• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Người thủ lĩnh nông dân không chịu đói nghèo.
Ngày xuất bản: 06/11/2018 8:44:00 SA
Lượt đọc: 1908

 Trong những năm vừa qua, trên địa bàn huyện Mù Cang Chải các cấp Hội nông dân đã không ngừng thi đua lao động sản xuất và tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua của cấc cấp, các ngành, nhất là tham gia phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo cho gia đình. Qua đó đã nổi lên những gương điển hình, đi đầu trong các phong trào phát triển kinh tế xứng đáng là người thủ lĩnh của giai cấp nông dân trong thời đại mới.

 

Anh Giàng đang cho Gà ăn.

Đến thăm mô hình chăn nuôi gà đen và gà siêu trứng của Chủ tịch Hội nông dân xã Nậm Khắt Sùng A Giàng trong những ngày này, trước mắt chúng tôi là cả nghìn con gà lớn nhỏ khác nhau và nụ cười rạng rỡ của người chủ tịch hội 9x A Giàng, anh tâm sự đây là khóa thứ 2 anh giữ cương vị chủ tịch Hội nông dân xã, ngay từ những ngày đầu nhận nhiệm vụ, bản thân anh luôn suy nghĩ, mình là cán bộ, đảng viên cần phải đi đầu trong các phong trào phát triển kinh tế xã hội, nhất là xây dựng các mô hình chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế, lấy chính kinh nghiệm thực tế của bản thân để truyền đạt cho những hội viên của mình. Từ suy nghĩ đó anh đã tận dụng những ngày nghỉ cuối tuần tham gia học tập kinh nghiệm chăn nuôi gà trên sách báo và bạn bè, đồng thời mạnh dạn vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội, và tổ chức hội để làm trang trại, chăn nuôi gà. Ngay từ những ngày đầu tham gia, do thiếu kiến thức và kinh nghiệm anh đã mất trắng một lứa gà, nhưng với quyết tâm của sức trẻ và người đúng đầu tổ chức hội, anh quyết tâm đầu tư làm lại chuồng trại và nhập giống mới để tiếp tục chăn nuôi. Với những kinh nghiệm tích lũy được và những bài học từ đàn trước, anh đã nuôi thành công và xuất ra thị trường vài trăm kg gà đen cho các tiểu thương trên địa bàn với giá bán từ 120 – 130 nghìn đồng 1kg, trừ chi phí vẫn thu lãi được trên 40 triệu đồng.

Từ hiệu quả trên anh tiếp tục tăng đàn và hiện nay anh đang nuôi gần 300 con gà siêu trứng “Ai Cập”, cùng 1000 con gà thịt, anh cho biết thêm, nếu chăn nuôi đúng kỹ thuật, mỗi năm anh xuất ra thị trường được 3 lứa gà, mỗi lứa thu lời từ 40 – 70 triệu đồng, ngoài ra còn bán trứng gà cho các tiểu thương nên trong tương lai gia đình sẽ có thêm nguồn thu nhờ chăn nuôi từ 200 triệu đồng trở lên, ngoài ra anh còn tận dụng diện tích ruộng kém hiệu quả làm chuồng trại, ao cá để nuôi thêm ngan, vịt và cá. Anh Sùng A Giàng – Chủ tịch Hội Nông dân xã Nậm Khắt cho biết thêm “Xuất phát từ suy nghĩ thoát nghèo và thị trường tiêu thục trên địa bàn huyện nên tôi đã mạnh dạn đầu tư nuôi gà đen thịt để bán cho các tiêu thương. Qua một năm thực hiện tôi thấy việc nuôi gà không khó, chỉ cần người nuôi nắm vững được kiến thức thì sẽ nuôi được thành công”

 

Hiệu quả bước đầu đem lại đã giúp anh thuận lợi hơn trong việc tuyên truyền vận động hội viên tham gia phát triển kinh tế và phát triển các mô hình trang trại cho thu nhập cao, qua đó đã có nhiều hội viên đến học tập mô hình chăn nuôi gà của anh, để được anh truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm chăn nuôi. Đồng thời tháo gỡ những khó khăn vưỡn mắc mà hội viên đang gặp trong chăn nuôi, để đàn vật nuôi của gia đình đạt hiệu quả và có thêm nguồn thu cho gia đình trong tương lai. Ông Sùng Chứ Cớ bản Pú Cang xã Nậm Khắt tâm sựĐược biết đến mô hình chăn nuôi gà của anh Giàng Chủ tịch Hội nông dân xã nên hôm nay tôi đến đây để học tập kinh nghiệm. Tôi thấy đây là một mô hình chăn nuôi rất hiệu quả đối với nông dân vùng cao như chúng tôi, để phát triển kinh tế hộ gia đình và có thêm nguồn thu trang trải cho gia đình trong tương lai. Thời gian tới tôi cũng như nhiều hội viên khác sẽ tiếp tục tham gia học tập kinh nghiệm của anh Giàng để phát triển đàn vật nuôi cho hiệu quả kinh tế cao”.

 

Người dân đến tham mô hình gà anh Giàng.

Mặt dù mới chỉ là bước đầu xây dựng mô hình nhưng hiệu quả mang lại đã khá cao, giúp gia đình anh có thêm nguồn thu và nâng cao chất lượng cuộc sống. Đặc biệt là anh đã thể hiện được bản lĩnh của người thủ lĩnh trong tổ chức Hội và tạo lòng tin đối với hội viên, giúp nhiều hội viên sẵn sàng làm theo để phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo trong tương lai. Qua đó anh Giàng còn được cấp ủy chính quyền và tổ chức Hội cấp trên đánh giá cao về hiệu quả và tính gương mẫu đi đầu của người cán bộ đảng viên trong thời kỳ đổi mới và hội nhập. Ông Lý A Xấu – Phó Chủ tịch HĐND xã Nậm Khắt đánh giá thêm. “Tôi thấy đây là một mô hình cần được nhân rộng ra tổ chức hội và trong thời gian tới cấp ủy chính quyền sẽ tiếp tục chỉ đạo đồng chí Giàng tập trung tuyên truyền phổ biến kiến thức chăn nuôi cho hội viên nông dân trong toàn xã đẻ các hội viên nông dân và nhân dân trên địa bàn có nhu cầu, có thể tham gia phát triển các mô hình như trên để giúp người dân xóa đói giảm ngheo trong thời gian tới”.

Với quyết tâm và bản lĩnh của người thủ lĩnh tổ chức hội cơ sở. Trong thời gian tới anh Giàng tiếp tục vận động gia đình và vay thêm vốn xây dựng thêm chuồng trại để tăng đàn, bên cạnh đó tuyên truyền vận động hội viên tham gia phát triển các mô hình kinh tế đạt hiệu quả, giúp những hội viên có nhu cầu về kỹ thuật để hội viên xây dựng các mô hình, tạo điều kiện cho hội viên xóa đói giảm nghèo trong tương lai.

                                                                       A Lù

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

Chương trình truyền thanh 24.5.2019

Chương trinh truyền thanh 23.5.2019

Chương trình phát thanh