• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Hiệu quả bước đầu khi Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã trên địa bàn huyện Mù Cang Chải

Ngày xuất bản: 06/05/2020 2:42:00 CH
Lượt đọc: 3515

 Công tác tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương kịp thời, chủ động, sâu sát với cơ sở hơn; nắm bắt thông tin, xử lý công việc nhanh hiệu quả, đúng quy định pháp luật; tác phong làm việc khoa học, bài bản, có kế hoạch; trật an toàn xã hội trên địa bàn ổn định hơn; ánh mắt, nụ cười luôn thân thiện, cởi mở khi phục vụ công dân…đó là điểm chung mà các cấp ủy, chính quyền các xã trên địa bàn huyện Mù Cang Chải ghi nhận kể từ khi đưa Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã, thị trấn.

Quán triệt sâu sắc nội dung Nghị quyết số 22 -NQ/TW, ngày 15/3/2018 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; Đề án điều động Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã của Bộ Công an; Chủ trương của Tỉnh ủy Yên Bái, Nghị quyết số 18/NQ-HĐND, ngày 21/6/2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái, khóa XVIIII về việc thông qua Đề án điều động Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã, thị trấn. Ủy ban nhân dân huyện Mù Cang Chải giao cho Công an huyện cơ quan trường trực triển khai, thực hiện Đề án. Huyện đã tổ chức 2 đợt để triển khai, công bố các quyết định điều động Công an chính quy theo đúng tinh thần chỉ đạo của Tỉnh. Đợt 1 được tổ chức vào ngày 15/10/2019 với 21 đồng chí Công an chính quy được điều động đảm nhiệm các chức danh Công an tại 7 xã gồm: xã Nậm Có, Cao Phạ, La Pán Tẩn, Dế Xu Phình, Chế Cu Nha, Khao Mang và Lao Chải, mỗi xã 03 đồng chí với cơ cấu 01 trưởng Công an xã, 01 phó trưởng Công an xã và 01 Công an viên thường trực. Đợt 2 được tổ chức triển khai vào ngày 15/3/2020, tiếp tục điều động 21 đồng chí Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh các xã còn lại gồm: xã Nậm Khắt, Púng Luông, Mồ Dề, Kim Nọi, Chế Tạo, Hồ Bốn và Thị trấn. Huyện hoàn thành việc triển khai thực hiện Đề án đưa Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã đối với14/14 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mù Cang Chải.

Ngay sau khi được điều động, Công an chính quy các xã, thị trấn đã khẩn trương bố trí, sắp xếp lại phòng làm việc, tiếp nhận hồ sơ, sổ sách, cũng như các vụ việc đang giải quyết của công an xã trước đây. Đồng thời xây dựng kế hoạch công tác, phân công nhiệm vụ, chủ động trong công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, nắm tình hình cơ sở, bắt tay vào giải quyết công việc ngay từ ngày làm việc đầu tiên. Với quyết tâm khắc phục mọi khó khăn về cơ sở vật chất, điều kiện làm việc, Công an chính quy các xã, thị trấn đạt được kết quả bước đầu đáng ghi nhận trên các mặt công tác. Tình hình an ninh chính trị trên địa bàn được ổn định, quản lý chặt chẽ người nước ngoài đến địa bàn, kịp thời phát hiện, tham mưu giải quyết các vụ việc xảy ra ngay tại cơ sở, không để bị động, bất ngờ, phát sinh thành điểm nóng, điểm phức tạp về an ninh trật tự. Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm được đẩy mạnh, các đơn thư khiếu nại, tố cáo của nhân dân liên quan đến an ninh trật tự được giải quyết kịp thời, dứt điểm, đúng thẩm quyền, đúng pháp luật. Chủ động phối hợp với các đội nghiệp vụ Công an huyện làm rõ và khởi tố nhiều vụ, nhiều đối tượng về dân sự, hình sự cụ thể trong quý I/2020 đã khởi tố 05 vụ với 9 bị can về phạm pháp hình sự; 07 vụ bằng 07 bị can vi phạm mua bán, tàng trữ trái pháp chất ma túy, trong đó có Công an chính quy xã trực tiếp bắt giữ 03/07 vụ về ma túy; làm tốt công tác phối hợp làm rõ 02/07 vụ về hình sự, cưỡng chế 17 người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc tại tỉnh. Công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật được Công an chính quy các xã, thị trấn quan tâm và phối hợp tốt với các đoàn thể trong công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật như: Luật giao thông đường bộ; Luật phòng chống tác hại của rượu, bia; tác hại ma túy; tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid -19, cũng như việc chấp hành nghiêm quy định của ngành nhất kỷ luật, kỷ cương, điều lệnh Công an nhân dân, giờ giấc làm việc, trang phục đúng quy định, 6 Điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân luôn thường trực của Công an chính quy.

Thiếu tá Sùng A Sàng (quê ở xã Lao Chải) với kinh nghiệm 17 năm là công an huyện được điều động đảm nhiệm chức danh trưởng Công an xã Hồ Bốn cho biết: anh cùng 2 đồng chí (quê ở huyện Văn Chấn) được điều động đợt 2 về công tác tại xã Hồ Bốn, đây là địa bàn có tuyến đường quốc lộ 32 chạy qua lại giáp ranh với các xã của huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu. Tình hình quản lý nhân khẩu trên địa bàn xã nhiều năm qua khá phức tạp, người dân thường vắng mặt không có lý do, nhất là phụ nữ, tạo dư luận xấu trong nhân dân. Anh đã chủ động xây dựng kế hoạch, tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền, xác định các đối tượng, lập danh sách quản lý, theo dõi kết hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội của xã tuyên truyền, vận động để ổn định tình hình.

