• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Phòng GD & ĐT huyện gặp mặt các thế hệ cựu giáo chức nhân dịp kỷ niệm 60 năm (1959 - 2019) ngày Bác Hồ kêu gọi nhà giáo miền xuôi – Tình nguyện đem ánh sáng văn hóa của Đảng lên phuc vụ sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo các dân tộc miền Tây Bắc
Ngày xuất bản: 02/10/2019 3:15:00 CH
Lượt đọc: 2988

 Sáng ngày 02/10/2019, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mù Cang Chải đã tổ chức gặp mặt các thế hệ cựu giáo chức nhân dịp kỷ niệm 60 năm (1969 - 2019) ngày Bác Hồ kêu gọi nhà giáo miền xuôi - Tình nguyện đem ánh sáng văn hóa của Đảng lên phục vụ sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo các dân tộc miền Tây Bắc. Dự buổi gặp mặt có đồng chí Vũ Đình Lợi - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Lương Thị Xuyến - Phó chủ tịch UBND huyện; ông Ngô Văn Bổng - Chủ tịch Hội cựu giáo chức Nghĩa lộ tại Hà Nội; Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, các thành viên Hội cựu giáo chức Nghĩa lộ tại Hà Nội và các tỉnh thuộc khu vực Tây Bắc.

 

Toàn cảnh buổi gặp mặt các thế hệ Hội cựu giáo chức

Trong không khí trang trọng và ấm áp của buổi gặp mặt các thế hệ Hội cựu giáo chức đều không thể kìm nén được niềm xúc động, với những kỷ niệm của ngày đầu gây dựng nền giáo dục cho miền núi. Với huyện vùng cao Mù Cang Chải thuộc tỉnh Hoàng Liên Sơn trước đây, cũng như bao huyện miền núi khác, là một huyện vùng cao, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh Yên Bái và là một trong 62 huyện nghèo của cả nước, có trên 91% dân số là đồng bào dân tộc Mông, phong tục tập quán còn lạc hậu, kinh tế - xã hội chậm phát triển. Ngành Giáo dục- Đào tạo được thành lập từ năm 1959, toàn huyện mở được 13 lớp vỡ lòng với 300 học sinh, 14 lớp bổ túc văn hóa với 350 học viên; về cơ cấu mạng lưới được chia làm 4 khu của 13 xã, có 1 đồng chí làm Hiệu trưởng kiêm giáo viên dạy phổ thông và bổ túc. Đến cuối năm 1966 toàn ngành đã có 76 lớp phổ thông, huy động được 725 học sinh, 60 lớp vỡ lòng với 487 học sinh và đã thanh toán nạn mù chữ cho 1.287 người, tăng gấp 4 lần so với năm 1959. Đến giai đoạn 1975 – 1978 toàn huyện đã có 15 trường tiểu học,126 lớp với 1.835 học sinh…Trải qua 60 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền các cấp, sự ủng hộ của nhân dân, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Mù Cang Chải không ngừng được củng cố và phát triển. Bước vào công cuộc đổi mới đất nước, thực hiện Nghị quyết số 29, ngày 4/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “Đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và Đào tạo đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa – hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập Quốc tế”. Quy mô mạng lưới trường lớp được mở rộng, trường học đã được mở ra ở 14 xã, thị trấn với các cấp học từ Mầm non, Tiểu học, THCS đến THPT. Tính đến hết năm học 2019 – 2020, toàn huyện có 38 trường từ Mầm non đến Phổ thông và 1 Trung tâm Giáo dục dạy nghề - Giáo dục thường xuyên. Từ ngày đầu thành lập với 300 học sinh vỡ lòng và 350 học sinh bổ túc đến nay toàn ngành đã có 604 nhóm lớp với 20.380 học sinh, số lớp, số học sinh  luôn đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch giao.

Đội ngũ cán bộ, nhà giáo không ngừng được nâng lên cả về số lượng và chất lượng. Từ ngày đầu chỉ có 14 thầy giáo từ các vùng quê hiếu học của miền xuôi lên, đến nay đã có trên 1.300 cán bộ nhà giáo và có trên 98% đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn, các thầy cô giáo đều có mặt dạy học tại các điểm bản, trường học của 14 xã, thị trấn trong huyện. Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển ngành giáo dục huyện Mù Cang Chải đã đạt được nhiều thành tích được Đảng, Nhà nước ghi nhận; Ngành giáo dục huyện có 3 đơn vị được Nhà nước tặng Huân chương Lao động; 01 đơn vị được bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 89 lượt tập thể được UBND tỉnh công nhận tập thể xuất sắc; 18 tập thể được UBND tỉnh, Bộ, ngành Trung ương tặng bằng khen; 3 tập thể được nhận cờ thi đua của Tỉnh và 4 tập thể được nhận cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo…Có 2 nhà giáo được phong tặng danh hiệu "Nhà giáo ưu tú"; 1 nhà giáo được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen và nhiều tập thể, cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen…

 

                Hội cựu giáo chức Nghĩa lộ tại Hà nội và các tỉnh Tây Bắc tặng tranh cho phòng Giáo dục và Đào tạo huyện

Tại buổi gặp mặt ông Ngô Văn Bổng - Chủ tịch Hội cựu giáo chức Nghĩa lộ tại Hà Nội đã bày tỏ niềm vui, niềm tự hào và cảm xúc của mình sau 60 năm quay trở lại với mảnh đất nơi mà ông đã từng sinh sống và lái đò chở bao thế hệ học trò đã trưởng thành, trong điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn. Đồng thời mong muốn các thế hệ giáo viên hiện nay cần khắc phục khó khăn để dạy và học; cần tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đáp ứng hơn nữa nhu cầu nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, ươm trồng những thế hệ tương lai, chủ nhân của đất nước. Nhân dịp này, Hội cựu giáo chức Nghĩa lộ tại Hà Nội và các tỉnh Tây Bắc đã tặng một cuốn kỷ yếu và 2 bức tranh cho Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện và Trường THPT huyện.

 

Đồng chí Lương Thị Xuyến – Phát biểu tại buổi gặp mặt các thế hệ Hội cựu giáo chức

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Lương Thị Xuyến - Phó chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận những công lao đóng góp của các thế hệ nhà giáo đi trước, những người đặt nền móng đầu tiên xây dựng nền giáo dục của huyện Mù Cang Chải. Bằng sự tâm huyết, trách nhiệm của người chiến sĩ trên mặt trận văn hóa tư tưởng, đem ánh sáng văn hóa đến với vùng cao, các nhà giáo đã quyết tâm trụ cột, vượt qua mọi khó khăn, bám trường, bám lớp, để gây dựng nền giáo dục ngày một ổn định và phát triển trong suốt 60 năm qua. Tại buổi gặp này, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Lương Thị Xuyến đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các thế hệ hội cựu giáo chức và đội ngũ cán bộ giáo viên huyện nhà đã và đang công tác tại vùng cao để tiếp tục xây dựng và phát triển nền giáo dục ngày một phát triển, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu chính trị của huyện, giữ vững danh hiệu của huyện Mù Cang Chải “Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới”.

 

Lãnh đạo huyện Mù Cang Chải tặng quà cho các thế hệ Hội cựu giáo chức

Nhân dịp này, huyện Mù Cang Chải đã tặng trên 50 xuất quà cho các thế hệ của Hội cựu giáo chức Nghĩa lộ tại Hà Nội và các tỉnh Tây Bắc./.

Hồng Mỷ

 

 

 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

chương trình ngày 15.8.2020

Chương trình phát thanh 14/8/2020

Chương trình phát thanh 13/8/2020