• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Nông dân Mù Cang Chải phấn khởi được mùa lạc
Ngày xuất bản: 15/08/2019 11:03:00 SA
Lượt đọc: 2705

 Vụ lạc xuân hè năm 2019, nhân dân huyện Mù Cang Chải đã gieo trồng được 96 ha lạc. Tranh thủ thời tiết thuận lợi nông dân huyện Mù Cang Chải đang tập trung thu hoạch các diện tích lạc vụ xuân hè. Theo nhận định của các ngành chức năng huyện cây lạc năm nay cho năng suất cao và giá thu mua trên thị trường thời điểm này khá ổn định

Nhân dân bản Trống Gầu Bua thu hoạch lạc xuân hè

Đã từ nhiều năm nay, gia đình chị Mùa Thị Pàng ở bản Trống Gầu Bùa - xã Hồ Bốn cùng nhiều gia đình khác ở bản Trống Gầu Bua, xã Hồ Bốn tận dụng các diện đất đồi để trồng lạc vụ xuân. Để bảo đảm thời gian sinh trưởng tốt nhất, hàng năm, chị đều trồng ngay sau khi ăn tết xong. Hơn 7000 m2  lạc của gia đình chị thời điểm này đã cho thu hoạch, so với năm trước, năm nay, lạc lại cho năng suất khá cao. chị Mùa Thị Pàng ở bản Trống Gầu Bua, xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải tâm sự: Chuẩn bị đến ngày con xuống trường nhập học nên hôm nay tranh thủ thời tiết nắng ráo gia đình tôi ra nương để dỡ lạc đem bán lấy tiền mua sách vở quần áo cho con. Tôi thấy lạc năm nay rất có giá nên gia đình mong muốn Đảng, Nhà nước cấp ủy chính quyền địa phương cần hỗ trợ thêm giống, phân bón để người dân chúng tôi trồng đem lại nguồn thu nhập cho gia đình.

 

Hình ảnh lạc

Thời điểm này, đến các xã khu IV của huyện vùng cao Mù Cang Chải không khí thu hoạch lạc đang rất tấp nập, vì thời điểm này lúa chưa chín nên công nhân của các gia đình hiện đều tập trung cho việc thu hoạch lạc, nhằm giải phóng đất chuẩn bị gieo cấy các loại cây vụ thu đông 2019. Anh Giàng A Thênh ở bản Trống Gầu Bua xã Hồ Bốn chia sẻ: Cây lạc từ lâu đã trở thành cây có giá trị đem lại nguồn thu nhập cho người dân, tuy nhiên do địa bàn là đồi núi cao và diện tích đất canh tác dốc nên người dân rất khó vận chuyển sản phẩm ra thị trường để bán. Do vậy, chúng tôi mong muốn cấp ủy, chính quyền địa phương cần tìm ra cơ sở tiêu thụ sản phẩm để giúp người dân bớt thiệt thòi trong việc trao đổi bán sản phẩm của mình làm ra.

 

Lãnh đạo huyện đoàn kiểm tra thăm  hình lạc của đoàn viên xã Hồ Bốn

 Vụ lạc xuân hè năm 2019, nhân dân huyện Mù Cang Chải đã gieo trồng được 96 ha, được trồng tập trung chủ yếu tại các xã khu IV gồm xã Khao Mang, Lao Chải và Hồ Bốn. Đây là khu vực có chân đất cao, đất pha cát, lại không chủ động được nguồn nước, do vậy trong vụ xuân hè hầu hết diện tích đất được bà con dành để trồng lạc với các giống lạc đỏ và lạc trắng của địa phương. Năm nay, do thời tiết ổn định, sâu, bệnh ít nên bà con đều rất vui vì lạc được mùa, với giá bán ra thị trường giao động từ 15 đến 17 nghìn/kg; với giá lạc củ phơi khô 20.000 đồng/kg, trừ chi phí giống, phân bón, bà con thu khoảng 1,8 triệu đồng/tạ cao hơn so với trồng lúa. anh Sùng A Bình - Chủ tịch UBND xã Hồ Bốn - huyện Mù Cang Chải cho biết: Hồ Bốn là địa bàn có khí hậu rất phù hợp để trồng cây lạc và từ trước đến nay được người dân dân coi đây là một loại cây nông nghiệp đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình. Theo đó, xã cũng mong muốn thời gian tới, nhà nước cần có những chủ trương, chính sách phù hợp để hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, đặc biệt là một số giống lạc đỏ MD7 và TB 15 cho người dân trồng để phát triển kinh tế hộ gia đình, nhằm giúp nông dân có nguồn thu nhập ổn định.

Vụ lạc xuân hè cũng là vụ chính để trồng cây lạc, cùng với cây lúa, cây lạc hiện đã trở thành cây trồng quan trọng đối với bà con nông dân ở các xã khu IV, huyện Mù Cang Chải. Đây là những khu vực phù hợp để trồng lạc bởi đất pha cát trồng lúa kém hiệu quả. Hiện nay, bà con các xã khu IV đang tập trung để thu hoạch, ước tính vụ lạc xuân năm 2019, tổng sản lượng lạc toàn huyện đạt trên 1 nghìn tấn, năng suất trung bình đạt 28 tạ/ha./.

 

Hồng Mỷ

 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

Chương trình phát thanh 24.9.2020

chương trình phát thanh 23.9.2020

Chương trình phát thanh 22/9/2020