• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Cậu học trò nghèo chăm ngoan, học giỏi

Ngày xuất bản: 02/05/2019 8:41:00 SA
Lượt đọc: 3420

 Đến Trường PTDTNT - THCS huyện Mù Cang Chải, hỏi đến em Giàng A Ký thì ai ai cũng biết cậu học sinh lớp 9 b, với vóc dáng người nhỏ nhắn, đôi mắt đen láy, giọng nói nhẹ nhàng, khuôn mặt vui tươi thường xuyên nở nụ cười và rất dễ gần. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình bố mẹ đều làm nghề nông và gặp nhiều khó khăn, nhưng em Giàng A Ký, học sinh lớp 9 B, trường PTDTNT - THCS huyện Mù Cang Chải luôn nỗ lực vươn lên trong học tập và đạt được nhiều thành tích cao trong học tập, được thầy cô và bạn bè yêu mến.

 Giàng A Ký hướng dẫn bạn làm bài sau giờ học chính khóa.

Ký là con thứ 2 trong một gia đình nghèo có 3 anh em ở bản Có Mông xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải. Thương bố mẹ vất vả, suốt ngày “đầu tắt, mặt tối” với ruộng đồng để lo cái ăn, cái mặc cho con cái nên Ký luôn nỗ lực trong học tập để không phụ lòng cha mẹ, thầy cô. Ở trên lớp Ký luôn chú ý nghe thầy cô giáo giảng bài để nắm chắc kiến thức ngay trên lớp, chỗ nào chưa hiểu em mạnh dạn hỏi lại thầy cô. Giờ ra chơi, em thường cùng các bạn thảo luận để cùng tìm hướng giải quyết cho những bài tập khó. Sau những buổi tan học trên lớp em lại hăng say nghiên cứu bài vở, ôn luyện kiến thức để phát triển tư duy cho buổi học tiếp theo.

Bằng nỗ lực học tập, trong suốt 8 năm học (từ lớp 1 - 8), Ký luôn đạt học sinh khá, giỏi. Hai năm học vừa qua (lớp 7, 8) em đạt học sinh giỏi toàn diện. Thiên về các môn học tự nhiên, nên ở các môn học này điểm trung bình của em đạt khá cao (Hóa 9,1, Toán 9,6, Sinh 9,2). Tuy học tốt các môn học tự nhiên, nhưng năm học vừa qua em lại được trường chọn đi thi học sinh giỏi môn Địa lý. Bởi theo các thầy, cô ở trường thì Ký có trí nhớ rất tốt và luôn chịu khó tìm tỏi, tham khảo tài liệu, nên em sẽ đạt thành tích cao ở môn thi này. Không phụ sự tin tưởng đó, trong kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện và tỉnh năm học 2018 - 2019 vừa qua, Ký đạt giải 3 cấp huyện và khuyến khích cấp tỉnh môn thi Địa lý. Tâm sự về ước mơ của mình, Ký cười tươi chia sẻ: “Em sẽ nỗ lực hết mình để đạt thành tích cao hơn nữa trong học tập và để thực hiện ước mơ trở thành một Bác sĩ để khám chữa bệnh cho  nhân dân ở vùng cao và để đạt được những thành đó, ngoài những giờ học chính trên lớp em luôn chú ý nghe các thầy giáo, cô giáo giảng bài, chỗ nào chưa hiểu em mạnh dạn hỏi lại thầy cô và tích cực nghiên cứu, tham khảo sách giáo khoa nâng cao để giúp em thêm kiến thức". Với những nỗ lực trong học tập, năm học 2017 - 2018 và năm học 2018 - 2019 em được UBND huyện Mù Cang Chải, Sở giáo dục và Đào tỉnh Yên Bái, Phòng giáo dục huyện tặng giấy khen vì đạt thành tích cao trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp huyện Hội đồng đội tỉnh Yên Bái tặng giấy khen vì đạt thành tích xuất sắc trong công tác Đội và Phong trào thiếu nhi của nhà trường.

Ngoài học giỏi, Ký còn tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao ở trường; đặc biệt các bạn trong trường còn luon ấn tượng với các tiết mục tấu sáo Mông của Ký trong các buổi giao lưu văn nghệ và sinh hoạt đội. Cùng với đó, Ký luôn sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ các bạn trong lớp và các em lớp dưới mình trong học tập và sinh hoạt. Cũng bởi tính tình hiền lành, chăm ngoan, hòa đồng nên em luôn nhận được sự yêu quý của bạn bè, thầy cô. Em Lù A Giàng học sinh lớp 9B, Trường phổ thông dân tộc nội trú chia sẻ. Ký là một học sinh giỏi của trường, bạn ấy luôn giúp đỡ và kèm cặp các bạn học sinh có học lức yếu trong lớp để cùng nhau tiến bộ. Bên cạnh đó, Ký còn giúp đỡ các em học sinh lớp dưới, bạn luôn sống hòa đồng, đoàn kết và tham gia nhiệt tình các hoạt động của trường và của lớp, bạn là tấm gương sáng để chúng em học tập và noi theo.

