• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Nậm Có chủ động phòng chống rét cho đàn gia súc trong mùa đông
Ngày xuất bản: 29/11/2018 2:29:00 CH
Lượt đọc: 1658

 Xã Nậm Có huyện Mù Cang Chải là một trong những xã có địa bàn rộng với 14 bản, nhiều năm về trước, Nậm Có luôn là địa bàn có số lượng gia súc bị chết rét cao so với các xã khác trong huyện, nhất là những bản ở trên cao, xa trung tâm xã như: Lùng Cúng, Phình Ngài và bản Làng Giàng. Trong những năm gần đây, nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Huyện ủy, UBND huyện, sự vào cuộc của Đảng ủy, chính quyền và các ngành, đoàn thể xã, nhận thức của nhân dân trong xã về việc chủ động phòng tránh đói, rét cho vật nuôi trong mùa đông đã được nâng lên, tình trạng gia súc chết đói, chết rét trong mùa đông đã giảm đáng kể. Theo dự báo khí tượng thủy văn, mùa đông năm 2018, vào các tháng chính đông có thể xảy ra các đợt rét đậm, rét hại kéo dài từ 5 – 7 ngày/đợt. Vì vậy, để hạn chế thấp nhất thiệt hại về gia súc do bị chết rét, chết đói, ngay từ đầu vụ, xã Nậm Có đã triển khai quyết liệt về công tác dự trữ thức ăn cho gia súc, chủ động hướng dẫn người dân che chắn chuồng trại và nuôi nhốt tại chuồng, thực hiện các biện pháp sưởi ấm cho gia súc  khi có băng tuyết hoặc nhiệt độ xuống thấp.

 

Người dân bản Phình Ngài xã Nậm Có che chắn chuồng trại cho gia súc.

Tới hộ gia đình ông Lù Gà Phùa bản Phình Ngài xã Nậm Có, gia đình ông có hai con trâu, phóng viên thấy ông Phùa đã chủ động dự trữ rất nhiều rơm làm thức ăn cho đàn trâu của gia đình khi mùa đông sắp đến. Đồng thời chủ động che chắn chuồng trại và nuôi nhốt tại chuồng đảm bảo đủ ấm cho gia súc. Ông Lù Gà Phùa bản Phình Ngài xã Nậm Có – Mù Cang Chải cho biết: Tôi đã được tuyen truyền về công tác phòng chống đói rét cho gia súc, nhất là mùa đông sắp tới. Vì vậy, ngay sau khai thu hoạch vụ mùa, tôi đã cùng vợ con tập trung thu gom rơm toàn bộ rơm để dự trữ thức ăn cho hai con trâu của gia đình.

Hai bản Lùng Cúng, Phình Ngài xã Nậm Có có độ cao trên 2.000m so với mực nước biển. Đây là hai bản trong mùa đông hàng năm thường xảy ra băng tuyết làm cho nhiều trâu bò bị chết rét. Vì vậy năm nay, hai bản này đã sớm triển khai và tuyên truyền cho bà con nhân dân trong bản nâng cao nhận thức và ý thức về phòng chống rét cho đàn gia súc của nhân dân, nhất là việc thu gom rơm rạ ngay sau khi thu hoạch lúa vụ mùa, trồng thêm cỏ voi để dự trữ thức ăn cho đàn gia súc trên địa bàn. Hiện bản Phình Ngài xã Nậm Có có 365 con gia súc, trong đó 155 con trâu, 210 con bò.

 Để tránh tình trạng gia súc bị chết rét trong mùa đông, nhất là thời điểm có băng tuyết. Ngay từ đầu vụ rét năm nay, các tổ chức đoàn thể trong bản đã xuống từng hộ dân để tuyên truyền, hướng dẫn người dân che chắn chuồng trại và nuôi nhốt tại chuồng và thực hiện các biện pháp sưởi ấm cho gia súc khi mùa đông đến, nhất là thời điểm có băng tuyết. Anh Lù Sông Ninh – Trưởng bản Phình Ngài – Nậm Có – Mù Cang Chải cho biết thêm:  Để tránh trâu bò bị chết rét như những năm trước đây, tôi đã xuống từng hộ dân để tuyên truyền, hướng dẫn che chắn chuồng trại và nuôi nhốt tại chuồng và thực hiện các biện pháp sưởi ấm cho gia súc khi mùa đông đến, nhất là thời gian có băng tuyết. Đồng thời chúng tôi còn thường xuyên kiểm tra tình hình dịch bệnh cho đàn gia súc nhằm hạn chế thấp nhất về thiệt hại của bà con nhân dân trong bản.

Xã Nậm Có có bàn rộng với 14 bản, toàn xã có gần 3.500 con trâu, bò. Để hạn chế đến mức thấp nhất về gia súc bị chết rét, chết đói trong mùa đông năm nay. Ngay từ đầu năm nay xã Nậm Có đã triển khai quyết liệt về công tác dự trữ thức ăn chủ động hướng dẫn người dân che chắn chuồng trại và nuôi nhốt tại chuồng, thực hiện các biện pháp sưởi ấm cho gia súc khi có băng tuyết hoặc khi nhiệt độ xuống thấp để hạn chế thấp nhất về thiệt gia súc của địa phương.

Anh Lò Ngọc Thắng – Chủ tịch UBND xã Nậm Có – Mù Cang Chải cho biết: Xã đã thường xuyên chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể của xã, nhất là các đồng chí cấp ủy phụ trách bản thường xuyên tuyên truyền vận động bà con nhân dân làm, che chăn chuồng trại đảm bảo đủ ấm cho mùa đông; chỉ đạo thú y viên cơ sở thường xuyên kiểm tra, nắm tình hình dịch bệnh trên đàn gia. Đồng thời, vận động nhân dân trồng thêm cỏ voi, dự trữ rơm rạ đảm bảo thức ăn trong mùa đông nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại gia súc do chết rét năm nay và những năm tiếp theo.

Hiện nay huyện Mù Cang Chải có tổng đàn gia súc chính trên 61 nghìn con. Đây là tài sản lớn nhất của nhân dân, nên cần có biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân chủ động, nâng cao nhận thức về làm chuồng trại đảm bảo đủ ấm trong mùa đông. Đồng thời tăng cường trồng vụ đông xuân, nhất là trồng ngô để tăng lượng thức ăn cho đàn gia súc; tăng cường công tác kiểm tra dịch bệnh nhằm hạn chế thấp nhất về gia súc bị chết rét trong mùa đông năm nay để góp phần cho sự phát triển đàn gia súc trên địa bàn huyện./.

A cớ - A Lù TTTT-VH MCC

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

Chương trình phát thanh 15.6/2019

Chương trình phát thanh 14.6.2019

Chương trình phát thanh 13.6.2019