• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Sôi nổi Hội thi "Gặt lúa nhanh, cày bừa giỏi, đắp bờ đẹp" năm 2019
Ngày xuất bản: 22/09/2019 3:39:00 CH
Lượt đọc: 4314

 Nằm trong chuỗi các hoạt động Lễ hội khám phá Danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang năm 2019. Chiều ngày 21/9 tại xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải đã tổ chức Hội thi "Gặt lúa nhanh, cày bừa giỏi, đắp bờ đẹp" lần thứ 3 năm 2019.

 

Toàn cảnh hội thi gặt lúa nhanh, cày bừa giỏi, đắp bờ đẹp năm 2019

Từ khi hội thi chưa chính thức bắt đầu, trước đó hàng giờ đồng hồ các thí sinh và nhân dân ở các xã, thị trấn và du khách trong nước và Quốc tế đã về hội tụ, tập trung rất đông tại khán đài nơi diễn ra Hội thi "gặt lúa nhanh, cày bừa giỏi, đắp bờ đẹp" tại xã Chế Cu Nha và háo hức chờ đón để cùng chứng kiến hội thi. Đây là những công việc thường ngày mà nhân dân các dân tộc vẫn làm nhưng qua cuộc thi là cơ hội để các nông dân cùng giao lưu học hỏi và có thêm kinh nghiệm để thông thạo hơn trong việc đồng áng sau này.  Anh Lù A Chư – bản Dề Thàng, Xã Chế Cu Nha huyện Mù Cang Chải là người dân đến xem hội thi hào hứng cho biết: “Là một người dân đến xem và chứng kiến hội thi gặt lúa nhanh, cày bừa giỏi, đắp bờ đẹp tôi thấy rất hay và ý nghĩa. Tôi mong muốn trong thời gian tới và những năm tiếp theo huyện cần mở rộng các cuộc thi như này để người dân còn được giao lưu, học hỏi trong việc phát triển sản xuất”

 

Hình ảnh cày bừa ruộng

Gần 40 nông dân tham gia hội thi là những người tiêu biểu nhất của 3 xã là Chế Cu Nha, Dế Xu Phình và La Pán Tẩn đã cùng nhau đua tài, họ đều là những lao động nhanh nhẹn, cần cù chịu khó và rất am hiểu quy trình làm ruộng bậc thang. Tất cả các dụng cụ tham gia cuộc thi như cày, bừa, liềm gặt cũng đều do chính bàn tay của họ làm ra theo đúng phương pháp rèn truyền thống của người Mông. Bước vào cuộc thi các nghệ nhân đã trình diễn hết mình các kỹ thuật gặt, đập lúa, làm sạch thóc bằng sức gió, đảm bảo thóc không bị vương vãi và sạch hạt lép. Đối với kỹ thuật cày trên ruộng bậc thang các nghệ nhân đã khéo léo điều khiển trâu sao cho vừa cày nhanh, hàng cày vừa thẳng và đẹp mắt. Vừa trải qua phần thi gặt lúa nhanh với kết quả về đích sớm nhất Anh Hờ Xuân Chú - Thí sinh đội Chế Cu Nha vui mừng nói: “Đến với hội thi này, đội chúng tôi đã cố gắng tập luyện rất nhiều và các thành viên trong đội đều phải phối hợp ăn ý để đem lại cho đội mình thành tích cao”

Là du khách đến tham quan tại Mù Cang Chải đúng vào dịp lễ hội và chứng kiến cuộc thi "gặt lúa nhanh, cày bừa giỏi, đắp bờ đẹp" tại khu vực có cánh đồng lúa chín vàng anh Nguyễn Huy Hiểu - Du khách đến từ tỉnh Hải Dương vui vẻ cho biết: “Bản tôi cũng xuất thân từ nhà nông ra và sinh sống ở dưới xuôi. Đến với Mù Cang Chải đúng vào dịp lễ hội và điều đặc biệt là được chứng kiến người dân ở các xã tham gia hội thi gặt lúa nhanh, cày bừa giỏi tôi thấy rất vui. Đồng thời mong muốn, người dân mình cần gìn giữ phát huy hơn nữa về cái đẹp và sự thuần khiết theo đúng nghĩa của người nông dân trong việc thi đua, lao động sản xuất để làm giàu cho mình”

Hình ảnh làm sạch lúa của nông dân

Sau gần 3 giờ đồng hồ tham gia hội thi "gặt lúa nhanh, cày bừa giỏi và đắp bờ đẹp" của các đội thi cùng với sự cổ vũ nhiệt tình của các cổ động viên và du khách thập phương. 6 đội thi đến từ các xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha và Dế Xu Phình đã hoàn thành các nội dung thi. Ban tổ chức đã trao giải nhất cho đội đến từ xã Dế Xu Phình; giải nhì cho đội thi số 1 của xã Chế Cu Nha; giải ba trao cho đội đến từ xã La Pán Tẩn và trao 2 giải khuyến khích cho đội 2 đến từ xã Chế Cu Nha  và đội 1 đến từ xã Dế Xu Phình.

 

Ban giám khảo trao giải nhất hội thi cho đội xã Dế Xu Phình

Thông qua Hội thi "Gặt lúa nhanh, cày bừa giỏi, đắp bờ đẹp" được huyện Mù Cang Chải tổ chức thường niên vào những năm gần đây có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa dân tộc Mông, từ đó nâng cao ý thức bảo tồn, phát huy giá trị di tích lịch sử, danh thắng Quốc gia gắn với phát triển du lịch, tạo ra những bản sắc riêng có của vùng đất vùng cao tạo ấn tượng tốt đẹp trong lòng mỗi du khách khi đến tham quan trải nghiệm ở mảnh đất Mù Cang Chải ./.

 

Hồng Mỷ

 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

Chương trình phát thanh 29.9.2020

Chương trình phát thanh 28/9/2020

Chương trình phát thanh 26.9.2020