• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Người cán bộ tâm huyết với công tác Công đoàn
Ngày xuất bản: 26/07/2019 9:05:00 SA
Lượt đọc: 1958

 Được sự giới thiệu của anh Nguyễn Đức Mạnh - Phó chủ tịch Liên đoàn lao động huyện, tôi vượt hơn 20 km về với bản Séo Dì Hồ B, xã Lao Chải để đến thăm và tìm hiểu về công việc thường ngày của anh Giàng A Chứ - Phó chủ tịch HĐND xã kiêm Chủ tịch Công đoàn cơ sở xã Lao Chải, một cán bộ tâm huyết với công tác công đoàn trong suốt 7 năm qua.. Qua đó, đã góp phần thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào thi đua thiết thực chăm lo cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương.

Cán bộ, công đoàn viên tham gia san gạt giúp đoàn viên làm nền nhà

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất đầy nắng và gió của xã Lao Chải, anh Chứ hiểu hơn ai hết về những khó khăn, thiếu thốn về cuộc sống của người dân nơi vùng cao này. Theo đó, bản thân anh Chứ luôn ý thức người làm công tác phong trào, thiện nguyện là người phải có tâm, biết đồng cảm với người nghèo khó, vì vậy, anh thường xuyên xuống thôn bản nắm bắt tình hình, rà soát, phân loại các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, báo cáo lại với cấp ủy, chính quyền địa phương và hội cấp trên để có kế hoạch giúp đỡ, cũng như chủ động tìm các nguồn tài trợ để ủng hộ. Bên cạnh đó, anh Chứ luôn dành thời gian tiếp xúc, chuyện trò với đoàn viên, nhân dân ở các bản để tìm hiểu về đời sống gia đình, công việc và những tâm tư, nguyện vọng của người dân. Thường xuyên gặp gỡ, thăm hỏi, động viên và giúp đỡ các đoàn viên công đòan của xã có hoàn cảnh khó khăn, hàng năm tổ chức tọa đàm, gặp mặt chị em phụ nữ nhân dịp 8/3, 20/10… quan tâm và chăm lo đến đời sống của cán bộ, viên chức trong đơn vị.  Anh Lờ A Làng - đoàn viên ở bản Hú Trù Lình cho tâm sự. “Là một công đoàn viên ở bản Hú Trù Lình thì bản thân tôi thấy anh Chứ là một người rất có tâm huyết với công việc được giao. Dù trời mưa hay nắng luôn sâu sát cơ sở nhất là động viên thăm hỏi những người già ốm đau, công đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Anh còn thường xuyên xuống thôn, bản để bắt tâm tư nguyện vọng của người dân và công đoàn viên, đặc biệt anh còn quan tâm hỗ trợ các hộ gia đình gặp hoạn nạn thiên tai, các gia đình nghèo để giúp họ ổn định cuộc sống”.

