• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Ngân hàng CSXH Mù Cang Chải là điểm tựa cho người nghèo
Ngày xuất bản: 04/10/2019 11:01:00 SA
Lượt đọc: 4062

Trong những năm qua, NHCSXH huyện Mù Cang Chải đã bám sát các kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của huyện, đặc biệt là kế hoạch giảm nghèo để tổ chức giải ngân cho hộ nghèo vay vốn phát triển kinh tế. Nhờ đó hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện đã giảm xuống còn trên 51%. Qua kiểm tra, 100% các hộ gia đình đều sử dụng nguồn vốn vay có hiệu quả và đúng mục đích. Đây là nguồn vốn thật sự có ý nghĩa nhằm giúp cho hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững và là điểm tựa của hộ nghèo.

Năm 2017, gia đình chị Lý Thị Sầu ở bản Háng Cuốn Rùa xã Dế Xu Phình đã vay Ngân hàng chính sách xã hội huyện 50 triệu đồng để mua 01 con trâu cái sinh sản. Sau  2 năm chăm sóc, đến nay gia đình chị Sầu đã có 3 con trâu và có điều kiện làm nhà ở khang trang. Chị Lý Thị sầu bản Háng Cuốn Rùa xã Dế Xu Phình cho biết:"Năm 2017 gia đình tôi đã vay 50 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH huyện về mua được 1 con trâu sinh sản nay đã đẻ được 2 con nghé, tôi sẽ chăm thật tốt để sau này còn bán trả tiền gốc cho Ngân hàng và có tiền để trang trải cho cuộc sống. Tôi cũng mong muốn, sau khi chúng tôi trả xong, Ngân hàng tiếp tục tạo điều kiện cho chúng tôi được vay vốn tiếp để có điều kiện phát triển kinh tế, nhất là chăn nuôi".

Còn anh Hảng A Thái bản Háng Cuốn Rùa - xã Dế Xu Phình cũng cho biết thêm: "Năm 2018 gia đình tôi được vay 50 triệu từ nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, tôi đã dùng số tiền này mua được 1 con trâu cái sinh sản nay đã đẻ được 1 con nghé và làm được nhà cửa khang trang". Năm 2019, anh Thái xin thoát nghèo.

Để giúp người dân tiếp cận được nguồn vốn tín dụng ưu đãi, Ngân hàng chính sách xã hội huyện Mù Cang Chải đã phối hợp với các cơ chuyên môn, các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền và công khai các chương trình tín dụng ngay tại trụ sở UBND xã, đồng thời phân tích rõ cho người dân về các chương trình cho vay đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo và thoát nghèo. Bên cạnh đó, sau khi vay vốn, Ngân hàng CSXH huyện đã cùng các tổ chức nhận ủy thác họp bàn giải pháp giúp các hộ nghèo được vay vốn có hướng phát triển kinh tế, đồng thời đi kiểm tra việc sử dụng nguồn vốn vay tại các hộ gia đình. Ngoài ra, chính quyền địa phương còn thường xuyên kiểm tra, giám sát và  nắm bắt tình hình vay vốn đảm bảo đúng đối tượng cũng như việc sử dụng nguồn vốn có hiệu quả.

Hiện nay, Ngân hàng CSXH huyện Mù Cang Chải đang triển khai 12 chương trình tín dụng chính sách đến với người dân trên địa bàn huyện. Từ đồng vốn tín dụng chính sách đã giúp cho trên 7 nghìn hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi với tổng dư nợ toàn huyện là 247 tỷ 500 triệu đồng và hiện nay các chính sách tín dụng của huyện đã phủ sóng đến tận 98 thôn bản, Tổ dân phố với 186 Tổ tiết kiệm. Trong 8 tháng đầu năm 2019, Ngân hàng CSXH huyện Mù cang Chải đã giải ngân được 44 tỷ đồng thuộc các chương trình chính sách ưu đãi cho người nghèo. Đây là nguồn vốn đã thật sự giúp cho nhiều hộ nghèo, cận nghèo, hộ dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện giải quyết việc làm phát triển kinh tế gia đình và thoát nghèo bền vững. 

 

Cán bộ Ngân hàng CSXH huyện tuyên truyền về các chương trình chính sách ưu đãi cho nhân dân.

Ông Bùi Văn Hóa – Giám đốc Phòng giao Dịch NHCSXH  huyện Mù Cang Chải cho biết: "Trong thời gian qua Ngân hàng CSXH huyện Mù cang Chải đã cùng các cơ quan, nhất là các cơ quan tín dụng trên địa bàn huyện tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân về các chính sách tín dụng ưu đãi và tổ chức cho vay vốn theo các chương trình cho nhân dân, các dân tộc thiểu số được thụ hưởng. 8 tháng năm 2019, Ngân hàng CSXH huyện Mù cang Chải đã giải ngân được 44 tỷ đồng thuộc các chương trình chính sách ưu đãi cho người nghèo, cận nghèo, các hộ kinh doanh trên địa bàn huyện với tổng dư nợ toàn huyện là 247 tỷ, 500 triệu đồng cho trên 7 nghìn hộ vay. Trong thời gian tới, huyện tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân về các chính sách tín dụng ưu đãi và tổ chức cho vay vốn theo các chương trình cho nhân dân, dân tộc thiểu số được thụ hưởng theo các chương trình tín dụng của Chính phủ".

 Nhờ triển khai có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách, nên công tác giảm nghèo trên địa bàn đã giảm đáng kể; cụ thể, năm 2015 toàn huyện có trên 75% hộ nghèo, thì nay đã giảm xuống còn trên 51%. Có thể khẳng định nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH huyện là điểm tựa cho người nghèo đã góp phần vào công tác giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn huyện và góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đảng bộ huyện lần thứ XVIII đã đề ra, nhất là công tác giảm nghèo tại địa phương ./. 

 

A Cớ 

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

Chương trình phát thanh 28.11.2020

Chương trình phát thanh 27.11.2020

chương trình phát thanh 26.11.2020