Không chỉ học giỏi, ngoan ngoãn, lễ phép và nghe lời các thầy cô giáo mà em còn là một tấm gương sáng cho mọi người học tâp và noi theo. Nhận xét về học trò của mình, cô giáo Hà Thị Thu Hường - Giáo viên trường PTDTNT -THCS huyện Mù Cang Chải cho biết: Là một giáo viên tham gia giảng dạy đã nhiều năm, nhưng đối với em Ký là một học sinh ngoan ngoãn, lễ phép luôn chấp hành tốt các nội quy, nề nếp của lớp, có ý thức tốt trong học tập. Trong quá trình học tập trên lớp chỗ nào chưa hiểu em luôn mạnh dạn trao đổi với các thầy cô giáo và hoàn thành tốt các bài tập giao. Ngoài ra em Ký còn tích cực tự nghiên cứu, tham khảo tài liệu sách giáo khoa nâng cao để bổ trợ kiến thức cho mình trong quá trình học tập.

Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS huyện Mù Cang là một trường chủ yếu dành cho các em học sinh dân tộc thiểu số của 14, thị trấn trên địa bàn huyện về học tập. Đây là các nôi đầu tạo nguồn cán bộ đầu tiên cho huyện vùng cao Mù Cang Chải, nơi đây đã có bao thế hệ học sinh giỏi và xuất sắc cho các trường dân tộc nội trú tỉnh; Trường vùng cao Việt Bắc và trường Hữu nghị T78…Nhiều thế hệ cán bộ của huyện, của tỉnh cũng đã được đào tạo qua ngôi trường này. Do đó để thực hiện tốt việc dạy và học cho học sinh, Trường PTDTNT - THCS huyện Mù Cang Chải đã có nhiều giải pháp chỉ đạo và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ, giáo viên trong đơn vị để quán lý nên chất lượng 2 mặt giáo dục của nhà trường được nâng lên rõ rệt. Qua các năm học nhà trường luôn đạt thành tích cao và có nhiều học sinh tham gia đội tuyển học sinh giỏi cấp huyện và cấp tỉnh đều đạt học sinh giỏi. Thầy giáo Cố Trường Khánh - Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú  - THCS huyện Mù Cang Chải cho biết thêm:

Với nhiệm vụ chăm sóc giảng dậy và nuôi dưỡng các em học sinh trong trường dân tộc nội trú. Ngay từ đầu năm học nhà trường đã xác định rõ các nhiệm vụ trọng tâm, từ đó có các giải pháp, để nâng cao chất giáo dục của nhà trường, rèn kỹ năng sống cho các em học sinh, đặc biệt là nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn. Đồng thời, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thầy cô giáo có kinh nghiệm bồi dưỡng cho các em học sinh giỏi của nhà trường năm 2018 – 2019. Hằng năm nhà trường đều có học sinh giỏi tham gia vào đội tuyển cấp huyện, cấp tỉnh; trong năm 2018 – 2019 nhà trường đã có 3 học sinh đạt học sinh giỏi cấp tỉnh, trong các cuộc thi khác, nhà trường đã có bộ sản phẩm tham gia thi khoa học sáng tạo của tỉnh và đạt giải cao. Ngoài ra, để bổ trợ cho việc nâng cao chất lượng giáo dục nhà trường tổ chức các hoạt động chuyên đề cho các em học sinh và tham gia các hoạt động trải nghiệm kiến thức đã học áp dụng vào thực tế cuộc sống, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

Với ước trở thành một Bác sĩ về khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn huyện vùng cao Mù Cang Chải, chia tay em Giàng A Ký học sinh lớp 9 B, Trường Phổ thông dân tộc nội trú - THCS huyện, chúng tôi thầm mong và hy vọng, ước mơ của em sẽ thành hiện thực, để góp phần công sức của mình xây dựng quê hương Mù Cang Chải ngày càng tươi đẹp

 

Hồng Mỷ - A Đảng

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

Chương trình phát thanh 30.5.2020

Chương trình phát thanh 29.5.2020

Chương trình phát thanh 28/5/2020