• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Bí Thư chi bộ Sùng Chứ Cớ làm giàu từ cây chè san tuyết ở Nậm Khắt

Ngày xuất bản: 01/08/2019 2:38:00 CH
Lượt đọc: 2196

  

Theo lời giới thiệu của ông Chang Thế Sửu - Bí thư Đảng ủy xã Nậm Khắt, tôi tìm gặp ông Sùng Chứ Cớ ở bản Pú Cang cách trung tâm xã Nậm Khắt chừng 7 km dọc theo tuyến tỉnh lộ về phía xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La, người được biết đến không chỉ là một Bí thư chi bộ trách nhiệm, nhiệt tình trong các phong trào của tập thể, mà còn là tấm gương sáng, điển hình trong phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất nơi mình chôn rau cắt rốn.

Ông Sùng Chứ Cớ bên đồi chè của gia đình

Bên chén trà nóng, ông Cớ kể về quá trình lập nghiệp của mình: Với khát vọng làm giàu nơi rẻo cao mây mù, ông Sùng Chứ Cớ sinh năm 1972 dân tộc Mông, bản Pú Cang xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải đã vượt khó vươn lên trở thành người giàu có nhất bản và có tiếng trên địa bàn xã Nậm Khắt nhờ vào cây chè shan tuyết. Hơn 14 năm bám trụ tại bản Pú Cang, ông đã biến mảnh đất khô cằn của gia đình thành những đồi chè xanh mướt và trở thành người có thu nhập cao nhất bản. Ngoài trồng chè, gia đình ông còn đầu tư vào chăn nuôi với giống gà địa phương, chuyển đổi các diện tích đất kém hiệu quả sang trồng ngô để tăng thêm nguồn lương thực phục vụ cho chăn nuôi... Ban đầu, cuộc sống của gia đình cũng chẳng dư thừa là bao, song cuộc sống của gia đình cũng dần ổn định và gia đình ông trở thành địa chỉ có danh tiếng với sản phẩm chè sạch và thơm ngon được nhiều bạn bè, du khách trong và ngoài tỉnh biết đến.

Bản Pú Cang hiện có tổng diện tích chè là 27,7 ha, trong đó có 16,2 ha đã cho thu hoạch, thời gian này, tranh thủ thời tiết nắng ráo và chưa đến mùa gặt người dân trong bản Pú Cang đang tập trung thu hái chè búp tươi. Số chè búp tươi này của bà con đều được gia đình ông Cớ mua lại để chế biến thành sản phẩm chè khô bán ra thị trường. Theo người dân trong bản cho biết thì giá chè năm nay được giá hơn so với mọi năm, giá giao động từ 15 đến 20 nghìn đồng/kg, so với làm lúa thì năng suất gấp 2 lần. Chị Thào Thị Dê ở bản Pú Cang chia sẻ. “Chuẩn bị đến ngày con tôi phải đi xuống trường học, hôm nay tranh thủ thời tiết nắng ấm, gia đình đi thu hái chè bán để có tiền mua sách vở, quần áo cho con đi học. Tôi thấy chè rất có giá trị mà thu nhập lại cao so với trồng lúa, thời gian tới gia đình tôi sẽ mở rộng diện tích để trồng chè”

Với sự năng động, nhạy bén, năm 2006, ngoài 1,5 ha diện tích chè san tuyết của gia đình, ông Cớ đã quyết định thu mua toàn bộ số chè búp tươi thu hái của người dân trong bản để sao và chế biến sản phẩm sạch để phục vụ khách. Khi mới làm gia đình gặp nhiều khó khăn về vốn, cơ sở, song với quyết tâm thực hiện bằng được khát vọng của mình anh chuyển cả gia đình ra khu vực ngã ba, bản Pú Cang, xã Nậm Khắt để làm ăn buôn bán. Với số vốn tích lũy được từ những năm trước, ông đầu tư mua đất, làm nhà và mở cửa hàng bán hàng tạp hóa và một số mặt hàng vật tư nông nghiệp cho bà con trong vùng như phân bón, giống cây trồng các loại… Làm ăn, buôn bán là vậy, nhưng khát khao làm giàu từ cây chè chưa bao giờ nguôi ngoai trong ông. Bởi vậy, năm 2012, ông lại quyết định dốc hết vốn liếng để mua và trồng mở rộng thêm các diện tích chè. Biết bao mồ hôi, công sức của vợ chồng ông đổ xuống, sớm hôm để cải tạo đất và để thuận tiện cho việc vận chuyển cây giống, phân bón, ông đã đầu tư gần 100 triệu đồng làm đường đi lại đến vùng trồng chè của gia đình. Đất chẳng phụ công người, giờ đây những đồi hoang năm xưa đã trở thành những nương chè xanh mướt. Hiện nay gia đình ông đã có 3 ha chè cho thu hoạch và 1,5 ha trong độ tuổi chăm sóc, mỗi năm gia đình thu hoạch sản lượng gần 30 tấn chè búp tươi. Không dừng lại ở đó, với suy nghĩ táo bạo trong sản xuất kinh doanh, năm 2009, ông thành lập hợp tác xã chuyên sản xuất chế biến chè. Với số vốn ban đầu huy động được trên 500 triệu đồng, ông mua dây chuyền chế biến chè công xuất nhỏ, phù hợp với vùng nguyên liệu ở địa phương. Đồng thời, thu mua toàn bộ sản lượng chè búp tươi của bản, xã, trung bình mỗi năm ông thu mua trên 100 tấn chè búp tươi từ người dân, trừ các loại chi phí ra, mỗi năm gia đình ông có nguồn thu nhập từ cây chè gần 200 triệu đồng. Hiện nay dây chuyền sản xuất chè của gia đình ông đang đi vào hoạt động và cho ra sản phẩm cung cấp cho thị trường. 

