• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Tuổi trẻ Mù Cang Chải khai hoang 15ha ruộng bậc thang tại xã Cao Phạ.
Ngày xuất bản: 13/07/2019 9:40:00 CH
Lượt đọc: 2293

 Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tổ chức Đoàn, Hội và ĐVTN trong việc tham gia các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới, mở rộng diện tích đất sản xuất nông nghiệp gắn với phát triển du lịch ruộng bậc thang, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 

Theo kế hoạch trong thời gian 5 ngày, từ ngày 13 đến ngày 17/7/2019 tuổi trẻ Mù Cang Chải tiến hành Công trình thanh niên khai hoang 15ha ruộng bậc thang giúp nhân dân mở rộng diện tích canh tác gắn với phát triển du lịch danh thắng ruộng bậc thang tại xã Cao Phạ. Tham gia công trình Huyện đoàn Mù Cang Chải đã huy động hơn 1.000 đoàn viên thanh niên đến từ các chi đoàn trực thuộc và đoàn xã.

Là một trong những xã đoàn tham gia thực hiện công trình khai hoang hoàn thành sớm phần việc của mình, xã đoàn Hồ Bốn đã tích cực huy động đoàn viên, thanh niên trong xã để thực hiện. Anh Sùng A Cáng – Bí thư xã đoàn Hồ Bốn cho biết: Thực hiện chương trình khai hoang 15ha ruộng bậc thang tại xã Cao Phạ, đoàn xã Hồ Bốn đã huy động được 45 đoàn viên thanh niên tham gia, hiện nay đoàn xã đang phấn đấu hoàn thành phần việc do Huyện đoàn phân công trong thời gian sớm nhất và cũng qua đợt tình nguyện này xã đoàn sẽ kết nạp thêm từ 3 đến 5 đoàn viên vào tổ chức đoàn.

 

Đây cũng là dịp để tuổi trẻ Mù Cang Chải thể hiện tinh thần xung kích "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Anh Vàng A Câu - đoàn viên xã đoàn Khao Mang tâm sự: Là đoàn viên thanh niên tham gia thực hiện khai hoang ruộng bậc thang tại xã Cao Phạ, tôi cảm thấy rất vui vì đã góp một phần nhỏ bé của mình để giúp bà con nhân dân có đất sản xuất và chúng tôi phấn đấu hoàn thành công trình phần việc được giao sớm hơn so với kế hoạch.

Với tinh thần lao động sáng tạo và khí thế của thanh niên tình nguyện, hơn 1.000 đoàn viên thanh niên huyện Mù Cang Chải đã nhanh chóng khai hoang, cải tạo lại diện tích đất đã bị bỏ hoang từ nhiều năm qua. Số diện tích ruộng khai hoang được sẽ được giao lại cho UBND xã Cao Phạ để xã chuyển cho các hộ gia đình đồng bào dân tộc Mông và Thái gieo trồng lúa nước. Đây là điều mà người dân trong xã rất vui mừng và phấn khởi.

Anh Hoàng Văn Hợp – Bản Ít Thái xã Cao Phạ là một hộ dân có diện tích đất nương đồi được đoàn viên thanh niên của huyện khai hoang thành ruộng bậc thang, anh phấn khởi cho biết: Được đoàn viên, thanh niên đến giúp gia đình tôi khai hoang ruộng bậc thang, tôi rất vui và cảm ơn các bạn đoàn viên thanh niên, gia đình tôi sẽ tích cực phát triển sản xuất, để từng bước thoát nghèo.

Xã Cao Phạ, huyện Mù Cang Chải có trên 90% đồng bào dân tộc Mông và một phần là dân tộc Thái sinh sống. Mặc dù những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, nhưng đời sống của bà con xã Cao Phạ hiện nay vẫn còn rất nhiều khó khăn. Hiện nay nhiều diện tích đất nơi đây vẫn còn hoang hóa. Nhằm giúp cho bà con nhân dân khai hoang ruộng bậc thang để có thêm nhiều diện tích đất sản xuất, góp phần xóa đói giảm nghèo, Huyện đoàn Mù Cang Chải đã chọn bản Tà Sung, xã Cao Phạ, để thực hiện công trình khai hoang 15ha ruộng bậc thang với sự góp sức của 1.000 đoàn viên thanh niên đến từ các xã đoàn và các Chi đoàn thuộc Huyện đoàn Mù Cang Chải.

Anh Phạm Đức Thịnh – Bí thư Huyện đoàn Mù Cang Chải cho biết: Thực hiện chương trình khai hoang ruộng bậc thang trên địa bàn huyện, gắn với phát triển du lịch Danh thắng quốc gia ruộng bậc thang, cũng như gắn với thực hiện mô hình “ngày cuối tuần cùng dân”, trong đợt này chúng tôi đã huy động khoảng 1.000 đoàn viên thanh niên và bà con nhân dân tham gia khai hoang 15ha ruộng bậc thang tại xã Cao Phạ. Ngoài ra thì chúng tôi cũng tổ chức các hoạt động bổ trợ cho đoàn viên thanh niên tham gia tại công trường như: tuyên truyền phổ biến pháp luật, giao lưu văn hóa văn nghệ, kết nạp đoàn viên mới và giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp. Qua thực hiện công trình phần việc, chúng tôi đánh giá các đoàn viên của các cơ sở đoàn rất hăng hái, nhiệt tình và với tinh thần xung kích của tuổi trẻ chúng tôi tin tưởng rằng công trình sẽ sớm hoàn thành so với kế hoạch là 2 ngày.

 

Công trình khai hoang ruộng bậc thang hoàn thành sẽ giúp tăng diện tích đất sản xuất, nhất là diện tích ruộng nước, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội, xoá đói giảm nghèo bền vững tại địa phương. Đồng thời, tạo cảnh quan phát triển du lịch sinh thái trên địa bàn huyện. Thông qua chương trình giúp thanh niên được rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, góp phần tăng cường công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên, xây dựng tổ chức Đoàn, Hội và các tổ chức của thanh niên ngày càng vững  mạnh; phát huy được vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong việc chung tay góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Mạnh Cường (Trung tâm TT&VH Mù Cang Chải)

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

Chương trình phát thanh 04/7/2020

Chương trình phát thanh 03/7/2020

Chương trình phát thanh 02/7/2020