• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Bác sĩ Cứ A Hồng, người thầy thuốc vùng cao.

Ngày xuất bản: 26/02/2020 1:58:00 CH
Lượt đọc: 2493

Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất vùng cao Mù Cang Chải, Bác sĩ Cứ A Hồng là người hiểu rõ nhất phong tục tập quán của người dân nơi đây, biết được những khó khăn đó bản thân bác sĩ Hồng luôn không ngừng học tập, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn; hoàn thành các nhiệm vụ được phân công; nhiều năm liền bác sĩ Cứ A Hồng luôn giữ vững danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở và tận tâm với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho đồng bào nơi đây. Chính những nỗ lực đó bác sĩ Cứ A Hồng vinh dự được nhận danh hiệu Thầy thuốc ưu tú, nhân dịp kỷ niệm “Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2/2020,”.

 

Bác sĩ Cứ A Hống thăm và kiểm tra sức khoẻ bệnh nhân.

Tham gia công tác tại bệnh viện huyện Mù Cang Chải từ năm 1983 Bác sĩ Cứ A Hồng là người hiểu rất rõ những khó khăn vất vả của người thấy thuốc vùng cao, bản thân Bác sĩ Hồng phải vượt qua mọi rào cản để giúp người dân nâng cao sự hiểu biết về công tác phòng chống dịch bệnh và đưa người ốm trong gia đình đến bệnh viện mỗi khi ốm đau. Với đặc thù là một huyện vùng cao, trên 91% là đồng bào dân tộc Mông, trình độ dân trí thấp, các hủ tục lạc hậu luôn gắn liền với đời sống của người dân. Ngay từ những ngày đầu tham gia công tác, dù còn gặp muôn vàn khó khăn, từ cơ sở vật chất, đến trang thiết bị, nhân lực nhưng bản thân Bác sĩ Hồng luôn cố gắng nỗ lực tập trung chăm sóc sức khỏe cho nhân dân gắn với đó là tuyên truyền cho người dân hiểu biết và dần đẩy lùi các hủ tục lạc hậu. Với vai trò là người Bác sĩ, bác sĩ Hồng luôn chủ động xây dựng các kế hoạch, chương trình công tác và trực tiếp chỉ đạo, điều hành triển khai thực hiện và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần vào thành tích hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

Bác sĩ Cứ A Hồng Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mù Cang Chải, cho biết: “Sau khi trở về địa phương công tác, tôi tiếp tục được Ban Giám đốc tạo điều kiện cử đi học tập về mổ và ngoại khoa, khi học xong tôi quyết tâm quay trở lại huyện nhà để công tác. Bởi tôi sinh ra và lớn lên ở đây cũng hiểu rất rõ về thực trạng tồn tại các hủ tục lạc hậu trong đa số người dân. Từ thực tế đó tôi đã tiếp tục cùng cán bộ y, bác sĩ khắc phục mọi khó khăn từ cơ sở, vật chất đến trang thiết bị để chăm sóc sức khoẻ cho người dân”.

Do phong tục tập quán lạc hậu, trước đây chị em phụ nữ người Mông Mù Cang Chải mỗi khi sinh đẻ, hay ốm đau thường ít khi đến bệnh viện. Từ thực tế đó, Bác sĩ Hồng đã tập trung chỉ đạo cán bộ, y Bác sĩ từ huyện đến cơ sở phối hợp với các ngành tuyên truyền đến từng thôn bản để người dân hiểu và đưa người ốm, chị em đến sinh đẻ tại Trung tâm y tế. Không chỉ vậy Bác sĩ Hồng luôn chủ động chăm lo và quan tâm đến người bệnh tạo cho người bệnh hay người nhà luôn an tâm mỗi khi đến khám chữa bệnh tại trung tâm y tế huyện.

Bà Giàng Thị Cở - Bản Trống Tông xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải cho biết: Do thiếu hiểu biết trước đây người dân vùng cao chúng tôi chỉ sinh đẻ tại nhà, người ốm thì mời thầy mo, thầy cúng, nhưng sau khi được cán bộ, Bác sĩ và các cấp tuyên truyền, mỗi khi ốm đau hay sinh đẻ đều đến bệnh viện. Đến đây chúng tôi được Bác sĩ Hồng cũng như các thầy thuốc khác chăm sóc rất tận tình, chu đáo.

