khoá XIX tổ chức hội nghị lần thứ 2 (mở rộng) quán triệt, triển khai Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 20/6/2020 của Bộ Chính trị.
 • Mù Cang Chải tổng kết công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh giai đoạn 2011- 2020
 • Tỉnh đoàn Yên Bái và tỉnh đoàn Sơn La khởi công, công trình "Con đường em đến trường" tại xã Nậm Khắt.
 • Tổ chức Zaika Nhật bản và các công ty kiểm tra thiết bị chiếu sáng và khảo sát địa điểm trồng dược liệu nông nghiệp tại Mù Cang Chải.
 • PHÓ CHỦ TỊCH UBND TỈNH KIỂM TRA CÔNG TÁC CHUẨN BỊ KỲ THI TỐT NGHIỆP THPT NĂM 2020 TẠI HUYỆN MÙ CANG CHẢI
 • Uỷ ban nhân dân huyện tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 7, triển khai nhiệm vụ tháng 8 năm 2020 (mở rộng)
 • Đoàn kiểm tra tỉnh Yên Bái: Kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT tại huyện Mù Cang Chải
 • 1-10 of 2021<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

  Bản đồ huyện Mù Cang Chải

  Thư viện Video

  Chương trình phát thanh 5.8.2020

  Chương trình phát thanh 3.8.2020

  Mù Cang Chải Ngày Mới