• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Mèn mén món ăn dân dã của người Mông Mù Cang Chải

Ngày xuất bản: 28/08/2019 7:35:00 SA
Lượt đọc: 3269

 Đến với Mù Cang Chải du khách không chỉ ngỡ ngàng trước vẻ đẹp hùng vĩ của những thửa ruộng bậc thang, do bàn tay của những người nông dân nơi đây tạo nên, mà còn được thưởng thức những món ăn đặc sản, dân dã như món mèn mén của đồng bào Mông nơi đây, đó không phải món cao lương mỹ vị nhưng mèn mén lại khiến nhiều người khó quên khi nếm thử một lần.

 

Xay mèn mén

Món ăn được làm từ những hạt ngô tẻ địa phương là thực phẩm hàng ngày của người Mông trước đây. Cứ sau mỗi mùa thu hoạch, ngô bắp lại được đồng bào Mông phơi trên những hiên nhà hay gác bếp, bằng cách treo lên những cây sào, chờ khi thật khô mới đem đi làm mèn mén. Tuy nhiên để có được bát cơm mèn mén thành phẩm ngon phải trải qua nhiều công đoạn và thời gian.

Đầu tiên ngô được tách hạt sau đó nhặt bỏ hạt sâu, mốc, chỉ giữ lại những hạt tròn và mẩy nhất. Số ngô hạt này được mang đi xay trên những chiếc cối xay đá truyền thống của đồng bào và đây cũng là khâu vất vả nhất khi làm mèn mén. Ngô xay xong được đem sàng nhiều lần để bỏ mày và sạn, sau đó mới bỏ bột vào nia để trộn cùng một chút nước. Khi trộn phải tính toán lượng nước cho vào sao cho vừa đủ để bột ngô không bị khô hay quá nhão. Bởi bột khô quá mèn mén sẽ lâu chín khi đồ lên, bột nhão thì sẽ bị nát, không ngon. Người làm món ăn này thường là người già có kinh nghiệm nấu nướng trong gia đình, để  đảm bảo cho hương vị. Không giống những món ăn khác, mèn mén được đồ lên 2 lần bằng chõ. Bột ngô sau khi đảo với nước sẽ được đặt trong chiếc chõ này.Thời gian đồ lần đầu tùy thuộc vào từng loại ngô. Nếu là ngô non thì chỉ sau khi nước trong chảo sôi, hơi bốc nhiều trên miệng chõ là được. Nếu là bột ngô già thì cần thời gian lâu hơn. Sau đó, bột được đổ ra mẹt, đợi bớt nóng sẽ được vò cho tơi. Do đồ lần đầu tiên chưa chín hẳn nên người làm vẫn phải cho thêm một lượng nước vừa đủ và đảo đều tay, vo lại thành bánh sau vài phút đợi bột tơi lên và mèn mén không bị nhão. Khi thấy bột tơi trở lại thì tiếp tục cho vào chõ để đồ lần hai, cũng là lần cuối cùng và cũng chính lần này tùy vào điều kiện và hoàn cảnh mà người chế biến có thể trộn thêm cơm nếp vào. Món mèn mén trộn cơm được rất nhiều người Mông yêu thích vì có vị ngọt, bùi, thơm của ngô và vị mềm dẻo của xôi nếp và hứa hẹn đây sẽ là một món ăn đặc sản tại các phiên chợ. Ăn kèm với món này người dân còn chế biến thêm một số loại nước dùng để ăn cùng như: canh gừng trứng, canh gà xào gừng, cá, hay với ớt dã muối, và phở hoặc mỳ, tùy vào điều kiện gia đình và sở thích của du khách.

 

Nhào mèn mén

Trước đây, món mèn mén là món ăn hàng ngày của người dân vùng cao Mù Cang Chải nói riêng và người Mông cả nước nói chung song với sự phát triển của xã hội và sự phát triển kinh tế của người dân, món ăn này đã không còn được phổ biến như trước. Để tiếp tục lưu giữ và đưa mèn mén trở thành món ăn dân giã đặc sản, bán cho du khách thưởng thức và tìm mua món ăn đặc trưng này rất cần có sự quan tâm của các cấp.

A Lù

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình phát thanh 19.9.2020

Chương trình phát thanh 18/9/2020

Chương trình phát thanh 17/9/2020