Không chỉ năng động trong phát triển kinh tế, ông Cớ còn là một người nhiệt tình, trách nhiệm với công việc của tập thể. Chính vì vậy, ông luôn được dân bản tin yêu và bầu làm Bí thư chi bộ vào năm 2010. Trên cương vị mới, ông luôn thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của mình trong việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện quy ước, hương ước của bản, thi đua phát triển kinh tế, đẩy lùi các tệ nạn xã hội. Ông Sùng Chứ Cớ - bản Pú Cang xã Nậm Khắt cho biết. “Để thương hiệu chè Pú Cang được vang xa tôi mong muốn trong thời gian tới các cấp chính quyền địa phương cần tạo điện kiện cho gia đình tôi được vay vốn để mua trang thiết bị mới, hiện đại trong việc chế biến chè tạo thành một sản phẩm có uy tín để nhiều người biết đến, đồng thời hỗ trợ giống cây trồng, kỹ thuật cho người dân nhằm giúp người dân phát triển kinh tế, làm giàu từ cây chè”.

 Xã Nậm Khắt, hiện có tổng diện tích chè là 400 ha, trong đó có 121,6 ha đang cho thu hoạch. Tập trung chủ yếu tại các bản Pú Cang, Làng Sang và Làng Minh...Để đảm bảo các diện tích chè phát triển và cho năng xuất, chất lượng cao, trong những năm qua, xã Nậm Khắt đã làm tốt công tác chỉ đạo nhân dân ở các bản tích cực chăm sóc, phát cỏ, dặm tỉa để giúp cây chè phát triển tốt và đem lại nguồn thu nhập cho nhân dân, anh Thào Nhà Cheo - Phó bí thư Đảng ủy xã Nậm Khắt cho biết: “Trong những năm gần đây trên địa bàn xã Nậm Khắt đã có nhiều hộ gia đình biết áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đã xuất hiện nhiều hộ gia đình tiêu biểu, điển hình trong phát triển kinh tế. Đặc biệt là thông qua việc học tập và làm theo Chủ tịch Hồ Chí Minh về cách sống giản dị, chịu khó trong sản xuất, đã xuất hiện nhiều tấm gương, mô hình tiêu biểu trong sản xuất, phát triển kinh tế như các mô hình trồng cây ăn quả, nuôi ong lấy mật và mô hình trồng chè. Đồng chí Sùng Chứ Cớ, bí thư chi bộ ở bản Pú Cang xã Nậm Khắt là một trong những cá nhân tiêu biểu đã tìm cho mình những hướng đi mới trong phát triển kinh tế để đem lại nguồn thu nhập cho gia đình. Theo đó, để tiếp tục cho sản phẩm chè của xã ngày càng có uy tín, phát huy hiệu quả của cây chè, chúng tôi mong muốn các cấp, các ngành, Đảng, Nhà nước cần có những chính sách phù hợp, hỗ trợ cho những gia đình làm kinh tế có địa chỉ để tìm đầu ra tiêu thụ sản phẩm cũng như giúp người dân có nguồn thu nhập ổn định từ cây chè”

Ngoài phẩm chất là một người năng động, dám nghĩ, dám làm để phát triển kinh tế gia đình, ông Sùng Chứ Cớ còn là một Bí thư chi bộ luôn gần dân, nhiệt tình trong công việc; tích cực vận động tuyên truyền nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và luôn đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Đây là tấm gương sáng, điển hình trong phát triển kinh tế, cần nhân rộng để nhân dân học tập và làm theo./.

Hồng Mỷ

                                                                                                            

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

Chương trình phát thanh 24/02/2020

Chương trình phát thanh 22/02/2020

Chương trình phát thanh 21.2.2020