• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
“Chòi canh lửa” – Mô hình giữ màu xanh cho rừng

Ngày xuất bản: 04/06/2020 9:51:00 SA
Lượt đọc: 5928

 Mù Cang Chải là một huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái, có tổng diện tích tự nhiên là 119.788,6 ha, trong đó: đất rừng là 82.868,0 ha, rừng tự nhiên là  60.088,33 ha, rừng trồng là 20.240,53 ha. Rừng chiếm ¾ diện tích, do vậy những cánh rừng là nguồn sống của đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây.

Những năm trước đây, mỗi khi bước vào vụ thu - đông và đông - xuân, khí hậu hanh khô kèm theo gió Tây thổi mạnh, cây cỏ khô héo rất dễ bén lửa, đó cũng thời điểm bà con người dân tộc thiểu số đốt nương, làm rẫy, hoặc do thói quen đốt lửa sưởi ấm, nấu ăn trên nương rẫy đã vô tình gây nên những vụ cháy rừng. Mỗi năm, hàng trăm ha rừng bị cháy gây nguy hại tới tài sản, sức khỏe của con người, đồng thời trực tiếp giết chết nhiều động - thực vật, gây mất cân bằng sinh thái, dẫn đến khi mùa mưa tới, đất bị bạc màu, xói mòn và rửa trôi. Sạt lở đất và lũ quét đã gây biết bao đau thương, tang tóc, mất nhà, mất tài sản, người chết… có một phần không nhỏ từ việc cháy rừng gây lên. Huyện Mù Cang Chải đã phải gồng mình trong công cuộc phòng cháy và chữa cháy rừng. Tuy nhiên trong những năm gần đây, bằng nhiều biện pháp kỹ thuật được áp dụng, nhằm nhanh chóng khôi phục lại diện tích rừng khoanh nuôi và rừng tự nhiên, người dân đã theo dõi và ký cam kết không gây cháy rừng, đồng thời việc giao khoán diện tích rừng cho từng hộ dân quản lý, chăm sóc và bảo vệ, nạn phá rừng, đốt rừng làm nương rẫy đã được đẩy lùi, nhận thức của người dân có nhiều chuyển biến tích cực, thu nhập từ tiền bảo vệ rừng hằng năm của nhân dân đã góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống của người dân. Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, thường xuyên đối với công tác bảo vệ rừng, PCCCR theo phương châm “4 tại chỗ”,  do đó 100% thôn bản, tổ dân phố tổ chức ký cam kết PCCCR, ký hợp đồng bảo vệ rừng các loại, chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng. Thường xuyên kiểm tra, tu sửa đường ranh cản lửa, đặc biệt tại các vùng trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy cao, vận động nhân dân không phá rừng, đốt nương, làm rẫy; xây dựng và tổ chức thực hiện thường xuyên các chuyên đề, chuyên mục về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, phòng chống cháy rừng trên các phương tiện thông tin đại chúng, phát hành các ấn phẩm, cẩm nang để tuyên truyền đến tận các xã, thôn, bản và đến từng hộ dân. Vất vả là thế nhưng mỗi năm đến mùa hanh khô có hàng chục vụ cháy rừng, hàng trăm ha rừng vẫn bị cháy.

Lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra công tác PCCCR

Trước tình trạng đó, năm 2014 Đảng bộ xã Khao Mang đã có sáng kiến xây dựng mô hình  “Chòi canh lửa” tại các bản. Mỗi bản chọn một đỉnh núi cao, hoặc nơi đầu đường vào rừng, vào nương rẫy, có thể quan sát được toàn bộ khu vực rừng của bản, chòi được lợp tôn, hoặc prôxi măng có chỗ nấu ăn và ngủ lại cho 2 đến 4 người. Xã Khao Mang có 10 bản, thì xây dựng 9 Chòi canh lửa, tiền dựng chòi được nhân dân trong bản xã hội hóa và một phần từ nguồn quỹ “4 tại chỗ” trích ra. Vào mùa hanh khô, bản cử 2 hộ gia đình canh từ 6 giờ sáng đến 18 giờ tối lần lượt đến hết bản thì lại quay lại từ đầu, người dân đã trích ra một phần kinh phí chi trả dịch vụ môi trường rừng để mua gạo, mắm, muối… phục vụ việc canh lửa, và mô hình này đã thực sự đem lại hiệu quả cao. Từ năm 2014 đến nay, đã 7 năm trôi qua, xã Khao Mang chưa có một vụ cháy rừng nào xảy ra, chỗ nào có người dân đốt nương, hay những người đi vào rừng, các Chòi canh lửa đều nắm được danh sách, điện thoại hoặc trực tiếp đôn đốc người dân, sát sao, không để lửa bén ra đồi, rừng.

Từ hiệu quả của “Chòi canh lửa” xã Khao Mang đã tạo ra sức lan tỏa trong toàn huyện, từ chỗ lúc đầu mới có 9 Chòi canh lửa của xã Khao Mang, đến nay 13/13 xã của huyện đều có Chòi canh lửa tại các khu vực có khả năng cháy rừng cao, với tổng số 67 Chòi canh lửa, làm giảm thiểu các vụ cháy rừng và diện tích rừng bị cháy xuống từng năm. Trong 4 năm trở lại đây trên địa bàn huyện không để xảy ra cháy rừng góp phần nâng cao độ che phủ của rừng trong toàn huyện từ 61% năm 2015 lên 67,07% năm 2019.

“Chòi canh lửa” đã và đang thực sự phát huy hiệu quả trong công tác bảo vệ rừng, giữ mầu xanh cho rừng. Chòi không chỉ có ý nghĩa canh gác lửa mà còn nâng cao ý thức của người dân khi vào rừng, không chặt phá rừng bừa bãi, không phá rừng làm nương rẫy, tích cực trồng cây phủ xanh đất trống, đồi núi trọc. Chòi canh lửa đã góp phần tích cực trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, bảo vệ chăm sóc rừng hiệu quả của Huyện Mù Cang Chải.

Thu Na

Ban Dân vận Huyện ủy Mù Cang Chải

CÁC TIN KHÁC

 • HĐND huyện Mù Cang Chải khóa XX, Nhiệm kỳ 2016-2020 tổ chức hội nghị liên tịch thống nhất nội dung, thời gian kỳ họp thường lệ cuối năm 2020.
 • Mù Cang Chải khai mạc hội chợ tại xã Nậm Khắt.
 • Hội chữ thập đỏ tỉnh Yên Bái phối hợp với UBND thành phố Phúc Yên tỉnh Vĩnh Phúc hỗ trợ xi măng làm đường giao thông nông thôn tại xã Dế Xu Phình, huyện Mù Cang Chải.
 • Mù Cang Chải triển khai chương trình hành động số 01 của Huyện ủy về thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX.
 • Đồng chí Giàng A Vừ Kiểm tra công tác tìm kiếm thi thể nạn nhân bị nước lũ cuốn trôi.
 • Mù Cang Chải gặp mặt kỷ niệm 63 năm thành lập huyện 18/10/1957-18/10/2020, 90 năm ngày thành lập các ban, cơ quan tham mưu giúp việc Huyện uỷ, 90 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam.
 • Huyện Mù Cang Chải triển khai công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2021
 • Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm tại Mù Cang Chải.
 • Gặp mặt, tọa đàm kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Hội nông dân Việt Nam
 • MTTQ tỉnh phối hợp với huyện Mù Cang Chải trao bò và tổ ong cho các 15 hộ nghèo.
 • 1-10 of 2110<  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >

  Bản đồ huyện Mù Cang Chải

  Thư viện Video

  Chương trình phát thanh 21.10.2020

  Chương trình phát thanh 20.10.2020

  Chương trình phát thanh 19.10.2020