• Loading...
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử huyện Mù Cang Chải - tỉnh Yên Bái
 

Thư viện hình ảnh

Lượt truy cập

website counter
Mù Cang Chải tổ chức thành công Hội thi múa khèn Mông, múa khăn cho học sinh năm 2019.
Ngày xuất bản: 20/05/2019 10:08:00 SA
Lượt đọc: 3332

Nằm trong chuỗi hoạt động của mùa du lịch năm nay, nhất là Festivanl mùa nước đổ năm 2019. Trong thời gian 2 ngày 18 và 19/5/2019, huyện Mù Cang Chải đã tổ chức thành công Hội thi múa khèn Mông, múa khăn cho học sinh của các trường trên địa bàn huyện. Hội thi múa khèn, múa khăn dân tộc Mông đã diễn ra phong phú, sôi nổi, thu hút đông đảo các em học sinh của các đơn vị trường trên địa bàn huyện tham gia.

 

Màn múa đôi của trường PTDTBT TH, THCS xã La Pán Tẩn.

Đây là năm đầu tiên huyện Mù Cang Chải tổ chức Hội thi múa khèn, múa khăn cho các em học sinh của các đơn vị trường với mục đích; hình thành phong trào chung của các đơn vị nhà trường, chăm lo phát triển thể lực, tầm vóc con người Việt Nam, mở rộng các hoạt động, văn hóa, văn nghệ lành mạnh phù hợp với lứa tuổi và phong tục tập quán của dân tộc; góp phần nâng cao sức khỏe, tạo tinh thần thoải mái vui tươi, để học tập, sinh hoạt ngoại khóa, góp phần thúc đầy phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Mông trên địa bàn huyện và đưa bản sắc văn hóa của dân tộc Mông đến thế hệ trẻ và các tầng lớp nhân dân một cách sâu rộng. Hội thi đã thu hút 12 đội, đến từ 12 đơn vị trường trên địa bàn huyện với 720  học sinh tham gia. Hội thi gồm 2 nội dung, đó là: thi là múa đôi và múa tốp.

 

Màn múa tập thể trường PTDTBT THCS Nậm Khắt.

Hội thi múa khèn, múa khăn được các đơn vị trường tập luyện cho các em từ nguyên bản đến cải tiến và hầu hết đều liên quan đến đời sống sinh hoạt văn hóa cộng đồng của đồng bào dân tộc Mông. Các em đã thể hiện tài năng của mình qua các điệu múa khèn đôi, nhảy và múa tốp. Qua đó, tạo nên những màn trình diễn độc đáo, đa sắc màu cho khán giả, đồng thời cũng là dịp để người dân trên địa bàn nêu cao vai trò, vị trí và ý nghĩa trong trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Mông trong thời gian tới.

Với lối diễn từ truyền thống đến cải biên phù hợp với lứa tuổi học sinh, gắn với các phong tục tập quán truyền thống tốt đẹp của dân tộc Mông, nội dung gần gũi với các hoạt động sản xuất. Ngoài ra các đơn vị trường còn sáng tác thêm các tiết mục múa độc đáo, đa dạng với động tác cơ bản như: khom lưng; quay hất gót tại chỗ; quay hất gót di động; đá ngựa; đá gà... Qua đó các em đã  thể hiện các điệu múa thực sự nhuần nhuyễn, trong từng điệu múa, từ múa đôi đến mua tốp, tạo cho khán giả hiểu thêm về văn hóa dân tộc Mông.

 

Màn múa tóp của trường PTDTBT, TH, THCS xã Hồ Bốn

Theo đánh giá của Ban giám khảo, Hội thi múa khèn, múa khăn năm nay, là năm đầu tiên được tổ chức nhưng các đội đã thể hiện được sự cố gắn trong việc sưu tầm, tập luyện những điệu nhảy và biểu diễn những điệu múa, nhảy độc đáo, hấp dẫn, trang phục đẹp và phù hợp, thể hiện được nét độc đáo của các dân tộc Mông trên địa bàn huyện. Trong đó có nhiều phần thi sáng tạo được thể hiện qua các điệu nhảy, các màn múa uyển chuyển, nhịp nhàng. Đây là nền tảng để các trường, tiếp tục khai thác, bảo tồn và phát huy các loại hình biểu diễn này và đưa vào làm nội dung sinh hoạt ngoại khóa, giản dạy trong các nhà trường.

 

Ban giám khảo trao giải cho các đội tham gia hội thi.

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải nhất cho trường PTDTBT, TH & THCS xã Chế Cu Nha, 2 giải nhì cho 2 đội Trường PTDTNT - THCS huyện và Trường PTDTBT - THCS Nậm Khắt, ngoài ra Ban tổ chức còn trao 3 giải 3 và 6 giải khuyến khích cho các đơn vị còn lại. Hội thi múa khèn, múa khăn là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động văn hóa, văn nghệ của huyện trong năm 2019. Thông qua Hội thi đã tạo sân chơi bổ ích cho các em học sinh được giao lưu học hỏi và khơi dậy, phát huy các giá trị của loại hình nghệ thuật múa khèn Mông và múa khăn, quảng bá nét văn hóa truyền thống của các dân tộc đến với du khách, đồng thời đây cũng là một trong những hoạt động đầu tiên cho festival dù lượn mùa nước đổ năm 2019.

A Lù

Bản đồ huyện Mù Cang Chải

Thư viện Video

Chương trình phát thanh 24.9.2020

chương trình phát thanh 23.9.2020

Chương trình phát thanh 22/9/2020