• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Hội nghị trực tuyến Tập huấn về ứng dụng công nghệ thông tin trong Công tác Phòng, Chống dịch bệnh COVID-19

Ngày xuất bản: 16/03/2020 9:16:00 SA
Lượt đọc: 1798

 Ngày 15/3/2020, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến Tập huấn triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong Công tác Phòng, Chống dịch bệnh COVID -19 với 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tại hơn 700 điểm cầu tuyến tỉnh/huyện, thành phố. Tại điểm cầu huyện Mù Cang Chải dự hội nghị có đồng chí Lương Thị Xuyến – Phó Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo Trung tâm y tế huyện; chủ tịch và trưởng trạm y tế 14 xã, thị trấn.

Hội nghị trực tuyến Tập huấn về ứng dụng công nghệ thông tin trong Công tác Phòng, Chống dịch bệnh COVID-19

Tại Hội nghị, Bộ Y tế cùng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin Truyền thông và Bộ Khoa học và Công nghệ chính thức công bố ra mắt hệ thống khai báo sức khoẻ du lịch (Vietnam Health Declaration) triển khai dành cho các sân bay/cửa khẩu và 100% cơ sở lưu trú/nhà hàng trên toàn quốc, liên quan đến dịch COVID - 19 và tiếp tục hướng dẫn sử dụng ứng dụng Khai báo y tế toàn dân (NCOVI) phục vụ công tác theo dõi và phòng chống dịch COVID - 19. Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID - 19,   Nguyễn Thanh Long chủ trì Hội nghị.

Qua các ứng dụng này, người dân được tiếp cận thông tin về dịch bệnh nhanh chóng, biết được khu vực nào có dịch, khu vực nào an toàn và xác định được bản thân có nguy cơ lây nhiễm hay không. Đồng thời, người dân được hướng dẫn cách phòng tránh dịch, cập nhật thống kê và thông tin dịch bệnh liên tục, được hỗ trợ y tế kịp thời khi gặp các dấu hiệu bất thường về sức khỏe. Những dữ liệu thu thập được qua việc kê khai của người dân từ ứng dụng này sẽ giúp quản lý được thông tin di chuyển của các đối tượng trong diện cần theo dõi như đối tượng đã nhiễm, nghi nhiễm hoặc tiếp xúc với người nhiễm bệnh, hoặc đối tượng về từ vùng dịch…, giúp chính quyền và cơ quan y tế ra được quyết định nhanh chóng về những trường hợp bị cách ly, trường hợp nghi lây nhiễm, đồng thời có thể khuyến cáo, hướng dẫn người dân phòng tránh dịch COVID - 19 hiệu quả. Những thông tin trên ứng dụng sẽ được bảo mật và quản lý chặt chẽ bởi cơ quan chức năng, chỉ được sử dụng vào mục đích hỗ trợ cộng đồng phòng chống dịch COVID -19.

Theo đó, đối với ứng dụng NCOVI người dùng có thể khai báo y tế cho bản thân và những người thân trong gia đình cũng như cập nhật thông tin sức khỏe cá nhân và người thân hàng ngày. Ngoài ra còn chức năng theo dõi sức khỏe cho phép người dùng cập nhật nhanh các triệu chứng khả nghi, tạo lịch theo dõi sức khỏe, dễ dàng quan sát và nắm bắt các khuyến cáo từ cơ quan y tế

Đối với Ứng dụng khai báo sức khỏe du lịch (Vietnam Health Declaration), các thông tin từ ứng dụng này sẽ hỗ trợ Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 trong việc chủ động nắm được lịch trình của hành khách trong nước và quốc tế khi du lịch tại Việt Nam; cho phép du khách quốc tế/ người Việt Nam thực hiện cập nhật khai báo thông tin y tế để cung cấp cho cơ quan chức năng giúp các cơ quan chức năng kiếm soát, hỗ trợ được tình trạng sức khỏe của du khách, cũng như các hoạt động du lịch trong thời điểm dịch COVID -19 đang bùng phát. Ứng dụng được áp dụng trong phạm vi toàn quốc bao gồm toàn bộ các địa điểm nhập cảnh (sân bay, cửa khẩu); địa điểm ăn uống (nhà hàng, khách sạn, quán ăn,…); địa điểm lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ); hãng vận tải hành khách đang hoạt động trên cả nước. Để sử dụng ứng dụng này, người dùng có thể truy cập địa chỉ https://tokhaiyte.vn để khai báo trực tuyến hoặc tải ứng dụng “Vietnam Health Declaration” cài đặt ứng dụng trên điện thoại di động và tiến hành khai báo.

Tại hội trực tuyến đồng chí Lương Thị Xuyến - Phó chủ tịch UBND huyện đã thông qua tình hình dịch bệnh CoVid-19 trên địa bàn huyện Mù Cang Chải đối với những trường hợp đã tiếp xúc với người nước ngoài đến thăm quan du lịch tại huyện. Thông qua Quyết định của huyện về thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch tại địa phương và lập 2 chốt kiểm dịch tạm thời tại xã Hồ Bốn, Cao Phạ và một số địa điểm cần thiết nếu xảy ra dịch để cách ly. Đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện cũng yêu cầu ngay sau hội nghị này, các ngành, chủ tịch UBND các xã, thị trấn cần phối hợp chặt chẽ với tổ tư vấn triển khai thực hiện ứng dụng khai báo sức khỏe du lịch và khai báo trực tuyến hoặc tải ứng dụng “Vietnam Health Declaration” cài đặt ứng dụng trên điện thoại di động và tiến hành khai báo. Cần nắm chắc tình hình số lượng du khách trong nước và ngoài nước đến thăm thân và du lịch tại địa phương mình, nếu thấy có vấn đề nghi vấn cần thông báo với ngành y tế để cách ly. Tuyên truyền thường xuyên đến người dân về cách ăn ở hợp vệ sinh, vệ sinh cá nhân để bảo vệ sức khỏe cho gia đình và cộng đồng. Hướng dẫn nhân dân cách kê khai sử dụng ứng dụng Khai báo y tế toàn dân (NCOVI) phục vụ công tác theo dõi và phòng chống dịch COVID - 19./.

Hồng Mỷ

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

Chương trình phát thanh 03/6/2020

Chương trình phát thanh 02/6/2020

Chương trình phát thanh 01/6/2020