• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

Web Counter
Mù Cang Chải: Hoàn thành gieo trồng 100% ha cây cải dầu vụ đông xuân năm 2017 - 2018

Ngày xuất bản: 17/11/2017 2:29:00 CH
Lượt đọc: 2069

Vụ đông xuân năm 2017 - 2018, huyện Mù Cang Chải có kế hoạch gieo trồng 70 ha cây cải dầu được trồng chủ yếu tại 3 xã Nậm Khắt, La Pán Tẩn, Dế Xu Phình. Trong đó Nậm Khắt trồng 50 ha; La Pấn Tẩn và Dế Xu Phình mỗi xã 10 ha. Đây là năm thứ 2 huyện Mù Cang Chải tiếp tục đưa giống cây cải dầu vào trồng, tuy nhiên năm nay huyện tạo điều kiện cho công ty Thịnh Đạt trực tiếp quản lý cung cấp giống và thuê người dân trực tiếp tham gia sản xuất trồng cây cải dầu. Hiện nay huyện Mù Cang Chải đang tập trung chỉ đạo các xã được giao chỉ tiêu, tích cực vận động nhân nhân ở các xã xuống đồng tập trung gieo trồng cây cải dầu đảm bảo theo khung lịch thời vụ.

 

Lãnh đạo xã Nậm Khắt chỉ đạo nhân dân trồng cải dầu

 

Là xã trọng điểm trồng cải dầu tập trung nên vụ đông xuân năm 2017 - 2018 xã Nậm Khắt được huyện Mù Cang Chải và công ty Thịnh Đạt chỉ đạo bà con nhân dân trồng 50 ha cây cải trên diện tích lúa một vụ. Do được các cán bộ Công ty Thịnh Đạt trực tiếp xuông đồng hướng dẫn kỹ thuật gieo trồng, nên hiện nay hầu hết các diện tích cây cải dầu trên địa bàn xã Nậm Khắt đã gieo hoàn thành 100% diện tích : Bà Thào Thị Dủ ở bản Nậm Khắt, xã Nậm Khắt - huyện Mù Cang Chải cho biết: Trước đây mỗi khi thu hoạch xong lúa vụ mùa là cả cánh đồng này đất bỏ không chờ đến vụ mùa năm sau thì mới làm. Nhưng từ khi có chủ trương của huyện, xã về trồng cải dầu thì cả đồng này đã trở nên rất đẹp, vì cánh đồng của bản Nậm Khắt bằng phẳng lại phừ hợp trồng các loại cây như: Cây cải dầu, lúa mỳ và khoai tây cho nên cán bộ huyện, cán bộ xã đã đưa các loại giống nông nghiệp này để nhân dân trong bản trồng để tăng thu nhập và phục vụ cuộc sống người dân chúng tôi

Những ngày này tại các thôn bản trên địa bàn xã Nậm Khắt bà con nhân dân vùng cao đang nô nức xuống đồng trồng cải dầu, với niềm vui được Công ty cổ phần phát triển du lịch xanh Thịnh Đạt hỗ trợ giống, phân bón và bao tiêu sản phẩm theo đúng cam kết. Do đó người dân trong bản đang háo hức và khẩn trương hoàn thành các diện tích cây cải dầu mà mình được giao khoán. Ông Thào A Ký bản Nậm Khắt, xã Nậm Khắt - Huyện Mù Cang Chải cho biết: “Năm nay được công ty cổ phần Thịnh đạt hướng dẫn kỹ thuật trồng và giao khoán cho gia đình tôi trồng hơn 1.000 m 2 diện tích cây cải dầu. Tôi thấy đây là niềm vinh dự và tự hào cho gia đình và nhân dân trong bản vì mỗi dịp mùa hoa cải nở cả cánh đồng ở bản Nậm Khắt rất đẹp và thu hút nhiều du khách đến thăm quan và chụp ảnh lắm”