Không chỉ tâm huyết với nghề, tận tình với người bệnh mà bác sỹ Hồng còn tận tình giúp đỡ đồng nghiệp, luôn sẵn sàng hướng dẫn, định hướng cho các bác sĩ trẻ, thường xuyên trao đổi, hướng dẫn, giúp đỡ các đồng nghiệp về chuyên môn nghiệp vụ. Trong suốt chặng đường gắn bó với Ngành Y tế huyện Mù Cang Chải, bác sỹ Hồng luôn nhiệt tình hướng dẫn cho tất cả cán bộ viên chức trong trong đơn vị cách sử dụng, quản lý trang thiết bị, vật tư y tế đảm bảo hiệu quả. Để hoàn thành tốt công việc được giao nhất là trong công tác chuyên môn cũng như trong công tác quản lý, bác sỹ Hồng dành nhiều thời gian nghiên cứu tài liệu, trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm từ các đồng nghiệp, từ đó đúc rút được kinh nghiệm cho bản thân và truyền lại kinh nghiệm thực tiễn cũng như dìu dắt thế hệ kế cận một cách nhiệt tình.

Bác sĩ Giàng A Lu, Trưởng khoa Ngoại, Trung tâm y tế huyện Mù Cang Chải tâm sự: “Từ những năm 2007 tôi về đây công tác đã nhận được sự quan tâm của Bác sĩ Cứ A Hồng và tạo mọi điều kiện cho tôi cũng như thế hệ kế cận tham gia công tác. Không chỉ tôi mà các cán bộ, y bác sĩ trong Trung tâm Y tế huyện luôn cố gắng nỗ lực và học tập, noi gương bác sĩ Hồng để trở thành y bác sĩ giỏi, góp phần vào công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân trên địa bàn”.

 

Bác sĩ Cứ A Hồng kiểm tra, hướng dẫn kíp mổ ngoại khoa.

Bên cạnh công tác chuyên môn, Bác sỹ Hồng cùng Ban Giám đốc vận động cán bộ, đảng viên, viên chức, đoàn viên, hội viên tham gia tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần cùng Đảng ủy, Ban Giám đốc đẩy mạnh việc xây dựng tổ chức Đảng, đơn vị ngày càng trong sạch vững mạnh. Bên cạnh đó luôn thể hiện cao ý thức và việc làm gương trong mọi mặt công tác và trong sinh hoạt. Việc thực hành tiết kiệm được Bác sỹ Hồng thực hiện thường xuyên thông qua hiệu suất và hiệu năng ngày công, giờ công; tổ chức huy động nguồn lực có sẵn, bố trí hợp lý và tạo được động lực làm việc nhiệt tình, có năng suất đối với cán bộ, nhân viên trong đơn vị.

Với vai trò Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, bác sỹ Hồng đã luôn chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình công tác, tham mưu cho ban lãnh đạo kiểm tra, giám sát, tổ chức thực hiện quy chế Trung tâm Y tế, quy chế chuyên môn và các quy định của Trung tâm. Góp phần giúp cho Trung tâm Y tế Mù Cang Chải ngày càng khang trang, sạch đẹp, phát triển, người bệnh ngày càng được phục vụ tốt hơn, đời sống cán bộ viên chức được nâng cao. Nhất là trong mùa dịch như hiện nay Bác sĩ đã trực tiếp tham mưu thành lập Ban Chỉ đạo chống dịch khẩn cấp của từ huyện đến cở sở và đơn vị; xây dựng kế hoạch đảm bảo công tác phòng chống dịch với phương châm "4 tại chỗ" từ huyện tới xã; thành lập 6 đội chống dịch khẩn cấp, 4 đội phản ứng nhanh, 1 đội thanh khiết môi trường và 1 đội điều trị tại chỗ; xây dựng phương án đối phó theo 4 cấp độ phát triển của dịch. Trung tâm Y tế huyện cũng tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền và tổ chức phun hóa chất khử trùng tẩy uế cho 38 điểm trường chính và 7 điểm trường lẻ trên địa bàn huyện và phát tờ rơi tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch cho các xã, thị trấn, khu dân cư, nơi công cộng trên địa bàn huyện.

Qua gần 37 năm tận tụy trong công tác và đã tích lũy không ít kinh nghiệm bác sĩ Hồng luôn nhắc nhở bản thân cũng như nhắn nhủ với các đồng nghiệp thực hiện tốt nhiệm vụ của những “chiến sĩ áo trắng”. Với sự cố gắng, nỗ lực không ngừng, bác sĩ Cứ A Hồng được nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, UBND Tỉnh, huyện. Đặc biệt, năm 2020 này, bác sĩ Cứ A Hồng  được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú. Hy vọng tấm gương điển hình của Bác Sĩ Cứ A Hồng như một bông hoa sẽ được lan toả rộng rãi tới từng đơn vị trên địa bàn Mù Cang Chải và xứng đáng với danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú”.

A Lù

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

Chương trình phát thanh 30.5.2020

Chương trình phát thanh 29.5.2020

Chương trình phát thanh 28/5/2020