 Thiếu tá: Sùng A Sàng, trưởng công an xã họp triển khai nhiệm vụ

Có được kết quả trên thì công tác bố trí, lựa chọn cán bộ để đưa Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã trên địa bàn huyện là yếu tố quan trọng, với quan điểm “cán bộ là cái gốc của công việc” việc có thành công hay thất bại là ở công tác cán bộ. Trao đổi với Thượng tá Đinh Xuân Thiệp - Trưởng Công an huyện cho biết: “Với đặc thù của một huyện vùng cao, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tới 90% là dân tộc Mông, vì thế Công an huyện đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền lựa chọn những đồng chí Công an có kinh nghiệm, gắn bó lâu dài với địa bàn, bố trí mỗi xã, thị trấn có ít nhất 01 cán bộ người dân tộc Mông, địa bàn có dân tộc Thái bố trí thêm 01 đồng chí là dân tộc Thái để am hiểu phong tục tập quán, tiếng nói, chữ viết để nâng cao chất lượng hiểu quả công việc”.

Đồng chí Trưởng Công an huyện cho biết thêm: “Trong 41 đồng chí Công an chính quy được điều động đảm nhiệm các chức danh Công an xã đều là đảng viên có lập trường chính trị tư tưởng vững vàng, có phẩm chất đạo đức tốt, đào tạo cơ bản, tinh thông nghiệp vụ, chuyên môn, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi được cấp trên giao, nhất là 14 đồng chí đảm nhiệm chức danh Trưởng công an xã có 10 đồng chí có trình độ chuyên môn đại học, 8 đồng chí là dân tộc Mông quê ở Mù Cang Chải, trong đó có 4 đồng chí trưởng Công an xã có quân hàm cấp tá (02 thiếu tá, 02 trung tá), như trung tá Sùng A Làng, trưởng Công an xã La Pán Tẩn có tới 26 năm công tác trong ngành công an”.

Tuy nhiên, Công an chính quy điều động đảm nhiệm các chức danh Công an các xã trên địa bàn huyện Mù Cang Chải có khó khăn ban đầu nhất định như chưa có trụ sở làm việc riêng, mặc dù xã rất quan tâm cũng chỉ bố trí được 02 phòng làm việc chung với trụ sở xã hoặc khối các đoàn thể xã nên, thậm chí có xã chỉ bố trí được 1 phòng làm việc cho Công an chính quy vừa để làm việc vừa là chỗ nghỉ, ít nhiều cũng ảnh hưởng tới hiệu quả công tác của đội, một số đồng chí không phải là địa phương, chưa quen địa bàn, chưa am hiểu phong tục tập quán, nhất là ngôn ngữ trong công tác giao tiếp nhân dân nên cũng gặp khó khăn khi nắm đại bàn.

Khó khăn chỉ là tạm thời, điều quan trọng là Công an chính quy được điều động đảm nhiệm chức danh Công an xã có chuyển biến tích cực không những về hiệu quả công tác đảm bảo ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhân dân yên tâm lao động sản xuất mà còn là cơ hội cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đoàn thể các xã học tập được ở Công an chính quy đó là tinh thần làm việc nghiêm túc, khoa học, nền nếp, giờ giấc, thái độ, cử chỉ đúng mức. Hơn cả là xây dựng hình ảnh người chiến sỹ công an ngày càng đẹp trong lòng nhân dân.

 

                                               Gia Nghĩa - Ban Tuyên giáo Huyện ủy.

CÁC TIN KHÁC

 • 10 việc người dân Yên Bái cần làm để phòng, chống dịch bệnh Covid-19
 • Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Khánh kiểm tra tình hình sản xuất nông lâm nghiệp tại huyện Mù Cang Chải
 • Mù Cang Chải tuyên dương, khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua đặc biệt và công tác tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
 • Mù Cang Chải công bố các quyết định về công tác cán bộ.
 • BCH Đảng bộ huyện Mù Cang Chải khoá XIX tổ chức hội nghị lần thứ 2 (mở rộng) quán triệt, triển khai Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 20/6/2020 của Bộ Chính trị.
 • Mù Cang Chải tổng kết công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh giai đoạn 2011- 2020
 • Tỉnh đoàn Yên Bái và tỉnh đoàn Sơn La khởi công, công trình "Con đường em đến trường" tại xã Nậm Khắt.
 • Tổ chức Zaika Nhật bản và các công ty kiểm tra thiết bị chiếu sáng và khảo sát địa điểm trồng dược liệu nông nghiệp tại Mù Cang Chải.
 • PHÓ CHỦ TỊCH UBND TỈNH KIỂM TRA CÔNG TÁC CHUẨN BỊ KỲ THI TỐT NGHIỆP THPT NĂM 2020 TẠI HUYỆN MÙ CANG CHẢI
 • Uỷ ban nhân dân huyện tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 7, triển khai nhiệm vụ tháng 8 năm 2020 (mở rộng)
 • 1-10 of 2022<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

  Bản đồ huyện Mù Cang Chải

  Thư viện Video

  Chương trình phát thanh 5.8.2020

  Chương trình phát thanh 3.8.2020

  Mù Cang Chải Ngày Mới