Xã Nậm Khắt - Huyện Mù Cang Chải phần lớn có diện tích lúa một vụ khá lớn chủ yếu sản xuất bằng vụ hè thu, do đặc điểm của vùng khí hậu vào vụ đông trên địa bàn thường xảy ra khô hạn, rét đậm rét hại kèm theo sương muối do vậy rất ít có cây trồng nào phát triển sản xuất được. Tuy nhiên đối với cây cải dầu nguồn gốc xuất sứ từ Trung quốc có thể chịu lạnh và sinh trưởng phát triển rất tốt với điều kiện thời tiết khô hanh lạnh giá, sau 01 năm trồng thử nghiệm đã đem lại hiệu quả kinh tế cho người dân. Do đó vụ đông xuân năm nay xã Nậm Khắt đã mở rộng diện tích trồng 50 ha, từ những kết quả đem lại xã Nậm Khắt đã xác định cây cải dầu là một trong những cây chủ lực góp phần tăng thu nhập cho người dân vùng cao. Đồng chí Thào A Cheo - Phó Bí thư Đảng ủy xã Nậm Khắt - Huyện Mù Cang Chải cho biết: Ngay sau khi nhận được kế hoạch của huyện, xã Nậm Khắt đã xây dựng kế hoạch và đề ra Nghị quyết chuyên đề về sản xuất lúa vụ đông xuân. Đặc biệt là chỉ đạo nhân dân ở các thôn, bản tham gia gieo trồng cây cải dầu đảm bảo diện tích và chỉ đạo nhân dân làm đất chuẩn bị trồng cây khoai tây và lúa mỳ cũng như gieo mạ chuẩn bị gieo cấy vụ đông xuân đảm bảo theo khung lịch thời vụ.

Hiện nay xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải đang khẩn trương chỉ đạo nhân dân ở các thôn, bản được phân bổ chỉ tiêu trồng cây cải dầu tập trung tại các bản Nậm Khắt, Lả Khắt và Hua Khắt xuống đồng gấp rút thời gian để hoàn thành các diện tích cải dầu. Đây là năm thứ 2 xã Nậm Khắt tiếp tục đưa loại cây mới này vào sản xuất nên nhiều hộ dân còn thấy mới lạ, vì vậy huyện đã chỉ đạo phòng nông nghiệp huyện phối hợp với công ty cổ phần Thịnh Đạt, huy động các cán bộ kỹ thuật xuống từng thôn bản hướng dẫn kỹ thuật làm đất và gieo trồng. Theo đánh giá của phòng nông nghiệp chu kỳ sinh tưởng của cây cải dầu kéo dài hơn 3 tháng, nếu chăm bón tốt theo đúng quy trình kỹ thuật, mỗi một cây phát triển từ 15 đến 17 nhánh, bình quân mỗi quả cho thu hoạch từ 24 đến 27 hạt, năng xuất ước đạt 2 tấn/ ha. Nếu theo giá cam kết của công ty 15 ngàn đồng một kg hạt cải, đối với mỗi ha trừ chi phí ban đầu bà con nông dân cho thu hoạch trên 30 triệu đồng cao hơn gấp 4 lần sản xuất lúa. Lợi ích của cây cải dầu không chỉ giúp dân tăng thêm thu nhập, mà còn tạo ra vùng nguyên liệu ổn định cho công ty sản xuất chế biến dầu thực vật các loại ngay tại địa phương, ngoài ra hàng năm vào mùa hoa cải nhuộm vàng khắp các thửa ruộng bậc thang, thu hút các du khách du lịch trong và ngoài nước đến với vùng cao.

Để giúp cho người dân dân ổn định sản xuất bền vững, công ty cổ phần du lịch xanh Thịnh Đạt ngoài việc cung ứng giống, phân bón, bao tiêu toàn bộ sản phẩm theo giá cam kết, công ty còn đầu tư trên 20 tỷ đồng xây lắp nhà nhà xưởng ép dầu thực vật tại xã Púng Luông. Tuy nhiên trong thời gian tới để mở rộng sản xuất vùng nguyên liệu với quy mô lớn thì công ty phải tìm ra được loại giống chịu lạnh chống chọi với thời tiết khô hạn, sương muối rét đậm rét hại, đồng thời nghiên cứu quy trình kỹ thuật vào sản xuất canh tác trên các diện tích đất dốc, tạo ra các sản phẩm chất lượng mang tính cạnh tranh lành mạnh trên thị trường. Với việc phát triển cây cải dầu tại huyện vùng cao Mù Cang Chải, sẽ giúp cho công ty ổn định nguồn nguyên liệu trong sản xất, từ đó sẽ xác định thêm giống cây trồng có chủ lực trong sản xuất vụ đông xuân, cũng nhờ vào việc tích cực vận động nhân dân tham gia trồng cải dầu nên đã góp phần tăng thêm nguồn thu nhập và mở ra hướng thoát nghèo bền vững cho người dân vùng cao Mù Cang./.

 

Hồng Mỷ

 

 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

Chương trình phát thanh 22.11.2018

Chương trinh phát thanh 21.11.2018

chương trình phát thanh 20.11.2018