   Trong suốt 7 năm làm Chủ tịch công đoàn cơ sở, anh luôn trăn trở một điều là phải cố gắng và phải làm hết mình để tạo điều kiện và giúp đỡ đoàn viên công đoàn và người dân ở các thôn, bản trong xã vơi bớt những khó khăn, tạo động lực để giúp họ vươn lên trong cuộc sống . Để làm được điều này, bản thân anh đã mất nhiều thời gian suy nghĩ và tìm ra những giải pháp cụ thể. Với cương vị là Chủ tịch Công đoàn thì mình phải có cái tâm, sâu sát tìm hiểu, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên và anh đã triển khai thực hiện hiệu quả tinh thần kết nghĩa, tương trợ lẫn nhau trong lúc khó khăn, hoạn nạn. Đặc biệt, trong những năm vừa qua, anh Chứ đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về thực hiện các phong trào thi đua yêu nước; vận động đoàn viên công đoàn và nhân dân ủng hộ xã hội hóa để xây dựng Công trình Chào mừng Đại hội Công đoàn cơ sở xã lần thứ III (nhiệm kỳ 2017 - 2022) với tổng số tiền là 180 triệu đồng. Tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân tham gia đóng góp kinh phí để xây một nhà cấp 4 với diện tích 75 m2  cho cán bộ đoàn viên công đoàn ăn ở và sinh hoạt buổi trưa tại xã. Cùng với đó, phối hợp cấp ủy, chính quyền cùng cấp vận động cán bộ đoàn viên Công đoàn, nhân dân, các đơn vị đóng trên địa bàn tham gia ủng hộ và bê tông hóa 5,6 km đường nội bản của bản Séo Dì Hồ A - B, Hồng Nhì Pá với 3.020 ngày công tổng trị giá 349 triệu đồng, trong đó đoàn viên công đoàn ủng hộ, đóng góp 12 triệu 300 nghìn đồng và 250 ngày công. Bên cạnh đó, để chia sẻ với nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, anh đã tích cực vận động các tổ chức, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà tình thương, mái ấm công đoàn cho công đoàn viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn…Trong 6 tháng đầu năm 2019, anh đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể trong xã, vận động cán bộ đoàn viên công đoàn và nhân dân bê tông hóa được 17 km đường nội bản cho các bản như: Dào Cu Nha, Hú Trù lình, Cồ Dề Sang A, B và Cáng Dông với tổng số tiền 871 triệu đồng và 5.600 ngày công tham gia. Anh Giàng A Chứ - Phó chủ tịch HĐND, kiêm Chủ tịch Công đoàn cơ sở xã Lao Chải cho biết: “Với cương vị là một Chủ tịch công đoàn cơ sở bản thân tôi cũng luôn trăn trở bởi cuộc sống của người dân trên địa bàn còn nhiều khó khăn và thiếu thốn. Do đó trong thời gian vừa qua, bản thân tôi cũng đã tích cực tham mưu cho cấp ủy chính quyền xã Lao Chải về tổ chức các hoạt động có trọng tâm, trọng điểm như: Hỗ trợ xi măng, đóng góp ngày công tham gia xây dựng các tuyến đường bê tông liên thôn, bản; tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, người lao động trên địa bàn xã ủng hộ một ngày lương để mua trang thiết bị xây dựng nhà văn hóa cộng đồng cho nhân bản Séo Dì Hồ B để nhân dân có địa điểm sinh hoạt, giao lưu văn hóa, văn nghệ trong các dịp lễ tết. Tích cực thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiên tai do bão lũ gây ra, nhằm góp phần giúp người dân ổn định cuộc sống”.

 

Đoàn viên, công đoàn tham gia xây dựng nông thôn mới

      Với sự dẫn dắt của người “thủ lĩnh” tâm huyết, Công đoàn cơ sở xã Lao Chải luôn là đơn vị tiêu biểu trong các phong trào thi đua của tổ chức công đoàn huyện và được lãnh đạo Liên đoàn lao động huyện đánh giá cao và được các cấp tặng nhiều giấy khen vì đã có nhiều thành tích trong các phong trào thi đua công tác Công đoàn. Ông Sùng A Lù - Phó chủ tịch UBND xã Lao Chải cho biết. “Đồng chí Giàng A Chứ - Chủ tịch công Đoàn cơ sở xã Lao Chải là một cán bộ rất có tâm, trách nhiệm với công việc được giao. Tuy địa bàn xã Lao Chải rộng, dân cư đông nhưng đồng chí luôn quan tâm đến đời sống, vật chất tinh thần của cán bộ, công chức trong xã và nhân dân ở các thôn, bản. Thường xuyên tham mưu cho lãnh đạo xã và đưa ra những giải pháp tích cực nhằm giúp cho xã có hướng chỉ đạo để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế. Đây là một tấm gương sáng chúng tôi cần nhân rộng để cán bộ, công chức học tập và noi theo”.

Với những việc làm tích cực đó, anh Chứ đã góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương đưa các phong trào thi đua trong công tác công đoàn của xã ngày một phát triển và anh đã thực sự trở thành một tấm gương điển hình để đoàn viên và các công đoàn cơ sở học tập, noi theo./.

 

Hồng Mỷ

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

Chương trình phát thanh 24/02/2020

Chương trình phát thanh 22/02/2020

Chương trình phát thanh 21.2.2020