• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Mù Cang Chải: Sức hấp dẫn đỉnh núi “Thác Trời”

Ngày xuất bản: 07/05/2019 8:39:00 SA
Lượt đọc: 2477

Huyện Mù Cang Chải là vùng đất vốn nổi tiếng với những thửa ruộng bậc thang trải khắp các sườn núi với điểm bay du lượn chiêm ngưỡng cả thung lũng của xã Cao Phạ. Đến với Mù Cang Chải du khách sẽ được đắm mình trong cảnh thơ mộng, hoang sơ vùng vĩ của núi rừng vùng cao. Tuy nhiên, hiện nay huyện Mù Cang Chải vẫn còn nhiều điểm hấp dẫn mà Du khách chưa khám phá, một trong số đó là đỉnh núi “Thác Trời” tiếng Mông gọi Trông Chua Tù có nhiều phong cảnh tuyệt đẹp cùng với nhiều loài hoa đang khoe sắc rực rỡ, nhất là hoa Đỗ quyên.

Đỉnh “Thác Trời” nằm trên địa bàn xã La Pán Tẩn giáp ranh với xã Cao Phạ có độ cao gần 2.200m . Đây là đỉnh núi có địa hình cao nhất, nhì của huyện Mù Cang Chải có thể quan sát toàn bộ xã Cao Phạ, Nậm Có, La Pán Tẩn, Púng Luông và một số nơi khác của các xã Nậm Khắt, Chế Cu Nha.  Muốn đi đến đây để chiêm ngưỡng, du khách có thể đi bằng xe máy từ trung tâm xã vào bản Trống Tông và đi tiếp khoảng 3km sau đó đi bộ mất khoảng 2 giờ đồng hồ là đến nơi. Đường đi chủ yếu là các khe núi rừng hoang sơ với không khí trong lành. Trên đường đi, hai bên là những tảng đá tầng tầng, lớp lớp bên cạnh với những loại cây hàng trăm năm tuổi cao từ 10 – 15 mét. Khi đến đỉnh núi “Thác Trời”, du khách ngỡ như đang ngồi trên mây hòa với không khí trong lành và những luồng gió của núi rừng Tây Bắc. Đứng xa xa nhìn lên đỉnh núi “Thác Trời” hình dung như một bức tranh của ruộng bậc thang bởi tại đây là bãi chăn thả của đồng bào Mông xã La Pán Tẩn hàng trăm năm nay. Đến đây, du khách thỏa thích chụp những bức ảnh với các loài hoa đang khoe sắc sặc sỡ của núi rừng nhất là hoa Đỗ quyên và những tảng đá ôm chọn quả núi, đứng trên cao, có thể quan sát toàn bộ xã Cao Phạ, nhất là lúc trời nắng đẹp có thể chiêm ngưỡng cảnh dù lượn bay trên thung lũng của cánh đồng xã Cao Phạ. Nếu du khách đã đến đây, cõ lẽ không muốn về bởi những cảnh thơ mộng và tuyệt đẹp.

 

Đi núi “Thác Trời” ví như đi trên lưng con Rồng.

Đi lên núi “Thác Trời”có thể đi theo 2 đường, bắt đầu ngay sau bản Trống Tông xã La Pán Tẩn, sẽ có một đường đi ngang, còn một đường ngược lên núi. Đường đi ngược lên khoảng 3 km bằng xe máy sau đó đi bộ xuyên qua các khe núi, hai bên là những tảng đá tầng tầng, lớp lớp bên cạnh với những loại cây hàng trăm năm tuổi cộng với không khí mát mẻ trong lành. Còn rẽ đi ngang, thì sẽ đi một đoạn khoảng 2 km bằng xe máy và đi tiếp đến khe suối có tên gọi “Đề Chớ Chúa” tiếp tục lên dốc khoảng 4 km là đến nơi. Đi đường này chỉ ưa thích với những du khách mạo hiểm, bởi trên đường đi toàn là những quả đồi có độ dốc thẳng đứng, hai bên là vách đá và vừa lên vừa xuống, không khác gì đi trên lưng “Rồng”. Có chỗ có những đồi núi nhỏ nhắn tựa vào nhau như kiềng 3 chân. Tuy nhiên đi đường này thì bị nắng và gió nhiều hơn, bởi những cây cối tại đây mới chỉ cao bằng đầu người, nên việc tránh nắng hạn chế hơn.

Hiện nay, huyện Mù Cang Chải đang chỉ đạo xã La Pán Tẩn, nhất là nhóm cùng sở thích làm du lịch cộng đồng Homstay của xã nghiên cứu, sửa đường đi lên đỉnh núi “Thác Trời” để tạo điều kiện cho du khách đến tham quan và chụp ảnh. Anh Giàng A Dê làm du lịch cộng đồng Homestay xã La Pán Tẩn cho biết: Trong thời gian tới, nhóm cùng sở thích làm du lịch cộng đồng HomeStay sẽ sửa toàn bộ đường đi và coi đây là tuor du lịch leo núi đối với xã La Pán Tẩn nói riêng, huyện Mù Cang Chải nói chung và đây cũng là tuor du lịch chính của nhóm trong năm nay và những năm tiếp theo.

 

A Cớ - Trung TTT-VH MCC

 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

Chương trình phát thanh 30.5.2020

Chương trình phát thanh 29.5.2020

Chương trình phát thanh 28/5/2020